Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do xâm hại: Thanh tra Bộ Công an yêu cầu làm rõ việc khởi tố bị can

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 14:17 23/05/2017

Liên quan đến vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản chuyển đến thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau để xem xét, giải quyết nội dung yêu cầu khởi tố bị can mà chị Hữu Thị Lợi nêu trong đơn.

Ngày 23-5, trao đổi với chúng tôi, chị Hữu Thị Lợi (ngụ tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, đã nhận được thư trả lời của Thanh tra Bộ Công an về việc chị Lợi yêu cầu khởi tố bị can, ông H.B. (người được cho là liên quan đến việc xâm hại bé H.M.K., 13 tuổi, con gái chị Lợi dẫn đến bé uất ức mà tự vẫn).

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do xâm hại: Thanh tra Bộ Công an yêu cầu làm rõ việc khởi tố bị can - Ảnh 1.

Sau 3 tháng kể từ ngày bé K. mất, đối tượng nghi xâm hại bé vẫn chưa bị khởi tố

Trong thông báo của Thanh tra Bộ Công an do thiếu tướng Vương Xuân Đồng ký ngày 12-5 nêu rõ: "Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 và Thông tư liên tịch số 02/2005/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTP ngày 10-8-2005 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật".

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do xâm hại: Thanh tra Bộ Công an yêu cầu làm rõ việc khởi tố bị can - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ hướng dẫn chị Lợi các đơn thư tố cáo

Trước đó vào ngày 12-4, chị Lợi đã có đơn "Yêu cầu khởi tố bị can" gửi các cơ quan chức năng. Trong đơn chị Lợi nêu rõ: "Tuy đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự, nhưng việc khởi tố bị can đối với ông H.B - kẻ đã xâm hại tình dục con gái của tôi là vô cùng cần thiết và khẩn cấp. Bởi: con gái tôi đã tố giác chính ông H.B là người thực hiện hành vi phạm tội; có sự tổn thương cơ quan sinh dục theo Thông báo về nội dung kết luận giám định số 148B/PC45 ngày 30/09/2016; có người làm chứng cháu K. từ phòng ngủ của ông B. đi ra; có các cuộc gọi, tin nhắn từ điện thoại của ông B. cho cháu K.; nhiều người đã thấy ông B. thường xuyên ở gần với cháu K. một cách bất thường; bạn bè trên trường của cháu K. có nghe K. kể về ông B.. Với những căn cứ tôi vừa nêu, việc khởi tố bị can đối với ông B. là vô cùng quan trọng và cần thiết, góp phần giải quyết vụ án, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con gái của tôi. Chính vì vậy, nay tôi làm đơn này, kính đề nghị Quý cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo hoặc ban hành Quyết định khởi tố bị can đối với ông H.B.".

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do xâm hại: Thanh tra Bộ Công an yêu cầu làm rõ việc khởi tố bị can - Ảnh 3.

Buổi làm việc của chị Lợi cùng đoàn luật sư TP.HCM với lãnh đạo tỉnh Cà Mau ngày 12-5

Theo chị Lợi, vào cuối tháng 9-2016, bé K. có kể cho gia đình chị nghe về việc bé bị ông B. (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2016. Sau đó chị Lợi đã gửi đơn tố cáo ông B. nhưng đến ngày 6-12-2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đến ngày 10-2-2017, bé K. đã uống thuốc tự tử vì quá uất ức trước kết quả. Ngày 28-3-2017, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô trẻ em", thay đổi người trực tiếp thụ lý vụ án để tiếp tục điều tra.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do xâm hại: Thanh tra Bộ Công an yêu cầu làm rõ việc khởi tố bị can - Ảnh 4.

Nỗi uất hận của người mẹ có con gái nghi bị xâm hại mà tìm đến cái chết

Đến ngày 14-4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái bị xâm hại tình dục nhiều lần, song cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, khiến cháu uất ức tự tử.

Ngày 19-4, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký công văn chỉ đạo, giao Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 13-5, Thượng tá Dương Minh Vũ, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Cà Mau (PV11) cho biết vụ án đang được Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sẽ làm hết sức mình trong quá trình đấu tranh, tìm ra chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án. Đồng thời, phía Công an tỉnh Cà Mau sẽ làm rõ trách nhiệm của những người  có liên quan đến vụ án, cán bộ điều tra viên sai phạm để xử lý.

Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng kể từ ngày bé K. tự tử chết vì uất ức, vụ án vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can khiến chị Lợi vô cùng bức xúc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm