Công an cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ học sinh sử dụng ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

Minh Anh, Theo Tiền phong 14:34 13/06/2023

Các đối tượng rủ rê thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên dùng thử "pod chill" miễn phí và khi người dùng bị lệ thuộc thì sẽ bán giá thành cao hơn. Ngoài ra, các đối tượng này còn sử dụng chiêu hưởng "hoa hồng" để lôi kéo họ trở thành "đại lý", "cộng tác viên" phân phối thuốc lá điện tử.

Ngày 13/6, Công an quận 1 (TPHCM) vừa phát đi thông tin cảnh báo về loại ma túy núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử với tên gọi ''pod chill''.

Công an cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ học sinh sử dụng ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Các loại thuốc lá điện tử, tinh dầu bị lực lượng chức năng thu giữ (Ảnh: C.A.)

Qua công tác đấu tranh, lực lượng chức năng thu giữ một số thuốc lá điện tử và tinh dầu, có sản phẩm nghi chứa chất ma túy mới.

Tiến hành giám định số thuốc lá điện tử, cơ quan chức năng phát hiện có hàm lượng chất kích thích gây ảo giác mạnh và rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ phương thức móc nối, tiêu thụ thuốc lá điện tử của các đối tượng là nhằm vào giới trẻ, bằng thủ đoạn thành lập các "đại lý" bên trong các trường học.

Theo đó, các đối tượng rủ rê thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên dùng thử miễn phí và khi người dùng bị lệ thuộc thì sẽ bán giá thành cao hơn. Ngoài ra, các đối tượng này còn sử dụng chiêu hưởng "hoa hồng" để lôi kéo họ trở thành "đại lý", "cộng tác viên" phân phối thuốc lá điện tử.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng còn tìm cách đưa ma túy vào trong các loại thuốc lá điện tử để lưu hành với tên gọi "pod chill". Tinh dầu trong thuốc lá điện tử dạng "pod chill" là hóa chất chứa ma túy, tạo ảo giác, tăng kích thích, hưng phấn.

Công an cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ học sinh sử dụng ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Một loại thuốc lá điện tử được phát hiện (Ảnh: C.A.)

Công an cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ học sinh sử dụng ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng xác định tinh dầu trong thuốc lá điện tử dạng "pod chill" là hóa chất chứa ma túy, tạo ảo giác, tăng kích thích, hưng phấn (Ảnh: C.A.)

Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng nhập từng bộ phận linh, phụ kiện, lọ tinh dầu rồi chia làm nhiều địa điểm. Sau đó, hoàn thiện thiết kế với nhiều kiểu dáng giống như thỏi son, ổ đĩa, bút, móc khóa, đồ chơi… để tung ra thị trường.

Công an quận 1 khuyến cáo, đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học, các khu vui chơi, gây tác hại khôn lường cho xã hội, khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Người dân cần đề cao cảnh giác và khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn đến loại hình ma túy này thì báo ngay cho công an nơi gần nhất hoặc trực ban Công an quận 1, số điện thoại 02838.297.643.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày