Vụ giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy: "Chúng tôi cảm thấy vui mừng và nhẹ nhõm"

Thanh Hà, Theo Tiền Phong 12:38 25/10/2022

Sau khi cứu được tất cả 11 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà 6 tầng ở ngõ 132 Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội), những người lính cứu hỏa cho biết, họ cảm thấy vui mừng và nhẹ nhõm.

Vụ giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy: Chúng tôi cảm thấy vui mừng và nhẹ nhõm - Ảnh 1.

Một nạn nhân được lực lượng chữa cháy giúp đỡ

Vừa dập lửa vừa cứu nạn nhân

Trò chuyện với phóng viên, đại úy Trương Đức Tú, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy, cùng các đồng đội vẫn còn nhớ như in vụ cháy làm 11 người mắc kẹt trong ngôi nhà 6 tầng ngõ 132 Cầu Giấy.

Đại úy Tú kể, khoảng 18h56 ngày 23/10, đơn vị nhận được tin báo từ Trung tâm chỉ huy Công an TP Hà Nội về vụ cháy và bên trong có người mắc kẹt. Ngay lập tức 2 xe chữa cháy cùng nhiều cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tổ chức cứu người, dập lửa.

“Khi vừa đến nơi đám cháy xuất phát từ khu vực để xe tầng 1 và có khả năng lan lên các tầng cao. Chúng tôi cử 1 tổ trinh sát tiếp cận bên trong ngôi nhà để nắm tình hình về quy mô, tính chất, đặc điểm vụ cháy và tìm kiếm người mắc kẹt” - đại úy Tú nhớ lại.

Cùng lúc, các mũi chữa cháy triển khai dập lửa tại tầng 1 và ngăn cháy lan lên tầng 2, thì một mũi phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Khu vực 2 lên tầng cao ngôi nhà cứu người bị nạn.

Vụ giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy: Chúng tôi cảm thấy vui mừng và nhẹ nhõm - Ảnh 2.

Đại úy Tú chia sẻ với phóng viên

"Ngôi nhà bị quây kín bằng song sắt dạng 'chuồng cọp' nên khi xảy ra cháy các nạn nhân không thể tự thoát thân. Khi cứu được những người mắc kẹt ra ngoài an toàn, chúng tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm" - đại úy Tú chia sẻ.

Tiếp lời đồng đội, hạ sĩ Trương Hải Nam, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy nói: "Những người bị kẹt trong đám cháy thì tâm lý rất hoảng loạn và không biết phải làm sao để tự cứu bản thân mình và rất cần có sự giúp đỡ. Mặc dù biết công việc của mình nguy hiểm nhưng khi cứu được người ra ngoài, chúng tôi thấy rất vui”.

Hạ sĩ Nam cũng cho hay, anh là người được chỉ huy giao nhiệm vụ trinh sát bên trong ngôi nhà bị cháy, quá trình di chuyển lên các tầng đã kịp thời phát hiện một nạn nhân nữ bị bỏng và báo cáo chỉ huy để triển khai phương án đưa ra ngoài một cách sớm nhất.

Vẫn theo chiến sĩ này, bản thân chưa bao giờ nề hà các vụ cháy, chỉ cần nghe tin là sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Đặc biệt là có người mắc kẹt thì không chỉ riêng anh mà tất cả cán bộ, chiến sĩ trong Đội đều rất lo lắng, tìm cách để giải cứu nạn nhân sớm nhất có thể.

Vụ giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy: Chúng tôi cảm thấy vui mừng và nhẹ nhõm - Ảnh 3.

Hình ảnh cô gái ôm lấy thiếu tá Đức cảm ơn

Xúc động hình ảnh cô gái ôm chặt lính cứu hỏa

Cũng liên quan đến vụ cháy trên, các trang mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô gái ôm chặt người lính cứu hỏa đã gây ấn tượng mạnh về hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát PCCC. Qua tìm hiểu, người lính cứu hỏa trong bức ảnh chính là thiếu tá Nguyễn Minh Đức, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực 2.

Theo thiếu tá Đức cho biết, cô gái trong bức ảnh là nạn nhân trong vụ cháy được lực lượng PCCC&CNCH cắt “chuồng cọp” ở tầng tum ngôi nhà giải cứu ra ngoài an toàn.

“May mắn là hai ngôi nhà bên cạnh cao 6 tầng và đều xây lô gia. Do đó, chúng tôi trèo qua đứng lên khu vực "chuồng cọp" rồi dùng thiết bị chuyên dụng cắt song sắt tạo ra ô thoáng như chiếc cửa sổ đưa nạn nhân ra ngoài” - thiếu tá Đức kể.

Vụ giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy: Chúng tôi cảm thấy vui mừng và nhẹ nhõm - Ảnh 4.

Nạn nhân được đưa ra ngoài từ tầng tum ngôi nhà.

Theo thiếu tá Đức, khi đưa ra ngoài tầng tum ngôi nhà kế bên thì thực sự lúc đó bạn ấy mới òa khóc và ôm chặt lấy tôi, chia sẻ rằng “cảm ơn các chú Cảnh sát PCCC đã cứu sống con...”.

"Thời khắc ấy, tôi cũng rất xúc động và đã an ủi, trấn an tinh thần cho cô bé" - thiếu tá Đức nói và cho biết, cô gái là một người rất gan dạ, lúc mắc kẹt bên trong, cán bộ chiến sĩ hỏi cháu đều trả lời rất bình tĩnh và không hề hoảng loạn, nhưng khi được cứu ra ngoài dường như cảm xúc của cháu mới được giải tỏa.

Khi được hỏi về bức ảnh của mình được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều, bản thân thiếu tá Đức cũng rất bất ngờ vì không biết mọi người đã chụp lúc nào. “Đây là một bức ảnh rất đẹp và cũng là niềm vui của mình cũng như anh em trong ca trực ngày hôm đó” - thiếu tá Đức chia sẻ.

“Rất may, những người trong ngôi nhà đều là các thanh niên trẻ, có thể các em đã học được về các kỹ năng PCCC nên không nấp trong nhà vệ sinh hay chạy xuống dưới tầng 1, mà chạy lên khu vực tầng tum. Lúc đó chúng tôi đã triển khai các phương án cứu người một cách nhanh nhất và an toàn”

thiếu tá Đức

Ngoài nạn nhân trên, tại khu vực tầng tum, thiếu tá Đức và các đồng đội đã cứu được 2 người khác, trong đó có một nạn nhân nam giới gần như là bị sốc trong đám cháy.

Đặc biệt, tại tầng 5 lực lượng cứu hộ phát hiện nạn nhân bị bỏng ở tay được cán bộ chiến sĩ đưa bằng cáng xuống tầng 1 sơ cứu rồi đi bệnh viện.

“Khi đưa nạn nhân xuống trong các tầng có nhiều khí độc và không khí bị đốt nóng nên chúng tôi yêu cầu 1 đồng chí trong mũi chữa cháy nhường bình thở cho nạn nhân” - thiếu tá Đức nhớ lại.

Vụ giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy: Chúng tôi cảm thấy vui mừng và nhẹ nhõm - Ảnh 6.

Hiện trường vụ cháy tầng 1

Theo lực lượng chữa cháy, các nạn nhân được cứu ra ngoài an toàn và kịp thời, mặc dù bị hít phải một lượng khói, khí độc nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày