Vụ chém đứt lìa chân người đàn ông ở Hà Nội: Hành vi dã man nhưng chưa thuộc tội giết người?

Hải Ngọc, Theo Infonet 20:26 16/07/2022

Chiều 16/7, Công an huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín.

Theo Công an huyện Thường Tín, khoảng 17h ngày 15/7, anh H. (ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín) đang đi bộ ở Dốc Vân La, xã Hồng Vân, thì bị 1 nam giới bịt kín mặt tiếp cận từ phía sau.

Vụ chém đứt lìa chân người đàn ông ở Hà Nội: Hành vi dã man nhưng chưa thuộc tội giết người? - Ảnh 1.

Hình ảnh nạn nhân bị chém

Nghi phạm dùng dao chém một nhát vào chân anh H. rồi bỏ đi. Vụ việc khiến anh H. bị đứt lìa chân phải. Người dân sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu. Diễn biến vụ việc được camera giám sát của nhà dân quay lại và có người đăng tải clip lên mạng xã hội.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: “Tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo hộ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền được bảo vệ sức khỏe, tính mạng đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Qua diễn biến camera giám sát ghi lại thấy nghi phạm đã chuẩn bị hung khí rất nguy hiểm là con dao rồi tiếp cận phía sau nạn nhân, bất ngờ chém một nhát nhanh, dứt khoát vào chân nạn nhân. Hậu quả nạn nhân bị đứt lìa một phần cơ thể là chân phải. Nạn nhân đã rất đau đớn, quằn quoại nằm trên vỉa hè và được mọi người dân đưa đi cấp cứu.

Xét hành vi của nghi phạm là rất manh động, côn đồ hung hãn, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân, đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của bị hại là căn cứ để xử lý nghi phạm tương ứng theo định khung tăng nặng.

Hành vi của nghi phạm là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến khách thể cao nhất là tính mạng, sức khỏe con người nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe, phòng chống tội sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Tuy nhiên, khi xử lý nghi phạm cũng cần căn cứ vào quy định hiện hành của pháp luật, kể cả nạn nhân sau này có bị tử vong do mất máu cấp không hồi phục thì cũng chỉ có thể xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự mà không xử lý được về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự”.

Theo luật sư Thơm, ngày 06/04/2016, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành Án lệ 01/2016/AL về vụ án “Giết người” để phân biệt với tội Cố ý gây thương tích. Theo đó, nếu tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân thì sẽ thuộc trường hợp phạm tội Cố ý gây thương tích.

Đối chiếu với quy định tại Án lệ 01 này thì trong trường hợp này nghi phạm sẽ đối mặt với tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự, kể cả trường hợp nạn nhân có bị tử vong do vết thương cắt đứt động mạch lìa chân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm