Vướng tranh cãi khi lên Shark Tank gọi vốn, các startup phản hồi thẳng thắn cỡ nào?

Sa/ Design: Anh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 21:14 08/06/2022

Là nhân vật chính trong tranh cãi khi lên Shark Tank, các CEO này đã không ngại lên tiếng.

Song song với những màn chốt deal thành công, nhận về nhiều sự trầm trồ của dân mạng thì Shark Tank cũng có không ít thương vụ gây tranh cãi. Nguyên nhân của những ồn ào này cũng khá đa dạng, có thể đến từ mô hình thiếu thuyết phục, do nhận xét của các Shark,... nhưng tất cả có một điểm chung là các CEO đại diện đều thẳng thắn phản hồi.

CEO Hana Ngô - startup HannaGold

Mới nhất, khi xuất hiện tại Shark Tank mùa 5, CEO Hana Ngô với mô hình "Tiệm kim hoàn 4.0" HanaGold không những không được đầu tư mà còn nhận về ý kiến gay gắt từ dàn "cá mập". Nếu như Shark Liên cho rằng Hana Ngô khá ngây thơ trong tài chính thì Shark Phú lại tuyên bố: "Bán vàng mà doanh thu chỉ 1 tỷ thì không bằng người ta bán quần lót, áo lót".

Trước ý kiến của Shark Liên, nữ CEO xinh đẹp tỏ ra không đồng tình và chia sẻ trong 1 bài phỏng vấn: "Ngây thơ là lời nhận xét phiến diện theo ý Shark Liên tại thời điểm đó thôi, chẳng có ai ngây thơ mà đi làm kinh doanh trong mảng công nghệ tài chính cả! Có thể mình còn trẻ tuổi, kinh nghiệm chưa bằng các Shark nhưng hiện nay rất nhiều bạn trẻ 9x, 2k đã trở thành những kỳ lân Fintech (công nghệ tài chính) và các bạn ấy cũng thực sự rất giỏi, làm được những điều người khác cho là không thể".

Vướng tranh cãi khi lên Shark Tank gọi vốn, các startup phản hồi thẳng thắn cỡ nào? - Ảnh 1.

CEO Hana Ngô

Còn với nhận xét của Shark Phú, Hana cho rằng đó là sự so sánh khập khiễng bởi "nếu nói thế thì khác nào bảo các startup Fintech (công nghệ tài chính) bỏ dự án về khởi nghiệp bán quần áo lót hết sao". Cô cũng khẳng định bất kì 1 hình thức kinh doanh nào cũng cần thời gian để chứng minh mô hình.

Ngoài ra, Hana Ngô còn tiết lộ những gì lên sóng chỉ là 1 phần so với ghi hình. Cô cho biết các Shark giành nhau nói, cô chưa giải thích hết hoặc chưa trả lời xong câu hỏi của Shark này thì Shark kia đã ngắt lời luôn. "Nhiều khi nghĩ lại, câu hỏi của các Shark giống như tiết mục "soi" nhiều hơn là trong tâm thế tiếp nhận cơ hội đầu tư từ startup đổi mới sáng tạo. Nhưng các Shark quả thật là đã rất hứng thú với mô hình đổi mới sáng tạo của HanaGold" - nữ CEO nói.

CEO Ngọc Nguyễn - startup Luminus

Ở mùa 4, một startup cũng bị các Shark "quay lưng", cắt ngang lời liên tục và không đầu tư là thương hiệu đồ uống sức khoẻ Luminus với CEO Ngọc Nguyễn. Các Shark đều đánh giá khá cao sản phẩm nhưng màn thuyết trình của nữ CEO lại chưa làm hài lòng họ cũng như khán giả. Cô mắc nhiều sai lầm từ khâu chuẩn bị đạo cụ đến việc trả lời câu hỏi của các Shark và không thể đưa ra được một kế hoạch kinh doanh cụ thể. Thậm chí, Shark Hưng đã phải làm hành động đứng dậy đi ra khỏi "ghế nóng", như muốn chấm dứt sớm phần gọi vốn.

Vướng tranh cãi khi lên Shark Tank gọi vốn, các startup phản hồi thẳng thắn cỡ nào? - Ảnh 2.

CEO Ngọc Nguyễn

Trước phản ứng này của các Shark, Ngọc Nguyễn cho biết đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng vẫn khá bối rối: "Mình nghĩ giữa các Shark và mình chưa tìm được điểm chung hoặc là mình chọn chưa đúng người để gọi. Các Shark không thích healthy smoothies nên cứ muốn nói ý mình cho hết, mình tôn trọng. Mình đã đứng đấy nghe và thật ra là không muốn nói gì thêm. Việc tìm người đồng hành trong kinh doanh rất quan trọng, mình có lẽ là 'bơi nhầm bể' rồi chăng" (cười).

Với hành động bất ngờ rời đi của Shark Hưng, Ngọc Nguyễn chia sẻ: "Anh ấy đi là đúng, mình cũng lịch sự ở lại vì đang quay mà. Có vẻ cuộc hẹn tìm hiểu đối tác để gọi đầu tư không có chung tiếng nói, nhưng anh Hưng sau kết thúc quay lại là người ghé quầy hàng hỏi han vì cũng tò mò về dạng mô hình Luminus đang có".

CEO Hằng Nguyễn - startup Wiibike

Cũng trong mùa 4, một nữ CEO nhận về nhiều sự chú ý là Hằng Nguyễn - startup xe đạp trợ lực điện Wiibike. Sau màn thuyết trình của nữ CEO, Shark Phú đã có những câu nói như: "Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì ở chiếc xe cả", "Em không cần giải thích gì thêm về business (mô hình kinh doanh - PV). Với anh chỉ cần liếc mắt là biết business nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt thế này, 1,5 tỷ cho 10% cổ phần".

Ở thời điểm đó, những câu nói của Shark Phú khiến netizen chia phe tranh cãi dữ dội. Một nửa cho rằng Shark Phú chỉ đang đùa và khen xã giao; một phe lại khẳng định Shark Phú coi thường công sức và trí tuệ của startup, định kiến giới, thậm chí là quấy rối phụ nữ.

Vướng tranh cãi khi lên Shark Tank gọi vốn, các startup phản hồi thẳng thắn cỡ nào? - Ảnh 3.

Shark Phú và CEO Wiibike chốt deal

Từ vị trí người trong cuộc, Hằng Nguyễn giải thích thực tế Shark Phú và các Shark còn đặt ra nhiều vấn đề khác để tìm hiểu Wiibike chứ không chỉ ngắn gọn như vậy. Những câu này cũng nằm ở phần chốt deal và xét trong hoàn cảnh đó, nữ CEO hiểu ý của Shark Phú rằng: "Anh hỏi xong rồi nên không còn quan tâm đến business của em nữa. Anh chỉ quan tâm đến người sáng lập thôi".

"Shark không nói đến vẻ bề ngoài như một số ai đó đã hiểu không hết ý. Tôi nghĩ việc Shark Phú đặc biệt quan tâm đến Founder là việc hết sức bình thường. Shark Phú cũng đã từng nhiều lần khẳng định ý này trên Shark Tank rồi. Bên cạnh đó, tôi cũng biết Shark Phú có thói quen xem tướng của người sáng lập trước khi quyết định đầu tư. Vì thế tôi thấy mọi chuyện rất bình thường nhưng có lẽ mọi người không được chứng kiến từ đầu đến cuối màn gọi vốn nên có cách nhìn nhận khác" - Hằng Nguyễn nói thêm.

CEO Cathy Thảo Trần - startup Ohana

Ở mùa 2 Shark Tank, nữ CEO Cathy Thảo Trần cũng trở thành chủ đề bàn luận của rất nhiều người khi mang đến dự án về ứng dụng nhà trọ Ohana. Cô sở hữu ngoại hình xinh đẹp, phong thái tự tin, cuốn hút, nữ doanh nhân trẻ này đã thành công thu hút được sự chú ý của 3 Shark, đặc biệt là Shark Phú còn phải thốt lên: "Nhìn em là anh muốn đầu tư rồi!". Tuy nhiên Shark Phú lại từ chối vì mô hình kinh doanh và khẳng định nữ CEO sẽ thất bại.

Vướng tranh cãi khi lên Shark Tank gọi vốn, các startup phản hồi thẳng thắn cỡ nào? - Ảnh 4.

Thảo Trần

Trong bài phỏng vấn sau khi chương trình lên sóng, Thảo Trần không ngại chia sẻ quan điểm trước phản ứng của Shark Phú: "Với mình, câu nói này giống như trông mặt mà bắt hình dong vậy. Mục đích đến với chương trình của mình là muốn giới thiệu sản phẩm của công ty nhiều hơn là để nói về bản thân. Khi nhận được câu nói đó, mình cũng hơi bất ngờ. Tuy nhiên, mình cũng coi đó là một đánh giá tốt từ ý của Shark Phú. Nhưng cũng chính từ nhận định này mà mình không nhận khoản đầu tư từ Shark Phú. Mình cần người tin vào dự án này, sản phẩm này nhiều hơn là tin vào một mình bản thân mình".

Bên cạnh đó khi có người nhận xét Thảo Trần tỏ ra ngây thơ nên mới chiếm được cảm tình từ các Shark, cô thừa nhận mình có ngây thơ trong kinh doanh. Điều này đã được nhiều người nhận xét và cho rằng nếu cứ như vậy thì việc không thành nhưng cô vẫn không thay đổi để "giữ cho đầu óc luôn nhìn vào vấn đề một cách trực diện nhất". Còn về chuyện ngây thơ về ngoại hình, nữ CEO cho biết bản thân cũng không chắc vì không phải lúc nào cũng dính lấy gương.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/vuong-tranh-cai-khi-len-shark-tank-goi-von-cac-startup-phan-hoi-thang-than-co-nao-20220608183201604.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày