Vụ án đêm Halloween khiến nước Mỹ bàng hoàng: Cha đầu độc, giết con trai để lấy tiền bảo hiểm

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:23 31/10/2016

Vào đêm Halloween năm 1974 tại Mỹ, người cha vô nhân tính Ronald Clark O'Bryan đã đầu độc, sát hại cậu con trai 8 tuổi để lấy tiền bảo hiểm.

Dịp lễ Halloween là thời điểm những câu chuyện kinh dị được thêu dệt, khiến bao đứa trẻ trên toàn thế giới khiếp sợ. Tuy nhiên, trong không khí rùng rợn của lễ hội hóa trang vào năm 1974, cả nước Mỹ chết lặng và bàng hoàng trước câu chuyện người cha vô nhân tính Ronald Clark O'Bryan sát hại con trai 8 tuổi để lấy tiền bảo hiểm.

Thanh kẹo Halloween tẩm độc

Ronald Clark O'Bryan sinh năm 1944, là một bác sĩ nhãn khoa tại Deer Park, Texas, Mỹ. Ông sống cùng vợ là Daynene cùng hai đứa con là Timothy và Elizabeth. Vào đêm 31/10/1974, O'Bryan và một người hàng xóm đưa 4 đứa con của họ đi xin kẹo tại khu phố ở Pasadena, Texas.

Sau khi ghé thăm một nhà nhưng không thấy ai trả lời, lũ trẻ bắt đầu mất bình tĩnh và chạy tới nhà tiếp theo, trong khi O'Bryan đi đằng sau. Cuối buổi hôm đó, O'Bryan đưa 5 thanh kẹo Stix, ống kẹo dạng bột, cho hai đứa trẻ hàng xóm, Timothy và Elizabeth. Thanh còn lại, ông đưa cho một cậu bé gặp trên đường về.

Vụ án đêm Halloween khiến nước Mỹ bàng hoàng: Cha đầu độc, giết con trai để lấy tiền bảo hiểm - Ảnh 1.

Chân dung kẻ giết người và cậu con trai 8 tuổi Timothy.

Trước khi đi ngủ, Timothy xin phép cha được ăn một vài thanh kẹo mà cậu bé đã xin được. Cuối cùng, Timothy đã chọn thanh Stix mà cha cậu đưa cho. Timothy phàn nàn rằng kẹo có vị đắng, vì vậy, O'Bryan cho cậu bé uống nước ngọt. Timothy ngay lập tức bị đau bụng, nôn mửa và co giật. Cậu bé 8 tuổi chết trên đường đến bệnh viện, chưa đầy một giờ sau khi ăn kẹo.

Vụ án gây chấn động cộng đồng

Cái chết của Timothy do ăn phải thanh kẹo Halloween tẩm độc đã dấy lên nỗi sợ hãi trong khu vực. Nhiều bậc phụ huynh tại Deer Park và khu vực xung quanh đã nộp kẹo mà con em mình xin được cho cảnh sát vì lo sợ nó có tẩm độc. Cảnh sát ban đầu không nghi ngờ O'Bryan một chút nào cho tới khi khám nghiệm tử thi Timothy cho thấy thanh kẹo Pixy Stix mà cậu ăn bị tẩm độc.

5 thanh kẹo Pixy Stix mà O'Bryan đưa cho lũ trẻ đã được thu hồi bởi chính quyền và rất may mắn, chúng vẫn còn nguyên vẹn. Sau khi kiểm tra cả 5 thanh kẹo, cảnh sát phát hiện chúng đều bị trộn thêm chất độc. Các chuyên gia tử thi và chất độc nhận định chất độc trong thanh kẹo của Timothy có thể dùng để giết chết 2 người lớn, còn lượng chất độc trong những thanh kẹo khác đủ để khiến 3-4 người trưởng thành tử vong.

Ban đầu, O'Bryan khai với cảnh sát rằng anh không nhớ lấy mấy thanh kẹo này từ nhà nào. Cảnh sát bắt đầu thấy nghi ngờ lời khai của O'Bryan khi anh và hàng xóm của mình chỉ dẫn bọn trẻ qua 2 khu phố và trời mưa. Nghi ngờ của cảnh sát tăng lên sau khi không có vị hàng xóm nào trên 2 khu phố nhận là đã cho O'Bryan những thanh kẹo Stix. 

O'Bryan sau đó nói rằng khi anh ta đi tụt lại phía sau, chủ nhà ban đầu không đáp lại sau đó đã hé cửa và cho anh ta 5 ống kẹo Pixy Stix, tuy nhiên, lời khai của O'Bryan được chứng minh là sai sự thật vì chủ nhà Courtney Melvin có chứng cứ ngoại phạm rõ ràng. Melvin là nhân viên kiểm soát không lưu và anh ta làm việc tới 11 giờ mới về. Cảnh sát đã loại Melvin ra khỏi danh sách nghi phạm khi gần 200 người khẳng định rằng Melvin lúc đó đang làm việc. 

Vụ án đêm Halloween khiến nước Mỹ bàng hoàng: Cha đầu độc, giết con trai để lấy tiền bảo hiểm - Ảnh 2.

Vụ án đêm Halloween trên các trang báo thời bấy giờ.

Điều tra sau đó cho biết thêm rằng ông Ronald O'Bryan đang nợ hơn 100,000 USD (2,2 tỷ VNĐ). Trong thời gian trước khi bị bắt, Ronald O'Bryan đã làm 21 công việc. Vào thời điểm bị bắt, Bryan đã từng bị nghi ngờ ăn trộm khi làm việc tại bệnh viện nhãn khoa bang Texas. O'Bryan còn mua bảo hiểm nhân thọ cho hai đứa con chỉ vài tháng trước khi Timothy chết. 

Cảnh sát cũng phát hiện O'Bryan đã đến một cửa hàng hóa chất ở Houston để tìm mua xyanua ngay trước Halloween. Họ cho rằng O'Bryan đã đầu độc để giết con mình nhằm lấy tiền bảo hiểm. Họ tin rằng anh ta đưa kẹo độc cho cả những đứa trẻ khác nhằm che đậy tội ác.

Án tử cho người cha vô nhân tính

Người cha vô nhân tính đã bị khởi tố vào ngày 5/11/1974. Trong một phiên tòa xét xử, một chuyên viên hóa học có quen biết với O'Bryan khai nhận rằng vào mùa hè năm 1973, O'Bryan đã liên lạc với mình để hỏi về chất độc và liều lượng bao nhiêu thì đủ chết người.

Một năm sau đó, sau nhiều phiên tòa xét xử, ngày 3/6/1975, O'Bryan bị kết án cho một tội danh giết người và 4 cáo buộc âm mưu giết người. Vụ án của O'Bryan thu hút sự quan tâm trên toàn nước Mỹ. Truyền thông gọi anh ta là "người cho kẹo"(the Candy man) hay "người giết Halloween".

Ngày 31/3/1984, O'Bryan bị thi hành án tử bằng cách tiêm thuốc độc. Trong lời nói cuối cùng, O'Bryan vẫn khẳng định mình vô tội.

Vụ án đêm Halloween khiến nước Mỹ bàng hoàng: Cha đầu độc, giết con trai để lấy tiền bảo hiểm - Ảnh 3.

Rất đông người biểu tình đã có mặt trước tòa án ngày O'Bryan bị xét xử.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm