Vụ bắt giữ con tin tại Paris: Không phải là âm mưu khủng bố?

Huỳnh Điệp, Theo VOV 10:12 13/06/2018

Một vụ bắt cóc con tin đã xảy ra tại quận 10, thủ đô Paris, tuy nhiên nhiều khả năng không phải là âm mưu khủng bố.

Vào lúc 16h ngày 12/6 (theo giờ Pháp), một người đàn ông đã bắt giữ nhiều con tin và cố thủ trong một tòa nhà trên phố Petites-Ecuries, quận 10, thủ đô Paris. Cảnh sát ngay lập tức được huy động để sơ tán những người xung quanh khu vực này khi kẻ bắt giữ con tin tuyên bố đang sở hữu bom.

Vụ việc kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, lực lượng cảnh sát đã có cuộc thương lượng với kẻ bắt giữ con tin, trước khi được lệnh đột kích.

Vụ bắt giữ con tin tại Paris: Không phải là âm mưu khủng bố? - Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp bên ngoài tòa nhà nơi phần tử vũ trang bắt giữ con tin. (Nguồn: dailymail.co.uk)


Con tin còn lại là một người đàn ông, đang bị còng tay. Cảnh sát sau đó đã vô hiệu hóa thành công kẻ bắt giữ và giải thoát các con tin an toàn. Trước đó, một con tin khác đã tự giải thoát sau khi giằng co với kẻ bắt giữ và chỉ bị thương nhẹ.
Trong quá trình đột kích, cảnh sát phát hiện kẻ bắt giữ đang sử dụng dao khống chế một phụ nữ, đồng thời con tin này đã bị tẩm xăng lên người nên cảnh sát đã không nổ súng.

Cảnh sát Paris cho biết, kẻ gây ra vụ việc là một người Ma-rốc, 26 tuổi, bị thương nhẹ sau cuộc đột kích của cảnh sát. Người này không thuộc diện theo dõi của cảnh sát Pháp và cũng chưa từng có biểu hiện của Hồi giáo cực đoan và khủng bố.

Viện kiểm sát Paris đã mở một cuộc điều tra để xác định động cơ của người này. Kẻ bắt giữ con tin đang đối mặt với các cáo buộc bắt giữ người trái phép, bạo lực với vũ khí và âm mưu cố ý giết người.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho biết, người này có các dấu hiệu của thần kinh không bình thường khi đề cập tới rất nhiều vấn đề hoàn toàn thiếu logic trong quá trình trao đổi với cảnh sát.

Hiện tại, động cơ của kẻ bắt giữ đang được tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, những thông tin ban đầu cho thấy, nhiều khả năng đây chỉ là một vụ việc thông thường, không phải một vụ khủng bố.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm