Vụ bắt giữ 1,6 tấn ma túy: Bắt anh chồng của bà trùm Oanh Hà

Nguyễn Hưởng, Theo Người lao động 19:11 22/06/2023

Mở rộng đường dây vận chuyển, mua bán, tiêu thu 1,6 tấn ma túy từ Camphuchia về Việt Nam do Oanh Hà (chị gái của trùm giang hồ Dung Hà trong vụ án Năm Cam) cầm đầu, cơ quan chức năng đã bắt giữ anh chồng của bà trùm này.

Ngày 22-6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin báo chí trong Tháng hành động phòng, chống ma túy.

Vụ bắt giữ 1,6 tấn ma túy: Bắt anh chồng của bà trùm Oanh Hà - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Văn Viện phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04, đã thông tin về quá trình điều tra mở rộng chuyên án thẩm lậu từ nước ngoài về Việt Nam, do Vũ Hoàng Oanh (tức "Oanh Hà", quê Hải Phòng, là chị gái của trùm giang hồ Dung Hà trong vụ án Năm Cam) cầm đầu.

Theo Cục trưởng Cục C04, chuyên án được triệt phá hồi tháng 5-2022, đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố 37 bị can. Các đối tượng đã vận chuyển, mua bán, tiêu thu 1,6 tấn ma túy từ Camphuchia về Việt Nam tiêu thụ trong nước và vận chuyển ra nước ngoài.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết đường dây ma túy do Oanh Hà điều hành, có sự tham gia, giúp sức đắc lực của Phạm Công Giản (65 tuổi, anh chồng Hoàng Oanh). Qua trinh sát, lực lượng chức năng xác định Giản sang Campuchia cùng Oanh và đồng bọn, câu kết với một số đối tượng người Việt Nam và Campuchia để hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy về Việt Nam.

Theo Cục C04, các đối tượng trong đường dây trên hầu hết đều mang lệnh truy nã. Nhóm người này thường xuyên qua lại các sòng bài khu vực biên giới để lẩn trốn, tuyển dụng đàn em thân tín phục vụ cho hoạt động phạm tội. Các đối tượng trong đường dây cũng làm giả giấy tờ để qua mắt lực lượng chức năng.

Vụ bắt giữ 1,6 tấn ma túy: Bắt anh chồng của bà trùm Oanh Hà - Ảnh 2.

Oanh Hà và Phan Công Giản tại cơ quan công an. Ảnh: C04 cung cấp

Ngày 28-11-2022, Cục C04 xác lập chuyên án bí số 958-G, đấu tranh với Phạm Công Giản. Nhiều tổ công tác được huy động đi Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Bình, Tây Ninh, Đắk Lắk... để xác minh thông tin về anh chồng Oanh Hà. Bộ Công an cũng phối hợp với cơ quan đại diện của Bộ tại nước ngoài để truy bắt Phạm Công Giản.

Ngày 27-12-2022, Cục C04 bắt giữ Giản khi đang lẩn trốn tại biên giới cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Cũng theo Cục C04, trong đường dây này, Vũ Hoàng Oanh đã sử dụng công nghệ 4.0 điều hành toàn bộ đường dây phạm tội ma túy hoạt động từ nước ngoài về Việt Nam và chỉ đạo các mắt xích ở trong nước tiếp tục hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy, trong đó có cả đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Theo đó, các "ông trùm", "bà trùm" sử dụng hệ thống các mạng xã hội, đặc biệt là các mạng xã hội máy chủ đặt ở một nước thứ 3, có tính bảo mật cao như Facebook, Zalo, Instagram, Viber, Telegram, Whatsap, Line, Wechat, Signal... sử dụng sim số điện thoại của nước ngoài như Anh, Mỹ, Campuchia... để kết nối toàn cầu, hầu như không để lại dấu tích phạm tội trên điện thoại thông minh khi bị phát hiện bắt giữ, hoặc rất khó để áp dụng biện pháp nghiệp vụ đối với các hoạt động của các đối tượng đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày