Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại, người đàn ông Điện Biên bị chẻ đôi bàn tay

KV, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 09:49 11/06/2025
Chia sẻ

Một người đàn ông 42 tuổi tại Điện Biên đã gặp tai nạn kinh hoàng khi chiếc điện thoại đang sạc bất ngờ phát nổ, khiến bàn tay trái của ông bị dập nát và chẻ đôi. Vụ việc một lần nữa là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về thói quen nguy hiểm khi sử dụng điện thoại.

Khoảng 2 giờ sáng ngày 9/6, người đàn ông trú tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, đang sử dụng điện thoại trong lúc sạc pin thì tai nạn xảy ra. "Tôi đang xem điện thoại thì bất ngờ thiết bị phát nổ rất mạnh," nạn nhân kể lại.

Tiếng nổ lớn khiến ông bị chảy máu nhiều, bàn tay trái dập nát hoàn toàn, kèm theo nhiều vết xây xát ở vùng ngực và bụng. Gia đình đã nhanh chóng sơ cứu cầm máu và đưa ông đến Trung tâm Y tế huyện Mường Chà, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên trong tình trạng nặng.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại, người đàn ông Điện Biên bị chẻ đôi bàn tay- Ảnh 1.

Bàn tay của bệnh nhân bị dập nát, chẻ đôi sau khi điện thoại phát nổ.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Thế, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết: Bàn tay trái của bệnh nhân bị dập nát nghiêm trọng, chẻ đôi giữa hai ngón 2 và 3. Ê-kíp phẫu thuật đã phải tiến hành một ca mổ phức tạp: cắt lọc toàn bộ phần mô hoại tử, cố định lại khớp cổ tay, kết hợp xương và tạo hình mỏm cụt các ngón tay nhằm bảo tồn tối đa chức năng vận động còn lại. Tuy nhiên, quá trình để phục hồi chức năng bàn tay sẽ cần rất nhiều thời gian.

Hiện vẫn chưa rõ nhãn hiệu, nguồn gốc của điện thoại cũng như loại sạc mà nạn nhân sử dụng.

Đây không phải là trường hợp hi hữu. Bác sĩ Thế cảnh báo rằng bệnh viện gần đây liên tục tiếp nhận các ca tai nạn do thiết bị điện tử phát nổ, đặc biệt ở giới trẻ. Điển hình là vụ việc đau lòng vào tháng 10/2024, một bé trai 12 tuổi cũng ở Điện Biên đã bị cắt cụt bàn tay và tổn thương mắt vì nguyên nhân tương tự.

Theo các chuyên gia, việc vừa sạc vừa sử dụng thiết bị, đặc biệt với các loại điện thoại cũ, pin đã chai hoặc dùng bộ sạc không đạt chuẩn, có thể khiến nhiệt độ pin tăng đột biến. Pin lithium-ion rất nhạy cảm với nhiệt, nếu xảy ra đoản mạch hoặc sạc quá mức, chúng có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

"Thói quen vừa sạc vừa chơi game, sạc điện thoại qua đêm hoặc để dưới gối khi ngủ vẫn còn rất phổ biến. Đây đều là những hành động tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng do quá nhiệt hoặc chập điện," bác sĩ Thế nhấn mạnh.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc, các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo người dùng cần:

  • Sử dụng sản phẩm chính hãng: Luôn dùng điện thoại, pin và bộ sạc có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm duyệt an toàn.
  • Không vừa sạc vừa dùng: Tuyệt đối tránh sử dụng điện thoại, đặc biệt là các tác vụ nặng như chơi game, xem video, khi đang sạc.
  • Sạc ở nơi an toàn: Đặt điện thoại đang sạc ở nơi thoáng mát, cách xa người và các vật liệu dễ cháy nổ. Không sạc dưới trời nắng nóng hay gần các nguồn nhiệt lớn như bếp lò.
  • Xử lý khi có tai nạn: Nếu điện thoại phát nổ, cần nhanh chóng ngắt nguồn điện (nếu có thể), dùng vải sạch băng bó vết thương để cầm máu, cố định chi bị thương và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

KV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày