Vụ kiện "cân não" đầu năm mới: Vừa mang thai sau khi kết hôn chưa lâu, vợ ngã ngửa vì biết chồng mắc bệnh AIDS từ nhiều năm trước

DingDang TT, Theo Trí Thức Trẻ 07:15 06/01/2021

Ngay những ngày đầu năm mới, vụ kiện hi hữu khi vợ bầu phát hiện ra chồng mắc bệnh AIDS nhưng cố tình che giấu trước khi đăng ký kết hôn đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc được phen xôn xao.

Vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2021 - ngày 4/1, Tòa án trấn Mai Long và Tòa án quận Mẫn Hàng, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã đưa ra phán quyết về một vụ việc vô cùng hi hữu tại địa phương.

Vụ kiện cân não đầu năm mới: Vừa mang thai sau khi kết hôn chưa lâu, vợ ngã ngửa vì biết chồng mắc bệnh AIDS từ nhiều năm trước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chuyện là cô Lý và anh Giang quen biết qua mai mối, họ nhanh chóng xác định quan hệ yêu đương không lâu sau đó. Ngay khi vừa đính hôn, hai người đã bắt đầu dọn về sống chung.

Tháng 6/2020, lúc cô Lý mang thai, cặp đôi quyết định đi đăng ký kết hôn. Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, sau đó không lâu anh Giang đã lấy hết can đảm thú nhận với vợ sự thật động trời về căn bệnh thế kỷ mà mình đang mang trong người.

Thì ra, anh Giang đã mắc bệnh AIDS nhiều năm và phải dùng thuốc điều trị HIV suốt một thời gian dài.

Mặc dù anh Giang một mực khẳng định với cô Lý rằng căn bệnh của mình đã qua thời kỳ truyền nhiễm, khả năng lây nhiễm cho vợ con là rất nhỏ, và sự thật sau đó cũng chứng minh 2 mẹ con cô Lý không bị lây bệnh, nhưng cô Lý vẫn cảm thấy không thể chấp nhận được sự thật phũ phàng này.

Qua nhiều ngày suy nghĩ, cô Lý không màng đến tình cảm sâu đậm ban đầu giữa 2 người, mà quyết định phá thai và đâm đơn lên Tòa án để xin được hủy bỏ mối hôn sự tréo ngoe này.

Vụ kiện cân não đầu năm mới: Vừa mang thai sau khi kết hôn chưa lâu, vợ ngã ngửa vì biết chồng mắc bệnh AIDS từ nhiều năm trước - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo luật pháp Trung Quốc, AIDS không thuộc danh mục bệnh tật dẫn đến vô hiệu hóa mối quan hệ hôn nhân. Trong vụ việc kể trên, bị cáo là anh Giang tuy mắc bệnh AIDS nhưng đã điều trị nhiều năm và không còn trong thời kỳ truyền nhiễm. Vì vậy, nguyên cáo là chị Lý muốn Tòa tuyên cáo hôn nhân vô hiệu sẽ rất khó được đáp ứng, còn nếu chị Lý muốn thu hồi đăng ký kết hôn thì lại không phù hợp với quy định của Luật Hôn Nhân. Vậy phải làm thế nào để nguyên cáo có thể nhận được một đáp án hợp lý khi bị cáo đã cố tình che giấu bệnh tình của mình trước khi cặp đôi kết hôn?

Bởi tính chất đặc thù của vụ việc, cơ quan chức năng đã tiến hành lập luận một cách chi tiết và đầy đủ nhằm bảo vệ quyền lợi cho người vô tội. Điều 1053 của Bộ Luật Dân sự mới chính thức được thực thi tại Trung Quốc quy định: "Khi 1 bên biết mình mắc bệnh nặng thì trước khi đăng ký kết hôn phải thành thật thú nhận với bên còn lại; nếu khai báo không thành thật, bên còn lại có thể yêu cầu Tòa án Nhân dân thu hồi đăng ký kết hôn."

Trong trường hợp này, bị cáo biết mình mắc bệnh AIDS trước khi kết hôn nhưng lại không thành thật với đối phương, còn nguyên cáo trong vòng 1 năm sau khi biết sự thật đã đâm đơn lên Tòa án để xin được thu hồi đăng ký kết hôn. Cuối cùng, dựa trên luật pháp hiện hành, Tòa án đã đưa ra phán quyết thu hồi mối hôn nhân của nguyên cáo và bị cáo, giữa họ cũng không còn quan hệ ràng buộc nào.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ

    Dân tình đang quay cuồng trước thông tin mới liên quan tới nạn nhân trong scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm.
  • Đọc thêm