Vừa đi học, vừa đi làm, đây là 6 điều freelancer cần đặc biệt lưu ý

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 11/09/2019

Công việc freelance hiện đang là xu hướng của các bạn sinh viên hiện đại vừa giúp tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm, vừa giúp các bạn trẻ có thu nhập ngay cả khi còn đang đi học. Tuy nhiên điều khó khăn nhất là không có môi trường, lịch trình làm việc bắt buộc sẽ khiến các bạn trẻ thiếu dần tính tự giác.

Vậy đâu là cách giữ động lực khi vừa đi học vừa làm các công việc freelance? Hãy cùng tham khảo 6 bí quyết sau đây nhé.

Dậy sớm và làm việc đúng giờ

Khi làm freelance, bạn có thể làm việc ở bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sắp xếp thời gian làm việc hợp lý. Tốt nhất là hãy dậy sớm và bắt đầu làm việc ngay khi có thể. Làm việc với giờ giấc thất thường hay làm đêm khi không cần thiết có thể khiến sức khỏe và sự nghiêm túc đối với công việc của bạn giảm đi rất nhiều. Mặt khác, không gian yên tĩnh của buổi sáng sớm là điều kiện rất tốt để bạn "nạp" năng lượng cho trí não và tinh thần. Điều này giúp bạn hào hứng hơn với công việc.

Vừa đi học, vừa đi làm, đây là 6 điều freelancer cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 1.

Chú trọng việc ăn mặc để khơi dậy cảm giác làm việc

Sẽ chẳng có ai xét nét việc bạn sẽ mặc như thế nào khi làm việc với tư cách là một freelancer. Tuy nhiên, nếu làm việc trong bộ đồ ngủ sẽ khiến bạn trở nên lười biếng hơn và do đó có ít động lực làm việc hơn. Vì vậy, cách giữ động lực khi làm việc tại nhà đó là hãy ăn mặc gọn gàng, tươi tắn kể cả chỉ để cho một mình bạn xem.

Lên kế hoạch cho các mục tiêu và bám sát theo đó

Thiết lập lịch làm việc phù hợp sẽ giúp bạn tăng cường tính kỷ luật và tự giác. Hãy thiết lập các mục tiêu, deadline trong ngày và trong tuần. Nó sẽ cho bạn biết phải làm gì và sắp xếp thứ tự ưu tiên để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Một mẹo nhỏ của Chuyên viên Tư vấn Tuyển dụng cuả trang web Careerlink.vn là cần đưa ra các nhiệm vụ hàng ngày một cách phù hợp, cụ thể là những công việc mà bạn có thể hoàn thành ngay trong ngày. Tránh làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau để rồi cuối cùng không hoàn thành được bất cứ việc nào và kéo dài sang ngày hôm sau. Điều này sẽ khiến bạn không cảm có cảm giác thỏa mãn trong công việc và từ đó động lực cũng sẽ dần mất đi.

Vừa đi học, vừa đi làm, đây là 6 điều freelancer cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 2.

Ra khỏi nhà để thư giãn và tỉnh táo hơn

Mặc dù ở nhà rất tốt cho việc duy trì sự tập trung nhưng bạn cũng cần nghỉ ngơi. Bạn có thể rời khỏi đi dạo, đi đến phòng tập thể dục, gặp một người bạn để ăn trưa… đều rất tốt cho sức khỏe và sự tỉnh táo của bạn. Không phải ngẫu nhiên mà các freelancer thường làm việc tại các quán cà phê, khi cảm thấy nhàm chán và ngột ngạt khi ở nhà thì hãy thử ra ngoài. Sự thư giãn và thay đổi môi trường có thể đem lại cho bạn nhiều ý tưởng hơn và cũng khiến bạn hào hứng khi quay trở lại công việc.

Thiết kế không gian làm việc bắt mắt

Chọn một vị trí làm việc trong nhà là thực sự quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tập trung hơn và bạn không phải di chuyển liên tục vì bất cứ lý do nào. Đảm bảo ghi nhớ những điều sau đây khi tìm một không gian chỉ dành cho công việc:

- Chọn một nơi cách xa giường ngủ của bạn, nếu không bạn sẽ ngủ bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi.

- Chọn nơi gần cửa sổ có luồng không khí lưu thông, có ánh sáng tốt. Điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra ý tưởng và ổn định tâm trạng.

Nhớ lại lí do vì sao bạn chọn công việc này

Làm việc tự do có thể trở nên quá tải nhưng bạn cần tự nhắc nhở tại sao bạn lại làm công việc này ngay từ đầu. Dưới đây là một số giá trị của việc tự do nếu bạn quên chúng:

- Bạn không phải báo cáo cho bất cứ ai. Bạn tự làm chủ bản thân mình!

- Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới này, dù là nhà của bạn hay một quán cà phê.

- Bạn có thể chọn được dự án bạn muốn làm việc.

- Nếu khối lượng công việc quá nhiều, bạn luôn có thể chia nó thành nhiều phần và thực hiện chúng trong những ngày được chia.

Làm theo các lời khuyên ở trên có thể giúp bạn duy trì động lực khi làm việc với vai trò là một freelancer. Hãy nhắc nhở bản thân rằng chọn làm tự do là một quyết định tuyệt vời, ghi nhớ tất cả những thành tựu bạn đã đạt được cho đến nay và tiếp tục làm việc chăm chỉ. Tất cả sẽ mang lại cho bạn động lực lớn lao để tiếp tục trên con đường đã chọn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MCK gửi lời nhắn đến anti-fan

    MCK gửi lời nhắn đến anti-fan
  • Đọc thêm