Vụ hàng trăm học sinh iSchool Nha Trang ngộ độc: Khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó

KỲ NAM, Theo Người lao động 09:15 22/11/2022

Ngộ độc thực phẩm với số lượng hàng trăm người cùng một lúc là điều xưa nay chưa từng có ở Khánh Hòa.

Chiều 21-11, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có khoảng 650 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 của Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Nha Trang ngộ độc thực phẩm, tăng gần 50 ca so với ngày trước đó. Tổng số điều trị nội trú là 387 ca; 21 ca nặng đã được tích cực xử lý, tình hình đã ổn định.

Tại buổi đối thoại giữa nhà trường và Tập đoàn Nguyễn Hoàng (đơn vị đầu tư), nhiều phụ huynh rất bức xúc vì các xét nghiệm cho thấy cơ thể học sinh nhiễm độc rất nặng, cao hơn hàng chục lần so mức cho phép. Một phụ huynh cho rằng trường không cung cấp thông tin cụ thể để phụ huynh đưa con đi cứu chữa kịp thời.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã chỉ đạo các bệnh viện khẩn trương điều trị, phục hồi sức khỏe của các học sinh. Các bệnh viện đã điều trị theo các triệu chứng ngộ độc được Bộ Y tế hướng dẫn, các ca nặng đã được xử lý, ổn định sức khỏe. Nguyên nhân ngộ độc phải đợi Viện Pasteur Nha Trang công bố kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm. Việc các phụ huynh cũng bị lây bệnh có thể do trong quá trình chăm sóc đã tiếp xúc với các chất gây bệnh. Bệnh viện 22-12 là nơi điều trị gần 200 ca, trong số này có 15 ca nặng với các triệu chứng như sốt, đau bụng, đi cầu nhiều lần, nhịp tim tăng cao... Lãnh đạo bệnh viện này cho biết nhận định ban đầu là các cháu bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc có thể ngộ độc do hóa chất, chất bảo quản, thuốc trừ sâu...

Vụ hàng trăm học sinh iSchool Nha Trang ngộ độc: Khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó - Ảnh 1.

Một học sinh của Trường iSchool Nha Trang đang điều trị tại bệnh viện, ngày 21-11

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế đã tổ chức đoàn kết hợp với địa phương, ban giám hiệu nhà trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại trường iSchool. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế TP Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là bếp ăn; khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.

Về sự lúng túng của các cơ sở y tế khi hàng loạt trường hợp cùng nhập viện một lúc, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết việc ngộ độc với số lượng người lớn như vậy là lần đầu tiên xảy ra. Do đó, ngành y tế vẫn chưa có phương án, kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý khắc phục hậu quả. "Thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa kế hoạch, kịch bản phòng trường hợp tương tự xảy ra" - lãnh đạo Sở Y tế thừa nhận.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương nhắc nhở các trường trên địa bàn bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; không để các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh; hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể... Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng một số chuyên gia đã vào hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa.

Tối 21-11, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, ký công văn khẩn thông báo kết luận kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang. Theo đó, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, chạy phần lớn kháng sinh. Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm