Vụ người phụ nữ rơi từ tầng 9 chung cư Centana: Gia đình mong sớm có câu trả lời

Cao Như Quỳnh, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:50 09/06/2023

Gần 5 tháng kể từ khi xảy ra vụ chết người chưa rõ nguyên nhân tại chung cư Centana Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo về tội phạm. Gia đình khẩn cầu cơ quan chức năng sớm có câu trả lời rõ ràng.

Vụ người phụ nữ rơi từ tầng 9 chung cư Centana: Gia đình mong sớm có câu trả lời - Ảnh 1.

Gia đình chị Phan Thị Mỹ Hằng mong câu trả lời về cái chết của người thân (Ảnh: Như Quỳnh)

Vụ người phụ nữ rơi từ tầng 9 chung cư Centana: Gia đình mong sớm có câu trả lời - Ảnh 2.

Hiện trường xảy ra vụ chết người chưa rõ nguyên nhân ngày 11/1/2023 tại lầu 2, chung cư Centana Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Cái chết bất ngờ của người phụ nữ khi ở cùng chồng cũ

Khoảng 3 giờ 45 phút ngày 11/1/2023, gia đình của chị Phan Thị Mỹ Hằng (sinh năm 1990) nhận được tin báo chị Hằng đã mất tại chung cư Centana Thủ Thiêm (phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM). Người báo tin là anh Đ.D.P (chồng cũ của chị Hằng).

Theo lời anh P., chị Hằng đã nhảy lầu tự tử từ lầu 9 của chung cư. Sau đó, cơ quan chức năng đã đưa thi thể chị Hằng đi giám định pháp y trước sự chứng kiến của gia đình chị.

Đến ngày 12/4, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Thủ Đức thông báo kết luận giám định về vụ việc. Dấu hiệu chính qua giám định cho thấy, có nhiều thương tích bầm tụ máu cũ, mới trên cơ thể.

Kết luận khác trong bản thông báo cho biết có chấn thương phần mềm trên cơ thể xảy ra nhiều lần trước khi tử vong. Cơ chế hình thành các vết thương do vật tày tác động lên cơ thể hoặc phần cơ thể tiếp xúc với vật tày (là vật không có cạnh, bề mặt không lồi lõm - PV) gây ra. Thời gian hình thành các vết thương này trên 24 giờ.

Theo lời kể của ông Phan Hiền (bố đẻ chị Hằng), chị Hằng kết hôn với anh P. vào năm 2015 và có với nhau một cậu con trai. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau kết hôn, hai người mâu thuẫn nên chị đã về sống cùng ba mẹ đẻ. Lúc này, chị Hằng đang có bầu và sinh con vào cuối năm 2015.

Cuối năm 2016, chị Hằng và anh P. ly hôn. Sau ly hôn, việc nuôi và chăm sóc con đều do một tay chị Hằng lo liệu. ­­­­­­­Chị nhiều lần đổi chỗ làm việc nhưng anh P. vẫn có hành động tìm đến nơi để hăm dọa và gây rối.

Khuya 31/12/2022, anh P. đến đón con trai đi chơi. Sau khi anh P. đưa con đi khoảng 1-2 tiếng, chị Hằng xách vali xuống xin phép ba mẹ ra ở chung với P. và con. Đêm 11/1/2023 thì xảy ra chuyện.

Người chồng thừa nhận bạo hành vợ

Khoảng 15 giờ ngày 19/3/2023, anh Phan Minh Hiển (em trai chị Hằng) đã tìm gặp Đ.D.P để yêu cầu anh P. giải thích về những vết thương trên người chị mình trước khi tử vong. Anh P. đã thừa nhận trong thời gian hai người ra ở riêng thường xuyên gây lộn và có đánh chị Hằng một lần. Lời thừa nhận này của anh P. đã được anh Hiển ghi âm, ghi hình.

"Anh chỉ đánh bằng cán cây lau nhà 2 cái và cái lằn nổi lên. Khi nó đau quá, anh đổi sang dây nịt. Anh có nói là anh đánh chị nha. Nhưng đánh cái cây đau lắm, dây nịt nó vẫn nhẹ hơn. Không phải anh khoe của mà dây nịt bằng da đánh không đau mấy đâu. Em quấn vào quất thì nó cũng không mạnh lắm", anh P. thừa nhận trong cuộc gặp.

Gia đình mòn mỏi chờ câu trả lời

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức đã tiến hành xác minh, giải quyết sau khi nhận được tin báo về tội phạm của Công an phường An Phú (TP Thủ Đức) về vụ "chết người chưa rõ nguyên nhân" xảy ra ngày 11/1/2023 tại chung cư Centana Thủ Thiêm.

Đến ngày 15/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm với lý do: Hiện thời hạn xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm đã hết nhưng chưa có kết luận giám định tỉ lệ phần trăm thương tích và kết luận giải thích các vết thương trên cơ thể chị Phan Thị Mỹ Hằng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức sẽ nhanh chóng phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm khi có các kết quả trên. Thông báo này đã được gửi đến gia đình chị Phan Thị Mỹ Hằng và Viện kiểm sát nhân dân TP Thủ Đức.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cơ quan điều tra có quyền ra quyết định tạm đình chỉ để thực hiện các việc giám định thương tích, chờ câu trả lời của các cơ quan có liên quan về cơ chế hình thành vết thương.

Theo thông tư 22/2019/TT- BYT ngày 28/8/2019 quy định Giám định tỷ lệ % thương tích được thực hiện trên hồ sơ trong trường hợp người cần giám định đã bị chết hoặc bị mất tích hoặc các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, ngoài các thương tích mới là nguyên nhân tử vong khi chị Hằng bị rơi từ tầng 9 xuống thì còn có các vết thương phần mềm bầm tím trên cơ thể xảy ra 24 giờ trước đó. Các vết thương này được xác định do vật tày gây nên. Kết hợp với các chứng cứ khác, nhiều khả năng chị Hằng đã bị bạo hành trước đó.

Trong trường hợp, cơ quan điều tra kết luận chị Hằng tử vong là do tự tử, cơ quan chức năng vẫn có thể xem xét có hay không tội bức tử. Điều 130 Bộ luật hình sự quy định về Tội bức tử: Người nào có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát...

Thời gian tới, luật sư và gia đình sẽ kiến nghị Cơ quan điều tra phục hồi điều tra, luật sư Nguyễn Anh Thơm chia sẻ.

Điều mà ông Phan Hiền mong mỏi nhất lúc này là kết quả giám định thương tích cụ thể, nguyên nhân dẫn đến việc chị Hằng tử vong.

"Từ ngày con gái mất, chẳng đêm nào tôi ngủ ngon giấc. Tuổi của tôi cũng đã cao, không chắc mình sẽ sống được tới khi nào nhưng sẽ đấu tranh tới cùng để tìm ra nguyên nhân khiến con gái tôi mất. Tôi tha thiết khẩn cầu đến các cơ quan có thẩm quyền sớm trả lời rõ ràng về vụ việc", ông Phan Hiền chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm