Với 53 triệu đô doanh thu tuần đầu, Tenet có đủ sức giải cứu phòng vé?

Đông Sương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:18 02/09/2020

Tenet - bom tấn của Christopher Nolan có mở màn khá tốt nhưng con đường để tạo nên đột phá vẫn còn lắm chông gai.

Thời gian qua quả là vô cùng khó khăn đối với ngành điện ảnh khi hàng loạt tác phẩm buộc phải dời lịch vô thời gian hoặc chuyển sang chiếu trực tuyến. Tuy nhiên, Christopher Nolan và Warner Bros. vẫn quyết tâm đưa “đứa con tinh thần” ra rạp bất chấp dịch bệnh. Ngoài trách nhiệm mở màn phòng vé, doanh thu của Tenet còn là niềm hy vọng của màn ảnh rộng so với các dịch vụ trực tuyến.

1. Tenet là một trong những bom tấn đắt đỏ nhất của Nolan

Những năm gần đây, Christopher Nolan đã trở thành cái tên được chào đón nhất ở Hollywood với mỗi tác phẩm đều như một “ngày hội” của giới hâm mộ điện ảnh. Những bộ phim của ông đều được cánh phê bình ca ngợi hết lời và sở hữu lượng fan đông đảo trên khắp thế giới nhờ phần nội dung “hack não”, ý tưởng độc đáo. Những Memento (2000), Inception (2010) hay Interstellar (2014) đều ít nhiều trở thành một dạng “phim cult” (kinh điển) trong lòng công chúng.

Với 53 triệu USD doanh thu tuần đầu, Tenet liệu có đủ sức giải cứu phòng vé? - Ảnh 1.

The Dark Knight Rises có kinh phí cao bởi thương hiệu ăn khách

Tuy nhiên, Tenet vẫn là một canh bạc vô cùng lớn của Warner Bros. The Dark Knight Rises (2012) là bộ phim có kinh phí lớn nhất của Nolan từ trước tới nay với 250 triệu USD. Tuy nhiên, bộ phim có thương hiệu Batman vô cùng ăn khách của DC Comics và phần tiền truyện, The Dark Knight (2008), cũng đã thu về hơn 1 tỷ USD.

Với 53 triệu USD doanh thu tuần đầu, Tenet liệu có đủ sức giải cứu phòng vé? - Ảnh 2.

Tenet cần đến 500 triệu USD mới có thể hòa vốn

Trong khi đó, Inception và Interstellar chỉ có kinh phí lần lượt là 160 triệu và 165 triệu USD. Với kinh phí 225 triệu USD cùng số tiền quảng bá có thể lên tới 350 triệu, Tenet cần đến 500 triệu USD mới có thể đạt mốc hòa vốn. Đây là con số khá lớn và tham vọng trong thời điểm dịch như hiện nay.

2. Doanh thu quốc tế tuần đầu tiên là 53 triệu USD liệu có khả quan?

Nhìn lại các bom tấn của Nolan, thị trường quốc tế luôn chiếm ưu thế vượt trội và là nguồn doanh thu chính. Trong 677 triệu USD của Interstellar chỉ có 188 triệu của Bắc Mỹ, 533 triệu trong tổng số 825,5 triệu USD của Inception là từ thị trường quốc tế, con số này của Dunkirk là 337 triệu trong tổng số 525 triệu USD.

Với 53 triệu USD doanh thu tuần đầu, Tenet liệu có đủ sức giải cứu phòng vé? - Ảnh 3.

Doanh thu quốc tế của Tenet tuần đầu còn thấp hơn Dunkirk

Tuy nhiên trong tuần vừa qua, Tenet chỉ thu về 7,1 triệu USD ở Anh, thấp hơn 13 triệu của Dunkirk hay 8,5 triệu của cả Interstellar hay Inception. Ở Pháp, phim “cá kiếm” tốt hơn cả ba tác phẩm trên với 6,7 triệu USD. Nhưng ở các thị trường lớn khác như Hàn Quốc hay Đức, con số này lại thấp hơn. Tenet mới chỉ ra mắt ở 41 thị trường và chưa đến một số quốc gia khác như Nhật, Nga, Brazil, Mexico, Ấn Độ hay Argentina.

Với 53 triệu USD doanh thu tuần đầu, Tenet liệu có đủ sức giải cứu phòng vé? - Ảnh 4.

Phim đành phải kỳ vọng vào thị trường nội địa

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, doanh thu quốc tế của phim khó lòng mà vượt qua được Interstellar hay thậm chí là Dunkirk. Phim đành phải kỳ vọng vào thị trường nội địa. The Dark Knight từng thu về 533 triệu với tuần đầu tiên là 158 triệu, Inception thu về 292 triệu so với mở màn 62 triệu, con số này của Interstellar Dunkirk đều là 188 triệu so với 49 triệu. Như vậy, Nolan hoàn toàn có thể nghĩ đến con số doanh thủ tổng gấp 3,5 lần tuần mở màn. Nếu Tenet mang về 60 triệu thì khả năng hòa vốn sẽ vô cùng cao.

3. Cứu tinh nào cho doanh thu phòng vé của Tenet?

Trung Quốc luôn là “fan cứng” của Nolan. Doanh thu ở thị trường này của Inception, Interstellar, Dunkirk lần lượt là 68 triệu, 122 triệu và 51 triệu USD. Warner Bros. có lẽ đang nín thở chờ bộ phim ra rạp xứ tỷ dân vào ngày 04/9 tới với rào cản là thời lượng tương đối dài.

Với 53 triệu USD doanh thu tuần đầu, Tenet liệu có đủ sức giải cứu phòng vé? - Ảnh 5.

4. The New Mutants khó là đối thủ xứng tầm với Tenet

Một lợi thế khác của Tenet chính là việc không có đối thủ cạnh tranh. Ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ, Mulan đều sẽ ra mắt người xem trên Disney+ thay vì phòng vé. Trong khi đó, lịch chiếu ở các thị trường khác vẫn chưa có gì là chắc chắn. The New Mutants tỏ ra hụt hơi khi bị giới phê bình ghẻ lạnh.

Với 53 triệu USD doanh thu tuần đầu, Tenet liệu có đủ sức giải cứu phòng vé? - Ảnh 6.

Ngoài ra, tài tình thay, thời gian lại chính là đồng minh của Tenet - một tác phẩm nói về nghịch đảo thời gian. Phim có mở màn được nhiều người nhận định là dưới sức vì nội dung quá phức tạp. Song, nhờ có ảnh hưởng truyền miệng, tác phẩm dễ dàng chiến đấu đường dài, nhất là khi khán giả không có sự lựa chọn nào khả dĩ hơn và cũng phải xem lại nhiều lần để thẩm thấu.

Nhìn chung, tình hình của Tenet vẫn khá khả quan và đủ sức “giải cứu” phòng vé. Tuy nhiên, con đường này sẽ vô cùng gian khổ và kéo dài chứ không ồ ạt như Avengers: Endgame từng làm.

Với 53 triệu USD doanh thu tuần đầu, Tenet liệu có đủ sức giải cứu phòng vé? - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Warner Bros., Disney

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm