Vì sao Công an thả tự do cho người cha khai giết con gái 8 tuổi rồi phi tang xác xuống sông Hàn?

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 23:25 22/03/2019

Cơ quan điều tra trả tự do cho người cha khai giết hại rồi phi tang xác con gái xuống sông Hàn là đúng quy định. Do chưa đủ các chứng cứ xác đáng để chứng minh hành vi phạm tội của nghi can Hời.

Trả tự do cho người cha khai giết con không có nghĩa là vụ án đã kết thúc

Liên quan đến vụ việc người cha khai nhận bóp cổ con gái đến chết và ném xác xuống sông Hàn (Đà Nẵng) vừa được cơ quan điều tra trả tự do, chiều 22/3, trao đổi với PV báo Trí Thức Trẻ, Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn luật sư Đà Nẵng cho biết, việc Viện kiểm sát hủy bỏ biện pháp tạm giữ và trả tự do Bùi Văn Hời (34 tuổi, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), là có cơ sở pháp lý.

"Bất kỳ vụ án nào cũng phải kèm theo tang chứng, vật chứng, chứng cứ kèm theo. Theo Khoản 2, Điều 98 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định thì lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội...

Do đó, trong thời gian tạm giữ, nếu cơ quan điều tra không đủ chứng cứ để buộc tội và căn cứ để khởi tố thì phải trả tự do cho bị can. Trong vụ án này, vì hết thời gian tạm giữ và gia hạn tạm giữ, nhưng chưa đủ chứng cứ để buộc tội nên việc cơ quan tố tụng trả tự do cho Hời là đúng pháp luật.", Luật sư Đỗ Pháp nói.

Vì sao Công an thả tự do cho người cha khai giết con gái 8 tuổi rồi phi tang xác xuống sông Hàn? - Ảnh 1.

Luật sự Đỗ Pháp trao đổi với PV.

Luật sư cũng giải thích thêm, hiện các chi tiết trong vụ án mới chỉ là lời khai của Hời. Đây là chứng cứ chủ quan và vẫn chưa có bất kỳ một nhân chứng hay bằng chứng để xác nhận lời khai của Hời đúng sự thật. Do đó, cơ quan tố tụng không thể chỉ dựa vào lời khai này làm chứng cứ duy nhất để kết tội bị can, cũng như đề phòng việc bị đánh lạc hướng, có thể dẫn đến oan sai, không đúng người, đúng tội. Bên cạnh đó, còn có các lý do khách quan như những người viện kiểm sát yêu cầu lấy lời khai đang ở Hàn Quốc, hoặc chưa thu được hình ảnh camera... Đặc biệt, vật chứng quan trọng là thi thể cháu bé vẫn chưa tìm thấy.

"Phải hiểu rằng việc trả tự do cho Hời không có nghĩa là vụ án đã kết thúc, mà chỉ là làm đúng theo quy định của luật tố tụng hình sự. Đối với vụ án này, cơ quan điều tra phải tìm ra được những chứng cứ, dữ liệu và tất cả các tình tiết để chứng minh việc cháu Nhi bị chết là do bị cha ruột bóp cổ và ném xác xuống sông theo như lời khai của Hời, cũng như làm rõ bản chất, động cơ của vụ án là gì. Khi đó, cơ quan tố tụng mới đủ căn cứ để buộc tội người cha.", Luật sư Đỗ Pháp nói.

Vì sao Công an thả tự do cho người cha khai giết con gái 8 tuổi rồi phi tang xác xuống sông Hàn? - Ảnh 2.

Đối tượng Bùi Văn Hời.

Cũng theo Luật sư Đỗ Pháp, trong quá trình điều tra, nếu có tình tiết mới như tìm thấy xác nạn nhân, thì lúc đó công an sẽ điều tra lại vụ án trên cơ sở của những tình tiết mới, để chứng minh người cha phạm tội. Hay là có những tình tiết, vấn đề khác không trùng khớp với lời khai của Hời. Bởi, cũng không nên loại trừ khả năng Hời đang đánh lạc hướng cơ quan điều tra, nhận tội thay cho người khác hoặc thi thể cháu bé không bị ném ở sông Hàn?

"Thật lòng tôi vẫn hi vọng cháu Nhi còn sống. Nhưng nếu không may cháu bé bị cha giết chết thì thật không thể chấp nhận được và không có bất cứ lý do gì để giải thích được cho hành vi thú tính này của Hời. Đây cũng là sự báo động tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, sự suy đồi của đạo đức xã hội. Hi vọng cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm để đưa sự việc ra ánh sáng", Luật sư Đỗ Pháp, chia sẻ.

Sẽ giám sát và theo dõi chặt chẽ đối tượng

Liên quan đến vụ án, Đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, dù Hời đã được thả, tuy nhiên công an vẫn giám sát và theo dõi chặt chẽ đối tượng. Đồng thời, cơ quan điều tra đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng, thuê 20 thợ lặn dàn hàng ngang để tìm kiếm bằng được cháu Nhi. Còn trường hợp nếu hết thời hạn điều tra nếu chưa tìm thấy thi thể nạn nhân thì liên ngành tư pháp địa phương sẽ hợp để thống nhất quan điểm, đánh giá chứng cứ để tìm phương án xử lý.

Vì sao Công an thả tự do cho người cha khai giết con gái 8 tuổi rồi phi tang xác xuống sông Hàn? - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm thi thể cháu Nhi.

Vì sao Công an thả tự do cho người cha khai giết con gái 8 tuổi rồi phi tang xác xuống sông Hàn? - Ảnh 4.

Theo Đại Tá Mưu, mặc dù VKS trả tự do nhưng phía công an vẫn theo dõi, giám sát Hời.

"Mặc dù việc trả tự do cho Hời sẽ gây khó khăn trong quá trình điều tra tiếp theo. Mặt khác, ở ngoài Hời rất dễ bị tác động tâm lý dẫn đến tự sát, tuy nhiên chúng tôi phải thực hiện theo quy định...", Đại tá Mưu nói và cho biết thêm, đơn vị này đã gửi văn bản thỉnh thị ý kiến chỉ đạo của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ công an và cũng đang đề nghị Bộ công an cho cán bộ đi Hàn Quốc để gặp những người liên quan.

Như đã đưa tin, ngày 24/2, bà ngoại của cháu Bùi Thị Uyển Nhi (SN 2011, quê Thái Bình), đã đến công an Đà Nẵng trình báo về việc Hời là cha ruột đã giết bé gái rồi vứt xác xuống sông Hàn.

Sau khi bị công an bắt, Hời khai nhận, tháng 3/2018, sau khi ly hôn vợ, Hời đưa cháu Nhi vào Đà Nẵng sinh sống và gửi con tại chùa. Đến tháng 1/2019, Hời đón con về sống chung với người tình là cô gái 40 tuổi (quốc tịch Hàn Quốc) tại nhiều khách sạn ở Đà Nẵng.

Thời gian này, vợ cũ của Hời thường xuyên gọi điện thoại ghen tuông và mâu thuẫn trong sinh hoạt giữa Hời và con gái, khiến người tình Hàn Quốc bỏ về nước.

Vì sao Công an thả tự do cho người cha khai giết con gái 8 tuổi rồi phi tang xác xuống sông Hàn? - Ảnh 5.

Người nhà thắp hương cầu nguyện sớm tìm được thi thể cháu Nhi.

Khoảng 14 giờ chiều 1/2, bực tức vì cháu Nhi khóc quấy và uống sữa vung vãi trên giường ngủ tại khách sạn, Hời đã bóp cổ con gái cho đến chết.

Sau khi gây án, Hời đã sống chung với thi thể của con gái 2 ngày. Đến ngày 3/2, Hời mua 1 bao tải loại lớn về bỏ xác con vào trong, sau đó cho vào ba lô và thuê xe máy chở ra cầu Thuận Phước. Tuy nhiên, thấy có đông người nên đối tượng đã chở thi thể về lại.

Khoảng 0 giờ ngày 4/2, Hời chở xác con lên cầu Thuận Phước, cho thêm 2 cục đá nặng khoảng 10kg vào bao tải, rồi ném xuống sông Hàn. Đến ngày 24/2, Hời nhắn tin với người thân ở quê thú nhận việc mình giết con ruột.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm