Báo động "đỏ" vận chuyển ma túy qua đường hàng không vào Việt Nam

Ban Thời sự, Theo VTV 08:11 14/06/2023

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, lượng ma túy được đưa vào Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn hơn số lượng của 5 năm cộng lại, với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Cách đây gần 3 tháng, dư luận từng rúng động sau khi Chi cục Hải quân sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện 11 kg ma túy bên trong hành lý xách tay của 4 nữ tiếp viên hàng không. Liên quan đến vụ án này, đến cuối tháng 5 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm. Nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều vụ án chuyển ma túy lớn từ đầu năm đến nay bị phát hiện.

Theo đánh giá của Bộ Công an, tình hình tội phạm ma túy có dấu hiệu phức tạp hơn kể từ sau đại dịch COVID-19. Nếu như trước đây con đường buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy là trên các tuyến biên giới trên bộ thì gần đây, tội phạm ma túy đã sử dụng đường hàng không để đưa ma túy và các loại chất hướng thần vào Việt Nam.

Tăng cường trấn áp tội phạm ma túy qua đường hàng không

Trong đường dây vận chuyển ma túy qua đường hàng không từ Ba Lan về Việt Nam vào giữa tháng 2 vừa qua, 3 kiện hàng chứa ma túy đứng tên 3 người khác nhau. 105kg ma túy bị thu giữ. Quá trình phối hợp điều tra của lực lượng Công an và Hải quan kết luận cả 3 người đều không biết gì về số ma túy này được ký gửi hành lý mang tên họ.

Lợi dụng số cân hành lý dư thừa của một số hành khách trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam, một số đối tượng đã móc nối để mua lại số cân thừa đó để vận chuyển ma túy. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng thường cử người đi cùng chuyển bay để giám sát hàng hóa đồng thời né tránh trách nhiệm hình sự khi bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ.

Báo động đỏ vận chuyển ma túy qua đường hàng không vào Việt Nam - Ảnh 2.

Việc phát hiện ra ma túy trong các kiện hàng chủ yếu thông qua công tác soi chiếu của nhân viên an ninh. Lực lượng hải quan thời gian gần đây tập trung kiểm soát kỹ những tuyến bay trọng điểm quốc tế về Việt Nam để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm.

Theo thống kê, nước ta hiện có hơn 200.000 người nghiện và gần 60.000 người sử dụng trái phép chất ma tuý. Tuy nhiên, hàng năm có một lượng rất lớn ma túy và các chất hướng thần được vận chuyển trái phép vào Việt Nam được phát hiện. Đó là chưa kể số lượng đã được vận chuyển trót lọt vào Việt Nam mà các lực lượng phòng chống ma túy chưa phát hiện được.

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Theo thống kê từ năm 2020 đến tháng 3/2023, lực lượng Công an, Hải quan đã phát hiện, đấu tranh khám phá nhiều chuyên án, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không từ các nước châu Âu như: Đức, Hà Lan, Anh, Bỉ, Pháp... về Việt Nam tiêu thụ. Kết quả, đã bắt giữ 276 vụ, 110 đối tượng, thu giữ gần 1400 kg ma túy tổng hợp; gần 18 kg Ketamin; gần 30 kg Heroin; 61kg ma túy đá; gần 14 kg cocain; 375 kg cần sa; 11 kg cỏ Mỹ, 1 khẩu súng, 150 viên đạn và nhiều tài liệu có liên quan.

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định 13 tội danh, trong đó có 9 tội danh thuộc chương Tội phạm về ma túy là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình như tội sản xuất trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy.

Báo động đỏ vận chuyển ma túy qua đường hàng không vào Việt Nam - Ảnh 3.

Bộ luật Hình sự quy định, người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị phạt tù 2-7 năm.

Người vi phạm có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên, lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; hoặc vận chuyển nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

CÁC KHUNG HÌNH PHẠT

- Vận chuyển trái phép: Phạt 2 - 7 năm tù

- 0,5 kg - 1kg: Phạt 7- 15 năm tù

- 1kg - 5kg: Phạt 15 - 20 năm tù

- trên 5kg: Phạt 20 năm tù - tử hình

Người vận chuyển Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm

Người vận chuyển nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa, cao coca có khối lượng từ 5 kg trở lên; vận chuyển heroin, cocain... có khối lượng 100 gram trở lên, thì bị phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Ma túy là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc, làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự. Buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy mang lại siêu lợi nhuận cho loại tội phạm này và ma túy được coi là nguồn gốc của các loại tội phạm khác. Đó là điều không cần phải bàn cãi. Vì thế, trong cuộc chiến phòng chống, kiểm soát ma túy mà lực lượng nòng cốt, chủ trì là công an, cùng với lực lượng chuyên trách của bộ đội biên phòng, cảnh sát biển và hải quan không bao giờ được phép ngơi nghỉ.

Chỉ có ngăn chặn, đấu tranh từng bước loại trừ tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy ra khỏi đời sống xã hội; đồng thời ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu vào trong nước thì lúc đó cuộc sống của người dân mới bình yên và giới trẻ mới được an toàn.

Báo động đỏ vận chuyển ma túy qua đường hàng không vào Việt Nam - Ảnh 4.

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền - Phó trưởng Phòng điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội là khách mời trong chương trình Vấn đề hôm nay sẽ cung cấp thêm thông tin để làm rõ hơn về vấn đề này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày