Cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước khóc tại tòa, không nhớ số lần nhận tổng cộng 390.000 USD

Chi Chi TH, Theo Đời Sống Pháp Luật 14:27 08/03/2024

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) khóc khi nói trước phiên tòa vụ án Vạn Thịnh Phát về thuộc cấp của mình.

Hôm nay 8/3, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn ( SCB ) và các đơn vị liên quan tiếp tục diễn ra.

Đưa tin từ phiên tòa, báo Tiền Phong cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hưng (66 tuổi, quê TP Hà Nội, cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) là người được xét hỏi cuối cùng vào phiên làm việc buổi sáng. Bị cáo Hưng thừa nhận với HĐXX rằng hành vi phạm tội của bản thân được nêu trong cáo trạng là đúng.

Trước HĐXX, ông Hưng cho biết có nhận tiền từ bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) và bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) vào các dịp lễ 2/9 nhưng vì nhận nhiều lần nên không nhớ.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Văn Hưng biết phía SCB có ghi chép lại những lần đưa tiền này nên ông khai nhận với tổng số tiền 390.000 USD.

Cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước khóc tại tòa, không nhớ số lần nhận tổng cộng 390.000 USD - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Tiền Phong

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời bị cáo Hưng trình bày tại tòa rằng các thành viên trong đoàn thanh tra đã công tác trong ngành rất lâu năm, trước đó chưa bao giờ mắc khuyết điểm, đây là những cán bộ rất tốt, đồng thời kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Ông Hưng vừa khóc vừa nói về thuộc cấp của mình.

Trong cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan cùng 85 đồng phạm, Viện KSND Tối cao xác định có 15 người là cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; 1 cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, phạm các tội “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng”.

Theo cáo trạng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại các Thông báo của Văn phòng Chính phủ về thanh tra Ngân hàng SCB, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (TTGSNH) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã thành lập đoàn thanh tra tại SCB năm 2017 - 2018 và triển khai thành 2 đợt thanh tra.

Cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước khóc tại tòa, không nhớ số lần nhận tổng cộng 390.000 USD - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử đại án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Báo Đầu tư

Quá trình thực hiện, phía SCB và bà Trương Mỹ Lan chủ động tiếp cận, nhiều lần biếu tiền, quà nhóm cán bộ thanh tra. Trong đó, biếu ông Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan TTGSNH) 390.000 USD.

Sau khi nhận tiền của Trương Mỹ Lan, bị can Nguyễn Văn Hưng theo quy định phải có trách nhiệm báo cáo kết quả thanh tra SCB lên Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Tuy nhiên, ông Hưng "ngó lơ", để Đỗ Thị Nhàn chỉ đạo các thành viên đoàn thanh tra lập báo cáo không đầy đủ, không trung thực, bao che sai phạm của SCB.

Điều này dẫn tới Ngân hàng Nhà nước không nắm được thông tin, không kịp thời ngăn chặn Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút, sử dụng tiền của SCB trái pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài nhận tiền, quà biếu, cơ quan tố tụng cáo buộc, Nguyễn Văn Hưng cùng nhóm cán bộ đoàn thanh tra có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vi phạm này thể hiện ở chỗ, bị cáo Nguyễn Văn Hưng đã tiếp nhận các báo cáo từ đoàn thanh tra và báo cáo lãnh đạo NHNN để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra.

Báo cáo của bị cáo Hưng tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB được tiếp tục thực hiện các phương án tái cơ cấu; dẫn đến một chuỗi các sai phạm của Trương Mỹ Lan được tiếp diễn đến khi vụ án khởi tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày