Vũ Hán tập trung truy tìm người mắc Covid-19 không triệu chứng

Bích Thuận, Theo VOV 11:45 15/05/2020

Hôm qua (14/5), Vũ Hán vừa tổ chức họp về việc tăng cường xét nghiệm nhằm đẩy nhanh tìm kiếm người dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng.

Đây là nhóm đối tượng được đặc biệt quan tâm sau khi thành phố này xuất hiện trở lại các ca bệnh trong cộng đồng.

Tiếp theo thông báo khẩn về việc triển khai xét nghiệm toàn dân trong vòng 10 ngày vừa được Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vũ Hán công bố hôm 11/5, một cuộc họp về việc tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy tìm người dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng lại được thành phố tâm dịch này tổ chức.

Vũ Hán tập trung truy tìm người mắc Covid-19 không triệu chứng  - Ảnh 1.

Ông Phùng Tử Kiện, chuyên gia Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Theo đó, trên cơ sở đã hoàn thành xét nghiệm cho hơn 3 triệu lượt người trước đó, Vũ Hán quyết định tiếp tục mở rộng phạm vi xét nghiệm acid nucleic để rà soát người nhiễm không triệu chứng.

Được biết, trong những ngày gần đây, trong quá trình sàng lọc sau khi có ca bệnh mới trong cộng đồng, mỗi ngày thành phố này đều phát hiện được thêm từ vài người đến hơn chục trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng.

Về quyết định mở rộng xét nghiệm của Vũ Hán, ông Phùng Tử Kiện, chuyên gia y tế của Trung Quốc cho rằng, trong khi các nơi khác ở nước này nguồn lây nội địa đã được chặn đứng thì Vũ Hán có thể vẫn chưa được ngăn chặn hoàn toàn, do vậy đây là việc làm cần thiết.

Ông Phùng Tử Kiện nói: "Virus này ngày càng cho thấy tính phức tạp của nó. Đặc điểm nổi bật nhất là những người nhiễm "giấu mặt", những người bệnh nhẹ do nó gây ra, nhưng họ lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình lây nhiễm. Mặc dù chúng ta đã nỗ lực rất lớn, nhưng sự lây lan của căn bệnh này ở Vũ Hán, nơi có dịch nghiêm trọng đến nay vẫn chưa được ngăn chặn triệt để”.

Trong bối cảnh công tác phòng chống dịch được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài như hiện nay, tại Trung Quốc, đặc biệt là vùng tâm dịch Vũ Hán, xét nghiệm được coi là một biện pháp quan trọng giúp sớm phát hiện người bệnh, nhất là các trường hợp dương tính với virus nhưng không có biểu hiện bệnh. Theo tính toán ban đầu, Vũ Hán sẽ phải bỏ ra khoảng 2 tỷ nhân dân tệ (hơn 280 triệu USD) cho đợt xét nghiệm toàn dân lần này./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm