Vờ "ngây thơ" để bao che cho hành vi tàn nhẫn của chồng, đối tượng Bùi Kim Thu có thể đối diện mức án nào?

Bá Cường, Theo Tổ quốc 07:00 23/03/2019

Nếu thỏa mãn hai tội danh là che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm, đối tượng Bùi Kim Thu (vợ nghi phạm chủ mưu Bùi Văn Công) có thể đối diện mức án cao nhất lên đến 9 năm tù.

Vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ D. (SN 1997, Điện Biên) bị hiếp dâm, sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết lại tiếp tục gây rúng động dư luận sau gần 2 tháng xảy ra. Mới đây, công an đã tiếp tục bắt giữ và khởi tố thêm 3 đối tượng, nâng tổng số bị can của vụ án lên con số 8.

Vờ ngây thơ để bao che cho hành vi tàn nhẫn của chồng, đối tượng Bùi Kim Thu có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Nhóm 8 đối tượng (ảnh CAND).

Ngoài những cái tên Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, 3 cái tên mới góp mặt gồm Bùi Kim Thu (44 tuổi, vợ không chính thức của Công), Phạm Văn Dũng (47 tuổi, anh trai của Nhiệm) và Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên, bạn nghiện của nhóm đối tượng).

Theo kết quả điều tra mới nhất, nhóm đối tượng không chỉ hiếp dâm nạn nhân ở trên xe và ở nhà hoang, chúng còn đưa nạn nhân vào nhà Công để hãm hiếp tập thể. Dũng và Chương tham gia hành vi hiếp dâm sau khi cùng nhóm đối tượng sử dụng ma túy. Đáng nói nhất, Thu đã 2 lần tận mắt nhìn thấy chồng mình và đồng phạm hãm hiếp nạn nhân.

Vờ ngây thơ để bao che cho hành vi tàn nhẫn của chồng, đối tượng Bùi Kim Thu có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Đối tượng Thu (Ảnh TTXVN).

Mặc dù vậy, Thu đã không hé răng nửa lời. Vụ án bị phát giác, Thu diễn đạt vai "người vợ tội nghiệp" khi bị công an triệu tập lấy lời khai. Những khai báo không thành khẩn của đối tượng đã gây thêm khó khăn cho công tác điều tra phá án.

Xem xét toàn bộ vụ án, dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Ngọc – Đoàn Luật sư Nghệ An, cho biết: Thu là người biết rõ các hành vi phạm tội của Công và đồng bọn, cụ thể là biết Công và đồng bọn nhiều lần hiếp dâm nạn nhân nhưng không tố giác, thể hiện sự phó mặc cho hậu quả xảy ra của người phạm tội, thể hiện sự vô tâm, hờ hững trước các quan hệ xã hội, trước sự đau khổ của nạn nhân bị các hành vi phạm tội xâm hại.

Vờ ngây thơ để bao che cho hành vi tàn nhẫn của chồng, đối tượng Bùi Kim Thu có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc – Đoàn Luật sư Nghệ An

Hành vi của Thu cũng không thuộc các trường hợp được miễn trừ nên đã thỏa mãn điều kiện cấu thành tội không tố giác tội phạm, tội danh này được quy định tại Điều 19 Bộ luật Hình Sự. Với tội danh này, Thu có thể phải đối mặt với án phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo quy định tại Điều 390 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Ngọc cho biết thêm: "Theo Điều 18 Bộ luật Hình sự 2015, người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm".

Vờ ngây thơ để bao che cho hành vi tàn nhẫn của chồng, đối tượng Bùi Kim Thu có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 4.

Đối tượng Bùi Kim Thu đã phó mặc cho nạn nhân bị chồng và đồng phạm hãm hiếp, sát hại.

Thu sau khi biết hành vi của chồng, bị công an triệu tập thì đã tung ra những thông tin sai lệch, gây khó khăn cho quá trình điều tra phá án, cản trở việc phát hiện, xử lý tội phạm. Tuy nhiên, hành vi này mới dừng lại ở mức độ khai báo không thành khẩn, cơ quan chức năng cần điều tra thêm để đủ căn cứ xác định Thu có phạm tội che giấu tội phạm hay không.

Nếu như hành vi của Thu được chứng minh thỏa mãn tội danh che giấu tội phạm, đối tượng sẽ không nằm trong các trường hợp được miễn trừ và có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm, hình phạt được quy định tại điều 389 Bộ luật Hình sự. 

Nếu thỏa mãn cả 2 tội danh này, mức án cao nhất Thu phải đối diện có thể lên đến 9 năm tù.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm