Vừa phế truất Hoàng quý phi, Vua Thái Lan bất ngờ sa thải tướng cận vệ Hoàng gia

Hải Vân, Theo Báo tin tức 15:02 22/10/2019

Chỉ vài giờ sau khi bất ngờ phế truất Hoàng quý phi vì tội bất trung, Nhà vua Thái Lan đã ban lệnh sa thải một vị tướng trong lực lượng cận vệ Hoàng gia.

Vừa phế truất Hoàng quý phi, Vua Thái Lan bất ngờ sa thải tướng cận vệ Hoàng gia - Ảnh 1.

Biểu tượng cung điện Hoàng gia Thái Lan. Ảnh: Khaosod

Cổng thông tin điện tử Chính phủ Thái Lan cho biết vào tối 21/10, Vua Maha Vajiralongkorn đã sa thải Tướng Arshawin Sawetseni -  một lãnh đạo cấp cao trong lực lượng cận vệ Hoàng gia.

Theo báo Thái Lan Khaosod, Tướng Arshawin Sawetseni (75 tuổi) là thành viên lực lượng cận vệ Hoàng gia từ thời vua Rama IX Bhumibol Adulyadej. Sau khi Vua Bhumibol băng hà vào năm 2016, vị tướng này tiếp tục phục vụ trong lực lượng bảo vệ vương triều mới của Nhà vua Vajiralongkorn (Rama X).

Thông cáo của Chính phủ Thái Lan không nêu rõ tại sao Vua Vajiralongkorn sa thải Tướng Arshawin và cũng không đề cập gì đến mối liên hệ giữa ông và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vừa bị phế truất.

Trước khi được sắc phong làm Hoàng quý phi, bà Sineenat mang quân hàm thiếu tướng thuộc cận vệ hoàng gia, cùng đơn vị với Tướng Arshawin.

Trước đó, Hoàng gia Thái Lan bất ngờ thông báo Quốc vương Rama X đã phế truất mọi tước hiệu, quân hàm và huân chương của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (34 tuổi) với cáo buộc “không trung thành với Nhà vua” và “âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida”.

Vừa phế truất Hoàng quý phi, Vua Thái Lan bất ngờ sa thải tướng cận vệ Hoàng gia - Ảnh 2.

Quốc vương và cựu Hoàng quý phi Thái Lan. Ảnh: CNA

Bà Sineenat vừa mới được phong làm Hoàng quý phi chưa đầy ba tháng sau khi vua Rama X kết hôn với hoàng hậu Suthida Tidijai (41 tuổi) hồi tháng 5/2019.

Thông cáo của Hoàng gia Thái Lan cho biết bà Sineenat đã phản đối quyết định lập Hoàng hậu của Quốc vương và gây áp lực bằng mọi cách nhằm ngăn Nhà vua phong bà Suthida làm Hoàng hậu để đưa bà lên thay thế.

Vua Vajirusongkorn muốn làm dịu mâu thuẫn và ngăn chặn những hành động không phù hợp chống lại Hoàng gia và quốc gia nên đã sắc phong Sineenat danh hiệu Hoàng quý phi. “Nhà vua đã hy vọng rằng động thái này sẽ làm giảm áp lực và ngăn chặn các vấn đề có thể ảnh hưởng đến chế độ quân chủ”, thông cáo Hoàng gia viết.

Tuy nhiên, động thái này của Vua Rama X dường như không xoa dịu được mâu thuẫn giữa Hoàng quý phi và Hoàng hậu.

Vừa phế truất Hoàng quý phi, Vua Thái Lan bất ngờ sa thải tướng cận vệ Hoàng gia - Ảnh 3.

Hoàng quý phi Seneenat đã bị tước mọi danh hiệu. Ảnh: AFP

Cựu Hoàng quý phi Sineenat sinh ngày 26/1/1985 tại tỉnh Nan, miền Bắc Thái Lan. Bà tốt nghiệp Cao đẳng Y tá Quân đội năm 23 tuổi và tham gia nhiều khóa đào tạo dã chiến. Bà từng tham gia huấn luyện phi công ở Thái Lan và Đức, là một thành viên lực lượng cận vệ của Nhà vua và được phong hàm thiếu tướng hồi tháng 5.

Vài ngày sau lễ sắc phong, Hoàng gia công bố những hình ảnh về Sineenat tham gia một số hoạt động quân sự nổi bật như bắn súng, nhảy dù và võ thuật. Có bức ảnh còn ghi lại khoảnh khắc Hoàng quý phi Sineenat mặc áo crop top trẻ trung ngồi trong buồng lái điều khiển một chiếc chiến đấu cơ hạng nhẹ.

Vừa phế truất Hoàng quý phi, Vua Thái Lan bất ngờ sa thải tướng cận vệ Hoàng gia - Ảnh 4.

Bà Seneenat từng là một thành viên trong lực lượng cận vệ của nhà vua. Ảnh: AFP

Bà Sineenat là Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan trong gần một thế kỷ. Quốc vương Rama X trải qua 4 đời vợ, trong khi 4 nhà vua trước đó của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ Vua Rama III không kết hôn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm