Vợ chồng trẻ thu nhập 40 triệu đồng/tháng băn khoăn nên mua nhà hay thuê nhà? Quy tắc của những nhà đầu tư thông minh sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt

Thiên An, Theo Trí Thức Trẻ 13:20 01/08/2022

Sở hữu một ngôi nhà của riêng mình là ước mơ nhiều người hướng tới. Tuy nhiên, không phải lúc nào mua nhà cũng có lợi. Quy tắc của những nhà đầu tư bất động sản thông minh sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Sở hữu một ngôi nhà của riêng mình là mơ ước của nhiều người trẻ. Vợ chồng anh Trần Đăng, 30 tuổi, làm việc trong lĩnh vực IT đang mong muốn tìm mua ngôi nhà phù hợp cho tổ ấm của mình. Với mức thu nhập 2 vợ chồng khoảng 40-50 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh dự định tìm mua một căn nhà thổ cư. Tuy nhiên, đã mất hơn 1 năm tìm kiếm, cặp vợ chồng trẻ vẫn chưa tìm được căn nhà ưng ý.

Nếu lựa chọn mua nhà ngay, anh chị sẽ phải vay vốn ngân hàng, và gánh một số nợ lớn. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đi thuê chung cư ở, gia đình vừa có thể lựa chọn không gian sống thoải mái, vừa có tiền để đầu tư, làm ăn. Vợ chồng anh Đăng vẫn đang băn khoăn, chưa có lựa chọn phù hợp.

Vợ chồng trẻ thu nhập 40 triệu đồng/tháng băn khoăn nên mua nhà hay thuê nhà? Quy tắc của những nhà đầu tư thông minh sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nếu vẫn đang đứng giữa hai lựa chọn thuê nhà hoặc mua nhà và chưa thể đưa ra quyết định, quy tắc bất động sản sau đây sẽ là chìa khóa cho bạn.

Câu hỏi “nên thuê nhà hay mua nhà” có lẽ là một trong những câu hỏi được tranh luận nhiều nhất liên quan đến các vấn đề tài chính. Kể cả đối với những người đã sở hữu nhà hoặc căn hộ cho riêng mình cũng thường xuyên phải cân nhắc xem liệu sống ở đó có phải là giải pháp tối ưu hay không.

Trong khi những người mua nhà tin rằng đó là điều cần thiết để làm nền tảng hoàn thành các mục tiêu tài chính khác, thì những người thuê nhà lại cho rằng việc mua nhà (có thể phải vay nợ) đầy những rủi ro. Trong khi đó, khi thuê nhà, ta chỉ đơn giản là đổi tiền để lấy một chốn đi về. Cả hai đều có những lợi ích và rủi ro nhất định, vậy ta nên chọn bên nào? Quy tắc BURL sẽ cho ta câu trả lời phù hợp

BURL: Quy tắc đầu tư bất động sản không được quên

Trước khi quyết định mua nhà hay thuê nhà, hãy sử dụng quy tắc “BURL” - viết tắt của “Buy Utility, Rent Luxury” - tạm dịch: “Mua tiện ích, thuê xa xỉ” - để tránh những hối tiếc về tài chính sau này.

Tiện ích ở đây có thể được định nghĩa là thứ ta thực sự cần, với rất ít không gian dư thừa, bỏ phí. Xa xỉ là những thứ vượt ngoài những gì ta cần, chẳng hạn như một phòng ngủ trống trong nhà, một sân thượng rộng lớn, một sân sau với hồ bơi,...

Vợ chồng trẻ thu nhập 40 triệu đồng/tháng băn khoăn nên mua nhà hay thuê nhà? Quy tắc của những nhà đầu tư thông minh sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt - Ảnh 2.

Ví dụ điển hình cho quy tắc BURL:

Một cặp vợ chồng ở San Francisco đã quyết định thay đổi nơi ở sau khi họ nhận ra rằng có thể cho thuê căn nhà gồm 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm, rộng gần 250m2 của mình với giá 7.500 USD một tháng.

Trước đại dịch, họ đã mua một ngôi nhà thứ hai nhỏ hơn, ở một vị trí xa trung tâm hơn, với giá thấp hơn 40% so với mức giá của ngôi nhà đầu tiên. Để ở căn nhà mới này, họ chỉ cần trả góp 4.500 USD mỗi tháng.

Đối với họ, một ngôi nhà nhỏ hơn với mức giá chỉ 4.500 USD/tháng là hoàn toàn phù hợp với ngân sách và quy mô gia đình. Vì vậy, họ đã cho thuê căn nhà cũ với giá 7.500 USD một tháng, và đồng nghĩa tăng thêm thu nhập hàng tháng của họ lên ít nhất 3.000 USD

Vợ chồng trẻ thu nhập 40 triệu đồng/tháng băn khoăn nên mua nhà hay thuê nhà? Quy tắc của những nhà đầu tư thông minh sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt - Ảnh 3.

Bằng cách tuân theo quy tắc BURL, họ đã chọn sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn, nhưng đủ tiện ích để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, và cho người khác thuê lại sự cao cấp của ngôi nhà thứ nhất, mang lại một nguồn thu nhập đáng kể.

Trong giai đoạn hiện nay, trước tác động của lạm phát, gia tăng dân số…, tiền thuê nhà có thể sẽ tiếp tục tăng vô thời hạn, đồng nghĩa rằng cho thuê nhà có thể là một hoạt động kinh doanh đầy khôn ngoan.

Ngoại lệ của BURL

Nếu khu vực bạn đang sống hoặc khu vực muốn chuyển tới có giá mua nhà chỉ gấp khoảng 100 lần so với giá thuê nhà (ví dụ tiền thuê nhà là 2000 USD trong khi tiền mua nhà chỉ 200.000 USD), tính cả các lãi suất và chi phí hàng năm, thì việc mua nhà sẽ có lợi hơn về mặt tài chính về lâu dài khi so sánh với việc chỉ thuê.

Nhất là khi bất động sản liên tục tăng giá. Sở dĩ như vậy vì sau khi mua xong, nếu cho thuê bất động sản đó trong tương lai, khi giá thuê nhà đã tăng cao hơn rất nhiều, ta sẽ ngay lập tức có dòng tiền lớn chảy vào túi hàng tháng.

Nguyên tắc của các nhà đầu tư bất động sản thông minh

Các nhà đầu tư bất động sản thông minh sẽ trả không cao hơn quá 100 lần tiền thuê hàng tháng để mua một ngôi nhà hay căn hộ. Cụ thể hơn, lấy ví dụ ngôi nhà thứ nhất của cặp vợ chồng nêu trên, một nhà đầu tư thông minh sẽ chỉ mua lại ngôi nhà với giá thấp hơn hoặc bằng 750.000 USD, vì giá thuê thị trường hàng tháng đã là 7.500 USD.

Trong thực tế, với mức giá mua nhà lên tới 2,7 triệu USD (gấp 360 lần tiền thuê một tháng) tại thời điểm đó, việc bỏ ra 7500 USD để thuê vẫn là một giải pháp tốt.

Ở các thành phố với mức sống đắt đỏ hàng đầu thế giới như New York hay Los Angeles, việc tuân theo quy tắc BURL có thể khó hơn. Tuy vậy, có những người dù phải chi một khoản tiền lớn để thuê nhà mỗi năm, nhưng vẫn đang sinh lời nhờ quy tắc BURL, vì họ đang đầu tư vào các bất động sản khác nhau ở các vùng khác để thu lợi nhuận cao hơn. Đó cũng là lời khuyên mà các nhà đầu tư bất động sản thông minh muốn dành cho chúng ta.

Vợ chồng trẻ thu nhập 40 triệu đồng/tháng băn khoăn nên mua nhà hay thuê nhà? Quy tắc của những nhà đầu tư thông minh sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt - Ảnh 4.

Một chiếc Honda Civic là đủ để đưa ta đi khắp nơi, nhưng một số người lại thích lái những chiếc Ferrari hạng sang. Và quy tắc BURL sẽ khuyên rằng nếu có đủ khả năng, hãy mua Honda Civic để dùng hàng ngày và chỉ thuê Ferrari vào cuối tuần.

Nhìn chung, chọn nơi để sống là một quyết định rất chủ quan. Tất cả chúng ta đều muốn sống gần bạn bè và gia đình. Ta cũng muốn sống trong một khu vực thuận tiện về mặt công việc, giải trí, thời tiết,…

Nhưng không có lựa chọn nào là toàn diện. Do đó, hãy cân nhắc kĩ lưỡng và tỉnh táo để lựa chọn những phương án tốt nhất với số tiền trong tay.

Theo CNBC

https://cafef.vn/vo-chong-tre-thu-nhap-40-trieu-dong-thang-ban-khoan-nen-mua-nha-hay-thue-nha-quy-tac-cua-nhung-nha-dau-tu-thong-minh-se-giup-ban-quyet-dinh-sang-suot-20220801103614749.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm