Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates: Bất kể sinh ra ở đâu, cuộc đời sẽ 'nặng tay’ hơn với bạn vì bạn là phái nữ!

Gia Vũ, Theo Trí thức trẻ 09:30 20/09/2019

Theo họ, nếu bạn được sinh ra ở một quốc gia hay một địa phương nghèo, điều này sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Chia sẻ này được trích từ Báo cáo dữ liệu hàng năm Goalkeepers của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, xuất bản ngày 18/9 vừa qua. Đây là báo cáo theo dõi dữ liệu về sức khỏe, sự phát triển và bất bình đẳng trên toàn thế giới.

Báo cáo năm nay cho thấy trong khi có sự cải thiện về tình trạng bất bình đẳng toàn cầu, đây vẫn là một vấn đề kéo dài và gây nhiều nhức nhối. Một yếu tố nổi bật trong báo cáo góp phần làm căng thẳng thêm tình trạng không bình đẳng trên thế giới chính là bất bình đẳng giới.

Hai vợ chồng Bill và Melinda Gates – các đồng tác giả của báo cáo cho biết: "Bất bình đẳng giới xuất hiện ở mọi quốc gia trên Trái Đất. Bất kể sinh ra ở đâu, cuộc sống của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn vì bạn là phái nữ. Và nếu bạn được sinh ra ở một quốc gia hay một địa phương nghèo, điều này sẽ còn khó khăn hơn nữa".

Đó là bởi vì ngay từ khi còn nhỏ, con trai và con gái đã được nuôi dạy và sống theo cách khác nhau: Nữ giới ít được học hành hơn, kết hôn sớm hơn và làm nhiều công việc chăm sóc gia đình mà không được trả lương hơn nam giới.

Bill Gates viết: "Thế giới của cánh đàn ông ngày càng mở rộng. Họ ít phụ thuộc vào cha mẹ, xa nhà để học đại học và kiếm việc làm. Việc đó giúp họ có thêm cơ hội tiếp xúc với xã hội rộng lớn hơn.

Trong khi đó, thế giới của những cô gái ở nhiều nơi lại đang bị thu hẹp. Họ phụ thuộc vào cha mẹ, lập gia đình từ sớm và vì không có việc làm, họ lại tiếp tục phụ thuộc vào chồng của mình.

Dù trước đó có tự do bao nhiêu, họ có xu hướng tự giới hạn bản thân trong ngôi nhà, cống hiến hết mình cho việc nấu nướng, dọn dẹp và nuôi con".

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates: Bất kể sinh ra ở đâu, cuộc đời sẽ nặng tay’ hơn với bạn vì bạn là phái nữ! - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo dữ liệu Goalkeepers.

Theo báo cáo, ví dụ điển hình là trên toàn cầu, một phụ nữ trưởng thành trung bình dành hơn 4 giờ mỗi ngày để làm việc nhà (không được trả lương), trong khi đàn ông trưởng thành trung bình chỉ dành hơn 1 giờ mỗi ngày. Chênh lệch thời gian giữa hai giới lớn nhất là ở Bắc Phi và Tây Á. Ước tính công việc không được trả lương mà phụ nữ trên toàn thế giới phải làm trị giá 10 nghìn tỷ USD.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết tại Mỹ, đàn ông dành 2,4 giờ/ngày (khoảng 17 giờ/tuần) để làm việc nhà và phụ nữ nước này chỉ dành hơn 4 giờ/ngày (tương đương 28,5 giờ/tuần).

Bên cạnh đó, phụ nữ cũng được trả lương ít hơn nam giới cho những việc ngoài việc nhà. Theo Equal Pay Today, ở Mỹ, nữ giới chỉ kiếm được 80 xu so với 1 USD mà đồng nghiệp nam của họ kiếm được. Chênh lệch thu nhập lớn nhất là ở khu vực Latin khi nữ giới chỉ kiếm được 53 xu. Trong khi đó, phụ nữ Mỹ bản địa nhận được 58 xu và phụ nữ da đen nhận 61 xu. Phụ nữ da trắng có phần nhỉnh hơn với 77 xu và phụ nữ Mỹ gốc Á là người kiếm được nhiều nhất, ở mức 85 xu.

Vợ chồng Bill Gates viết trong báo cáo: "Khi phụ nữ ít được giáo dục và tiếp cận với thế giới xung quanh, điều đó sẽ gây ra hậu quả cho tất cả mọi người. Nó khiến phụ nữ không có sức mạnh, hạn chế cơ hội sống tốt hơn của con cái họ và làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Càng học nhiều biết rộng, họ càng có cơ hội tìm được công việc tốt hơn. Mặc dù vậy, giáo dục thôi là chưa đủ! Ở một số quốc gia, có không ít trường hợp các cô gái tuy được học hành đầy đủ nhưng vẫn chưa được đại diện nhiều trong lực lượng lao động. Hay nói cách khác, chừng nào tình trạng phân biệt giới tính còn tồn tại, phụ nữ sẽ không có quyền bình đẳng trong những cơ hội việc làm chất lượng cao với đàn ông".

Tất nhiên, giới tính không phải là yếu tố duy nhất khiến bất bình đẳng toàn cầu kéo dài liên tục. Theo báo cáo, các yếu tố khác bao gồm: Nơi bạn sinh ra, tình trạng sức khỏe, khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe và trình độ học vấn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm