Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi”

Long Quyền, Theo Tổ quốc 16:36 11/06/2020

Cơn lốc xoáy kinh hoàng xảy ra vào khoảng 18h chiều ngày 10/6, tại xã Trung Mỹ (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) làm 3 người tử vong và nhiều nhà dân bị tốc mái, thiệt hại nghiêm trọng.

Ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 11/6, tại xã Trung Mỹ (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), nhiều người dân quanh khu vực công ty gỗ nơi xảy ra vụ lốc xoáy kinh hoàng vẫn chưa hết bàng hoàng sợ hãi sau vụ việc.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 1.

Nhà xưởng của công ty gỗ bị lốc cuốn phá huỷ hoàn toàn.

Ngoài 3 người tử vong do cơn lốc xoáy, một số người dân quanh khu vực cũng bị tôn bay văng phải gây bị thương. Nhiều nhà bị lốc cuốn bay phần mái, thiệt hại nhiều tài sản.

Cũng là một trong số những nạn nhân của vụ lốc xoáy, anh Chu Văn Ba (40 tuổi, nhà nằm gần công ty gỗ) bị lốc cuốn văng mái tôn vào đầu bị thương phải nhập viện cho biết, bản thân lúc đó chưa kịp định hình được chuyện gì xảy ra thì gặp nạn.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 2.
Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 3.

Lốc phá huỷ một số cột điện và cuốn văng mái tôn đi xa hàng km quanh khu vực nhà xưởng của công ty gỗ.

"Lúc đó tôi đang ra ngoài đi vệ sinh thì thấy gió lớn nổi lên. Chưa kịp định hình gì thì nghe tiếng động lớn cạnh tai và cảm giác buốt nhói phía sau gáy. Lúc này tôi sờ tay ra phía sau thì thấy máu chảy nhiều lắm, mất máu choáng quá nên tôi ngã ra đất và bất tỉnh", anh Ba bàng hoàng nhớ lại.

Sau khi tỉnh dậy, anh Ba nhìn thấy nhiều miếng tôn văng khắp nơi xung quanh. Máu chảy nhiều phần đầu và thấy một miếng tôn bên cạnh mình.

"Lúc đó tôi mới biết là bị miếng tôn văng vào đầu, mọi người đưa tôi đi cấp cứu và khâu một mũi ở phần sau gáy. Về nhà đau nhức quá và máu vẫn chảy nhiều nên tôi lại được người thân đưa đi khám, các bác sĩ bảo vết thương sâu nên phải khâu thêm vài mũi nữa", anh Ba chia sẻ.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 4.
Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 5.

Anh Ba bàng hoàng kể lại vụ việc.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 6.
Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 7.

Miếng tôn sắc cạnh làm anh Ba bị thương.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 8.

Nhiều miếng tôn lớn bay văng đến nhà anh Ba, may mắn không văng trúng người.

Theo anh Ba, bản thân chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh khủng đến vậy. Hiện sức khoẻ của anh đã ổn định hơn nhưng vẫn cảm thấy đau đớn, choáng váng vì mất nhiều máu.

Là một trong số những nhà dân bị lốc xoáy làm thiệt hại nhiều tài sản, chị Chu Thị Chín (45 tuổi, nhà cạnh công ty gỗ bị lốc xoáy) cho biết, cả đêm qua chị không ngủ, căn nhà nay đã tan hoang không còn mái che chắn.

Theo chị Chín, chiều hôm qua (10/6), chị đi làm về vừa kịp mở cổng nhìn sang phía công ty gỗ thì thấy mọi thứ đang bị lốc cuốn lên trời: 

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 9.

Căn nhà của chị Chín bị lốc cuốn bay hoàn toàn phần mái.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 10.

Chị Chín sợ hãi nhớ lại thời điểm xảy ra cơn lốc xoáy.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 11.

Quanh khu vực đâu đâu cũng thấy mảnh tôn bị lốc cuốn văng.

"Lúc đó cháu trai tôi nhìn thấy lốc, nó chạy về nhà tôi rồi bảo chắc không về đến nhà bà đâu nhưng mỗi lúc lốc xoáy càng cuốn về phía nhà tôi, đứa cháu tôi nó vội chạy đi nhà khác trốn. Lúc này tôi nhìn thấy liền chạy sang nhà anh tôi, chân thì đang bị đau sẵn nên không chạy nhanh được sợ lắm", chị Chín bàng hoàng nhớ lại.

Khi chị Chín vừa kịp chạy lên nhà anh trai ở phía trên đồi cao thì tận mắt chứng kiến nhà mình bị lốc cuốn bay toàn bộ phần mái lên trời: "Tôi nhìn thấy mới hô anh tôi là anh ơi nhà em gió lốc bốc hết cả nhà em đi rồi. Lúc này anh tôi mới bảo, nó bốc nhà đi thì thôi chạy vào nhà nhanh lên. Vừa kịp vào nhà đóng cửa thì lốc cũng cuốn đến nhà anh tôi làm tan tác phần mái tầng hai", chị Chín chia sẻ.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 12.
Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 13.

Toàn bộ mái nhà, mái bếp và chuồng bò nhà chị Chín bị lốc phá huỷ hoàn toàn.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 14.

Nhiều nhà dân khác bị tốc mái.

"Cả đêm hôm qua tôi không ngủ, cứ chạy đi tìm những thứ còn sót để gom lại. Tìm mãi cái mái nhà mà không biết nó cuốn đi đâu hết không thấy, quần áo nhà tôi nó cũng cuốn hết treo lủng lẳng khắp đồi. Giờ cũng không có tiền mà sửa nữa, tôi chưa bao giờ thấy cái lốc như thế, sợ lắm", bà Chín nói.

Cũng là một trong số những nhà dân bị tốc mái anh Chu Văn Tám (46 tuổi) cho biết, gia đình anh cũng bị lốc xoáy ập thẳng đến phá huỷ toàn bộ phần mái tầng hai và cuốn bay mái nhà bếp.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 15.

Nhà anh Tám bị lốc phá huỷ phần mái nhà và mái bếp.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 16.

Nhiều đồ đạc trong nhà bị hỏng do thấm nước, va đập.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 17.
Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 18.

Toàn bộ mái nhà bị lốc cuốn.

Vụ lốc xoáy khiến 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc: “Đang đi vệ sinh thì tôn bay vào đầu, mái nhà tìm mãi không thấy, quần áo treo khắp đồi” - Ảnh 19.

Thời điểm xảy ra lốc cuốn, mọi người trong nhà ông Tám kịp chạy vào gầm cầu thang tại tầng một để trốn.

"Lúc đó là khoảng 18h tôi đang chuẩn bị ăn cơm cho các cháu nó đi làm công nhân thì bắt đầu nổi gió, tôi nhìn sang bên công ty gỗ thì thấy gió cuốn mái tôn với gỗ lên trời rồi. Nó cuốn nhanh lắm, từ xưởng gỗ sang nhà tôi phải hơn 1km nhưng chỉ tầm 2 phút thôi là nó cuốn đến rồi. Tôi và gia đình vội chui vào gầm cầu thang, em gái tôi chạy sang thì cũng kịp vào nhà. Nó cuốn kinh khủng lắm, tôi cứ nghĩ nó sẽ cuốn cả nhà đi nhưng may mắn thoát nạn", ông Tám nhớ lại.

Theo ông Tám, bản thân ông cũng là công nhân tại xưởng xảy ra vụ việc lốc xoáy của công ty gỗ: "Tôi làm ca 3, 10h đêm mới làm nên thoát nạn. Tôi cũng là công nhân có hợp đồng hẳn hoi nhưng giờ công ty cũng đang phải khắc phục nhiều hậu quả do lốc để lại nên chúng tôi tạm nghỉ làm cũng chưa nhận được thông báo gì. Giờ mình cũng hiểu thông cảm cho phía công ty vì lốc xoáy thế này thì họ cũng thiệt hại nhiều và phải lo nhiều thứ", ông Tám tâm sự.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chiến sĩ công an vùng "tâm dịch" Đà Nẵng đi qua nhà, vẫy chào con gái qua khung cửa kính

    Do làm nhiệm vụ tại điểm cách ly không thể về nhà, anh chiến sĩ công an tại Đà Nẵng chỉ có thể vẫy chào con gái qua khung cửa kính rồi lại về vị trí túc trực. Hình ảnh của 2 cha con được người mẹ ghi lại đã khiến nhiều người xúc động, nghẹn ngào.
  • Đọc thêm