Sự việc tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội phải ăn cơm canh thừa, có nhiều dị vật bất thường trong thời gian học Quốc phòng an ninh tại trường đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Mới đây nhất, đại diện nhà trường đã có những chia sẻ đầy đủ hơn về vụ việc này.
PGS.TS Huỳnh Đăng Chính - Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ trên báo Dân Trí, ngay sau khi nhận được thông tin, nhà trường đã tập hợp tất cả đầu mối, rà soát toàn bộ quy trình cung cấp bữa ăn. Ông thừa nhận một số thông tin lan truyền trên MXH về bữa ăn của sinh viên là đúng, nhưng cũng có thông tin chưa chính xác.
Được biết, các suất ăn được chia theo mâm. Mỗi mâm có một bát tô cơm, thức ăn được chia theo từng món. Suất ăn của sinh viên được bố trí như dành cho bộ đội, không để lẫn thức ăn và cơm. Do đó, cơm được để ở mỗi bàn một bát to, sinh viên ăn bao nhiêu xới bấy nhiêu. Vì vậy, "cơm thừa" ở đây thực chất là cơm còn dư chứ không phải cơm ăn dở. Khi các mâm ăn không hết cơm - đặc biệt là mâm các sinh viên nữ, cơm thừa được đổ lại vào nồi cho các bạn ăn sau.
Còn ở chi tiết cán bộ bếp ăn đổ canh thừa vào tô chung để chia cho người ăn sau, đại diện Ban lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay ông không hiểu nổi sao họ làm vậy.
Về thông tin có dị vật trong đồ ăn, ông Chính cho biết, duy nhất có hai trường hợp sinh viên phản ánh có chân gián trong đồ ăn là đúng sự thật. Cụ thể, theo giải trình của phía cung cấp suất ăn, có gián chui vào máy thái thịt nên rơi vào đồ ăn. Còn các hình ảnh dị vật khác trong đồ ăn, chưa thể xác minh được.
Theo Dân trí, khi nhìn thấy những hình ăn được lan truyền trên MXH về suất ăn sinh viên chứa dị vật, rồi sinh viên phải ăn cơm, canh thừa từ người khác, PGS.TS Huỳnh Đăng Chính cho biết ông rất bất ngờ. Ông bày tỏ hành động đó là "không thể chấp nhận được". Ban lãnh đạo nhà trường sẽ xử lý nghiêm đến cùng và công khai thông tin với dư luận.
Sau khi nắm bắt được thông tin, Ban giám đốc nhận thức được trách nhiệm trực tiếp khi để xảy ra điều này. Đại học Bách khoa Hà Nội ngay lập tức dừng hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn hiện tại cho tân sinh viên đang học giáo dục quốc phòng an ninh; giao các đơn vị liên quan hàng ngày chỉ đạo kiểm tra, giám sát số lượng và chất lượng thực phẩm sử dụng theo tiêu chuẩn quy định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước câu hỏi về việc nhiều người thất vọng khi một trường đại học lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội lại xảy ra sự việc như trên, ông Chính cho hay: "Từ hôm qua đến nay, tôi nhận được vô vàn tin nhắn hỏi về trách nhiệm của trường. Chúng tôi thấy mình có trách nhiệm rất lớn, không chỉ công tác đào tạo mà phải cả ăn uống cũng phải kiểm soát rất tốt.
Sự việc xảy ra ở ĐH Bách khoa Hà Nội là sự cảnh báo cho các trường khác cần phải làm tốt hơn, các nhà trường có thể kiểm soát vấn đề ngay từ đầu. Nhà trường không chỉ làm tốt công tác chuyên môn mà cần làm tốt cả những vấn đề khác như ăn uống", trích Dân Trí.
Ngay trong tối qua, đại diện Ban lãnh đạo Đại học Bách khoa đã gặp mặt tất cả sinh viên đang học Giáo dục Quốc phòng và An ninh để lắng nghe, đồng thời tập hợp tất cả đơn vị liên quan để rà soát lại vụ việc. Trước đó, nhà trường không nhận được phản ánh trực tiếp nào từ sinh viên.
Ở một diễn biến khác, VietNamNet đưa tin, sáng nay (8/10), Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và cơ quan y tế địa phương đã tới Đại học Bách khoa Hà Nội để kiểm tra, rà soát hoạt động cung cấp suất ăn. Trong thời gian chờ đơn vị cung cấp suất ăn mới, nhà ăn A15 của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ phải dừng hoạt động. Bữa ăn của tân sinh viên sẽ được phục vụ tại nhà ăn cán bộ trường.
Trước đó, MXH xôn xao trước một phóng sự của VTV24 phản ánh về chất lượng bữa ăn trong 2 tuần học giáo dục quốc phòng của nhiều sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, tất cả sinh viên năm nhất của Đại học Bách Khoa Hà Nội đều phải học giáo dục quốc phòng và phải nộp 1.630.000 đồng chi phí ăn ở tập trung trong vòng 2 tuần.
Tuy nhiên, những sinh viên được giao nhiệm vụ chia cơm thông tin với Chuyển động 24h, phần lớn các suất cơm đã được chuẩn bị sẵn trên bàn là cơm thừa từ các bữa ăn của một trung đội đã ăn trước đó khoảng 1 giờ. Các sinh viên này có nhiệm vụ thu gom cơm thừa trong bát của từng bàn, trộn đều, đổ vào khay, sau đó nhân viên của nhà ăn đổ số cơm thừa này vào thùng đựng cơm chung và tiếp tục chia cho các đơn vị đến ăn sau.
Không chỉ cơm thừa được tái sử dụng, những bát canh ăn dở của mỗi bàn cũng được một nhân viên của bếp ăn thu gom lại, đổ vào nồi. Chưa hết, ngoài cơm và canh bị quay vòng, bữa trước ăn thừa dùng cho bữa sau, các sinh viên còn phát hiện có nhiều dị vật bất thường trong thức ăn.
Tổng hợp