Vụ tai nạn tàu lặn Titan: 5 nạn nhân có thể đã nhận ra kết cục bi thảm của mình trước khi con tàu phát nổ?

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Việt Nam 13:15 12/07/2023

Chuyên gia tiết lộ rằng khoảnh khắc cuối cùng bên trong con tàu có thể ví như ''phim kinh dị''.

Ngày 18/6 vừa qua, tàu lặn Titan đã trở thành tâm điểm của truyền thông khi bất ngờ mất tích và được xác nhận đã nổ tung khi đang thực hiện hành trình của mình xuống ngắm xác tàu Titanic. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân, mốc thời gian và cả khoảnh khắc cuối bên trong chiếc tàu lặn đã được đưa ra.

Mới đây, kỹ sư người Tây Ban Nha và chuyên gia dưới nước José Luis Martín đã đưa ra suy đoán của mình. Trong đó, ông cho rằng con tàu gặp nạn khi đang ở độ sâu hơn 1.600 mét và các thành viên trên tàu có thể đã nhận ra kết cục bi thảm của mình vào thời điểm Titan gặp sự cố.

Vụ tai nạn tàu lặn Titan: 5 nạn nhân có thể đã nhận ra kết cục bi thảm của mình trước khi con tàu phát nổ? - Ảnh 1.

José Luis Martín đưa những nhận định của mình vào báo cáo về vụ tai nạn tàu lặn Titan

Ông nói với hãng tin NIUS của Tây Ban Nha, ông mô tả sự cố của con tàu: "Trong quá trình lặn của Titan, chắc chắn đã xảy ra sự cố về điện khiến con tàu không có lực đẩy. Nếu không có lực đẩy, trọng lượng của hành khách và phi công (khoảng 400 kg) sẽ dồn vào phần đầu phía trước gần cổng quan sát. Việc này sẽ phá vỡ sự ổn định theo chiều dọc của Titan".

"Tại thời điểm này, tàu lặn bắt đầu lao thẳng xuống đáy biển. Với các chức năng điều khiển và an toàn bị hỏng, con tàu đã không còn kiểm soát được nữa. Khi đó, Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush, chủ con tàu Titan, không thể kích hoạt cần gạt khẩn cấp để thả vật nặng (để quay trở lại mặt nước)" - Martín nêu ra giả thuyết của mình trong báo cáo.

Vụ tai nạn tàu lặn Titan: 5 nạn nhân có thể đã nhận ra kết cục bi thảm của mình trước khi con tàu phát nổ? - Ảnh 2.

Loạt mảnh vỡ của con tàu lặn Titan được đưa ra khỏi mặt nước sau vụ tai nạn

Bên cạnh việc nêu ra những gì xảy ra khiến con tàu gặp sự cố đáng tiếc, nhà nghiên cứu còn đưa ra suy luận của mình về khung cảnh bên trong chiếc tàu lặn chở 5 hành khách, Martín viết:

"Hãy tưởng tượng sự kinh hoàng, sợ hãi và đau đớn. Cảnh tượng đó giống như một bộ phim kinh dị. Trong khoảng thời gian đó, họ đang nhận ra kết cục của họ sẽ ra sao. Và hơn thế nữa, mọi sự hoảng loạn này đều xảy ra trong bóng tối. Thật khó để có thể tưởng tượng được những gì mà họ đã trải qua trong khoảnh khắc đó".

"Chỉ sau khoảng 48 giây hoặc một phút kể từ khi sự cố diễn ra, vụ nổ ập đến và gây ra cái chết của các thành viên trên tàu" - chuyên gia cho hay.

Vụ tai nạn tàu lặn Titan: 5 nạn nhân có thể đã nhận ra kết cục bi thảm của mình trước khi con tàu phát nổ? - Ảnh 3.

5 hành khách có thể đã nhận ra kết cục của mình trong khoảng 48 - 71 giây trước khi vụ nổ phá tan con tàu

Vụ nổ thảm khốc dưới đáy đại dương vào ngày 18/06 đã khiến cho 5 nhà thám hiểm thiệt mạng. Trong đó bao gồm CEO của OceanGate Stockton Rush (61 tuổi) và 4 nạn nhân khác là tỷ phú người Anh Hamish Harding (58 tuổi), nhà thám hiểm Titanic nổi tiếng Paul-Henri Nargeolet (77 tuổi), doanh nhân nổi tiếng người Pakistan Shahzada Dawood (48 tuổi) và cậu con trai Sulaiman Dawood (19 tuổi).

OceanGate đã từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào kể từ sau thảm kịch xảy ra. Hiện tại, công ty này cũng đã đình chỉ tất cả các hoạt động thám hiểm và thương mại trong bối cảnh bị chỉ trích dữ dội.

Nguồn: NY Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày