Vượt mưa gió, trực thăng quân đội đưa ngư dân bị đột quỵ từ Trường Sa vào đất liền cứu chữa

Tứ Quý, Theo Tổ quốc 14:42 14/12/2022

Một ngư dân bị đột quỵ khi đang khai thác hải sản, sau khi sơ cứu, Binh đoàn 18 đã điều trực thăng ra quần đảo Trường Sa và vượt mưa gió đưa bệnh nhân về đất liền cứu chữa.

Ngày 14/12, Bệnh viện Quân y 175 cho biết đã phối hợp Binh đoàn 18 tổ chức thành công chuyến bay cấp cứu đưa một ngư dân bị đột quỵ não từ quần đảo Trường Sa về đất liền điều trị.

Trước đó, khoảng 20h ngày 12/12, khi đang khai thác hải sản, ngư dân Trần Hửu (SN 1978, quê thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị đau đầu, méo mặt, yếu và mất cảm giác nửa người trái, huyết áp cao.

Clip: Vượt mưa gió, trực thăng quân đội đưa ngư dân bị đột quỵ từ Trường Sa vào đất liền cứu chữa (TH: Di Anh)

Vượt mưa gió, trực thăng quân đội đưa ngư dân bị đột quỵ từ Trường Sa vào đất liền cứu chữa - Ảnh 2.

Đội ngũ Y, Bác sĩ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tận tình cứu chữa cho bệnh nhân trên trực thăng, trong lúc bay về đất liền

Sau đó ngư dân Hửu được tàu cá BĐ 97573 TS đưa vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà) cấp cứu. Tại đây các y, bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ban đầu.

Qua hội chuẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị liên quan, chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não, có dấu hiệu phù não tiến triển.

Được sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều trực thăng phối hợp với Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 do Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung - Khoa Hồi sức tích cực làm tổ trưởng bay ra đảo Sinh Tồn đưa bệnh nhân về đất liền.

Ngư dân được các chiến sĩ nhanh chóng đưa vào bệnh viện sau khi trực thăng đáp

Sau hành trình vượt mưa giông, gió mạnh, trực thăng EC 225, số hiệu VN-8622 của Binh đoàn 18 chở ngư dân Trần Hữu đã hạ cánh xuống sân đỗ Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 lúc 4h sáng nay (14/12).

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào khoa cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, các y, bác sĩ tiến hành hội chẩn, xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

Vượt mưa gió, trực thăng quân đội đưa ngư dân bị đột quỵ từ Trường Sa vào đất liền cứu chữa - Ảnh 4.

Bệnh nhân được y, bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 cứu chữa

Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trong quá trình vận chuyển, ê kíp đã phối hợp nhịp nhàng, khắc phục khó khăn trong điều kiện thời tiết xấu, mưa, giông để bảo đảm an toàn cao nhất cho bệnh nhân.

Đồng thời, đối với bệnh nhân đột quỵ cấp, ê kíp đã có những lưu ý để giảm các tác dụng không tốt về vấn đề vận chuyển bay như rung xóc, tiếng ồn, say máy bay và cố định tư thế người bệnh trong quá trình vận chuyển làm sao thuận tiện nhất cho quá trình điều trị và hạn chế tổn thương tác động lên não.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày