Vừa nổi tiếng vừa giàu nhưng sao Việt luôn siết chặt chi tiêu của con: Không phải cứ có tiền là được tiêu phung phí

Thanh Hương, Theo Nhịp sống Việt 12:08 25/11/2019

Dù giàu có nhưng những sao Việt sau đây luôn dạy con sống tiết kiệm, tự kiếm tiền bằng chính sức lực của bản thân.

Vợ chồng Lý Hải – Minh Hà

Được mệnh danh là đại gia ngầm của showbiz với khối tài sản tiền tỉ nhưng Lý Hải – Minh Hà chưa bao giờ chiều chuộng con bằng vật chất.

Chia sẻ về nguyên tắc dạy con tiêu tiền, Lý Hải cho biết: “Con nít sợ nhất là thói quen đòi hỏi. Đi ngang qua khu đồ chơi là đòi. Nguyên tắc của tôi là đòi cách mấy cũng không mua. Nếu mua 1 lần, lần sau con sẽ đòi tiếp.

Vừa nổi tiếng vừa giàu nhưng sao Việt luôn siết chặt chi tiêu của con: Không phải cứ có tiền là được tiêu phung phí - Ảnh 1.

Thông thường tôi sẽ giao kèo với con. Ví dụ mỗi ngày ngoan sẽ được 1 điểm, không ngoan bị trừ 1 điểm. Chừng nào đủ 20 điểm thì sẽ được món đồ chơi đó”.

MC Thảo Vân

Bé Tít, con trai MC Thảo Vân và NSƯT Công Lý tên thật là Gia Bảo , năm nay 18 tuổi. Sau khi bố mẹ ly hôn, cậu bé sống với mẹ và được dạy dỗ kỹ lưỡng.

Nữ MC nổi tiếng từng chia sẻ một câu chuyện nhỏ về cách dạy con chi tiêu. Trước đây, Tít được mẹ Thảo Vân cho 20.000 đồng để tiêu vặt mỗi tháng.

Sau đó, Tít đề nghị mẹ tăng thêm tiền vì lý do “nhiều hôm vẫn phải khát về tận nhà”. Thảo Vân sau đó đã tăng gấp đôi số tiền cho con trai, thành 40.000 đồng.

Vừa nổi tiếng vừa giàu nhưng sao Việt luôn siết chặt chi tiêu của con: Không phải cứ có tiền là được tiêu phung phí - Ảnh 2.

MC Thảo Vân và con trai.

Nhiều người từng trêu Thảo Vân là người mẹ ki bo, keo kiệt. Tuy nhiên nữ MC cho biết, với khoản 20.000 đồng thêm kia, phần lớn Tít để dành, thích ăn uống gì thì chờ mẹ đến đón sẽ cùng nhau đi.

Thi thoảng Tít mới mua nước uống hoặc hôm nào hào phóng thì mua hết thịt xiên mời các bạn rồi nhịn cả tháng.

NSƯT Công Lý sau đó đã "hào phóng" cho con trai thêm 10.000 đồng mỗi tháng để tăng số tiền tiêu vặt lên thành 50.000 đồng.

Cũng vì cách dạy dỗ con không hoang phí của Thảo Vân mà bé Tít rất biết suy nghĩ. Một lần trong bữa tiệc sinh nhật, khi ông bà mừng tuổi Tít nhất định chỉ xin 100.000 đồng vì biết ông bà không có nhiều tiền.

Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên

Dù yêu thương con gái Bánh Gạo hết mực nhưng không vì thế mà vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên chiều chuộng con vô điều kiện.

So với Công Vinh, Thủy Tiên dạy con khá nghiêm khắc và có những quan điểm rõ ràng về chuyện tiền bạc.

Cô từng nói với Bánh Gạo: "Tiền của ba là tiền của ba, tiền của mẹ là tiền của mẹ, tiền của con là tiền của con. Không phải tiền của ba mẹ là tiền của con. Tiền của con là sau này con lớn lên, con phải tự đi làm".

Theo nữ ca sĩ, con người ai cũng đều có số phận khác nhau. Dạy con là không làm tất cả mọi thứ để dành cho con bởi: "Con sau này tốt, giàu hay sướng gì là do số phận và phúc đức của con".

Vừa nổi tiếng vừa giàu nhưng sao Việt luôn siết chặt chi tiêu của con: Không phải cứ có tiền là được tiêu phung phí - Ảnh 3.

"Đừng đi làm vì phải để lại cho con. Con phải tự làm ra những gì thuộc về mình thì mới thật sự lớn được. Tôi vẫn tin vào số phận lắm. Ngày xưa tôi cũng đâu có bất cứ một cái gì hay anh Vinh cũng vậy. Nhưng tự khả năng mình có thể làm ra được, có thể lo lại được cho cả gia đình, đó là số phận của tôi và sự cố gắng của tôi. Còn nếu như ngày xưa, ba mẹ vun vén cho thì chưa chắc tôi có thể cố gắng được như ngày hôm nay", nữ ca sĩ chia sẻ.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên

Mặc dù là nữ đại gia nhưng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên luôn thận trọng trong việc dạy con giá trị của đồng tiền và lao động.

Thời gian trước, nữ MC hải ngoại đã chia sẻ một câu chuyện rất ý nghĩa về chủ đề này. Cụ thể, nữ MC mở một nhà hàng và cô con gái Maili Nguyễn muốn xin vào làm việc.

Thay vì xót con và tiếp tục chu cấp tiền bạc như nhiều bậc cha mẹ khác, MC Kỳ Duyên lại nói với con:

"Con phải nộp đơn xin việc như mọi người và được hay không là tùy ở quản lý nhà hàng. Nếu làm không tốt, con sẽ bị đuổi việc. Mẹ cũng không can thiệp đâu nhé".

Maili sau đó nghiêm túc hoàn thành mọi thủ tục xin việc và được nhận vào làm.

Vừa nổi tiếng vừa giàu nhưng sao Việt luôn siết chặt chi tiêu của con: Không phải cứ có tiền là được tiêu phung phí - Ảnh 4.

MC Kỳ Duyên và con gái Maili.

Dù là con bà chủ nhưng cô bé vẫn phải chạy bàn đúng 10 tiếng đồng hồ, ở lại thêm 1 tiếng nữa để dọn dẹp, lau chùi bàn ghế.

Nhìn thấy con lao động, MC Kỳ Duyên hạnh phúc vô cùng. Cô chia sẻ:

"Thứ nhất, nếu con có thể nhặt rác ở nhà cầu thì mẹ không còn lo sau này con không thể kiếm ra một nghề nuôi thân.

Thứ hai, khi con không cần dựa vào một người đàn ông thì họ không thể khinh hoặc ngược đãi con.

Thứ ba, chỉ khi hoàn toàn tự lập con mới có quyền lựa chọn để lấy người con thật sự yêu và lý do duy nhất là tình yêu".

Lời chia sẻ về cách dạy con tự lập kiếm tiền và hiểu giá trị đồng tiền của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sau đó đã nhận được nhiều lời ngợi khen của dư luận.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, đã có câu trả lời cho tin đồn Chi Pu được bạn trai thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ tháp tùng sang Mỹ?

    Trong khi Chi Pu đang ngày ngày vi vu khắp nơi để "enjoy cái moment này" ở xứ sở cờ hoa thì bạn trai tin đồn lại check in tại... Quận 2, TP.HCM.
  • Đọc thêm