Vụ nổ khiến 5 người thương vong ở Hà Tĩnh: Tang thương bao phủ xóm nghèo ngày gần Tết

Văn Nguyễn, Theo Tổ quốc 21:43 30/01/2019

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện còn sót lại 4 quả pháo chưa nổ, trong đó 3 quả đã nhồi thuốc và kíp nổ. Số thuốc nổ, được các học sinh pha chế theo hướng dẫn trên... Youtube.

Nỗi đau giáp Tết

Ngày 30/1, ông Lê Văn Thắng, Trưởng Công an xã Bùi Xá (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho hay, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra vụ nổ là do 4 em học sinh sử dụng hóa chất mua trên mạng để làm pháo tự chế.

Vụ nổ khiến bà Phạm Thị Thu (46 tuổi, thôn Hoa Đình, xã Bùi Xá), Nguyễn Xuân Quang (15 tuổi, con trai bà Thu), em Trần Văn Tường (15 tuổi) và Hoàng Tuấn Vũ (15 tuổi) bị thương nặng. Riêng em Đặng Bảo Long (15 tuổi) tử vong tại chỗ.

Vụ nổ khiến 5 người thương vong ở Hà Tĩnh: Tang thương bao phủ xóm nghèo - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ

Ngồi bên cạnh quan tài cậu con trai, anh Đặng Quang Huy (40 tuổi) khóc nức nở. Người cha nghèo ấy không tin rằng mình mất con trai chỉ trong phút chốc.

Anh Huy kể, Long là con đầu trong gia đình có hai anh em. Vợ anh vốn làm nghề rửa bát thuê tại một quán nhậu ở thị trấn, ít về ăn cơm tại nhà. Hôm qua là bữa cơm trưa hiếm hoi của gia đình khi có đông đủ thành viên có mặt.

Ăn xong, vợ đi làm, còn anh ra đồng đi cuốc cỏ, đến khoảng cuối chiều bất chợt nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ trong làng. Khoảng ít phút sau đó, anh nhận được một cuộc gọi như sét đánh vào tai nói về nhà gấp, Long gặp chuyện.

Vụ nổ khiến 5 người thương vong ở Hà Tĩnh: Tang thương bao phủ xóm nghèo - Ảnh 2.

Anh Huy ngồi bên linh cữu con

Điều đặc biệt, năm 2002, anh bị gặp nạn phải cắt hẳn chân trái do mìn nổ trúng, nhiều năm nay không thể làm được việc nặng, mà chỉ ở nhà phụ giúp vợ và chăm sóc con cái.

Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Long thường xuyên làm việc nhà giúp bố mẹ mỗi khi được nghỉ học mà không hề than trách. Thậm chí đến ngày Tết chưa có quần áo mặc nhưng cậu vẫn không đòi hỏi.

"Biết bố mẹ không có tiền mua quần áo con cũng không đòi hay nói gì. Mấy hôm trước người cô mua cho hai anh em một bộ đồ mới nhưng, con cũng không dám mặc vì để đợi đến Tết", anh Huy đau đớn nói.

Pha chế pháo theo hướng dẫn trên... Youtube?

Vụ nổ xảy ra khiến hiện trường tan hoang, ông Nguyễn Xuân Đức (50 tuổi, chồng bà Thu) cho biết, vào chiều 29/1, con trai ông cùng 3 người bạn trong xóm đưa một túi bọc đựng nhiều đồ vật vào nhà.

Do có việc nên ông Đức rời nhà, lúc này bà Thu cũng vừa đi nhặt sắt vụn về. Khi bà vừa bước vào nhà thì bất ngờ vụ nổ xảy ra.

"Lúc đó tôi chỉ kịp ôm đầu cúi xuống đất, khi ngoảnh đầu lên thấy toàn bộ mái nhà bị nổ tung, con, vợ và các cháu nữa nằm tại nền nhà, máu me be bét. Quá sợ hãi, tôi chỉ biết hét lên và hàng xóm chạy sang cứu giúp", ông Đức nhớ lại.

Vụ nổ khiến 5 người thương vong ở Hà Tĩnh: Tang thương bao phủ xóm nghèo - Ảnh 3.

Cuộn giấy cuốn pháo được tìm thấy tại hiện trường.

Ông Đức cũng cho biết, do bị thương nhẹ nên con trai và vợ được xuất viện sau khi điều trị tại bệnh viện, còn các cháu còn lại do nặng nên đang được điều trị.

Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng công an huyện Đức Thọ cho biết, qua điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ nổ khiến 5 người thương vong là do chế tạo pháo.

Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị tiến hành lấy lời khai của nạn nhân Quang. Tại đây, Quang cho biết, các em rủ nhau mua hóa chất rồi chế tạo pháo. "Qua lời khai và điều tra ban đầu nguyên nhân vụ nổ là do các em chế tạo pháo. Chúng tôi tiến hành lấy lời khai, Quang cho biết mua hóa chất trên mạng, về trộn lẫn với nhau để chế tạo pháo, gây ra vụ nổ", Thượng tá Trung nói.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm