Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 08:20 01/05/2018

Vườn dâu tây ở thôn Má Tra (huyện Sapa, tỉnh Lào Cai) đón nhiều lượt khách nhân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Lo ngại ý thức của nhiều người, chủ vườn quyết định thu phí 30.000 đồng với khách tham quan và 200.000 đồng với khách ăn tại vườn.

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 1.

Vườn dâu của gia đình anh Nghĩa nằm cách trung tâm thị trấn Sapa chừng 7km theo hướng đi Tả Phìn. Nơi đây bao quanh bởi núi đồi bát ngát, đi sâu vào thôn Má Tra du khách sẽ tìm thấy những biển hiệu chỉ dẫn vào vườn.

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 2.

Dâu ở đây được trồng trong các nhà kính công nghệ cao với giàn cao thay vì trồng dưới mặt đất. Cây phát triển đến khi cao ngang ngực người thì cho ra quả. Vườn nằm trong thôn nên du khách đi bộ khoảng 100m vào bên trong.

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 3.

Ngày thường, vườn dâu mở cửa miễn phí, du khách tự do vào hái, ăn thử và mua. Tuy nhiên ngày lễ do lượng khách tăng lên đáng kể, sợ không kiểm soát được ý thức của từng người nên gia đình anh Nghĩa quyết định thu phí 4 ngày (từ 28/4 đến 1/5). Trước đó đã từng có trường hợp tự do ăn dâu tại vườn dù việc này không được phép.

Chiều 30/4, rất đông du khách đã tìm tới vườn dâu để tham quan và vui chơi. Nhiều người hào hứng với hoạt động tự tay hái dâu và tranh thủ chụp ảnh lưu niệm tại khu vườn rộng gần 7.000 m2. 

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 5.

Em bé theo bố mẹ đến hái dâu tại vườn.

Vườn dâu của anh Nghĩa có 13 loại tất cả, chia làm 2 màu cơ bản là dâu đỏ và dâu "bạch tạng". Từng giàn dâu tây đến mùa nở rộ thành dàn thẳng tắp. Để có thể chọn những trái ưng ý nhất, du khách thường đi sâu vào bên trong dàn, cúi người và quan sát thật kỹ. 

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 7.

Dâu bạch tạng được trồng xen kẽ trong vườn. Nhiều người không biết hay lầm tưởng đây là giống dâu đỏ còn non, có màu trắng.

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 8.

Dâu trắng khi mới nhú, quả màu xanh nhưng khi chín có màu trắng và các "mắt" dâu chuyển màu đỏ.

Bạn Linh (Hà Nội) chia sẻ đây là lần đầu tiên bạn được vào tận vườn hái dâu, thời tiết Sapa quá đẹp cho những ngày nghỉ lễ. "Cả gia đình mình cùng lên Sapa nghỉ ngơi, nhân dịp này cũng thử đi hái dâu. Đây là trải nghiệm khá thú vị, mình sẽ đem thật nhiều dâu về Hà Nội ăn dần". 

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 10.

Dâu sau khi hái được đóng gói vào các hộp giấy để bảo quản cho khách mang về làm quà. Mỗi cân dâu tây có giá 200.000 - 250.000 đồng, tùy loại.

Vườn dâu tây nổi tiếng ở Sapa thu phí tham quan 4 ngày vì sợ không kiểm soát được ý thức du khách dịp lễ - Ảnh 11.

Nhân viên làm việc không ngừng tại vườn dâu do lượng khách tăng đột biến. Trung bình 3 ngày nghỉ lễ vừa rồi vườn đón tiếp 200 - 300 khách/ ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày