Virus corona: Trung Quốc xây bệnh viện thần tốc nhưng vẫn thiếu giường bệnh

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 10:56 07/02/2020

Trung Quốc đang tìm cách giải bài toán giường bệnh sau khi hàng ngàn trường hợp nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) được ghi nhận.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 31.000 người đã nhiễm virus 2019-nCoV, hầu hết đều ở Trung Quốc. Bắc Kinh vừa đưa vào hoạt động hai bệnh viện được xây dựng cấp tốc là Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn với 2.300 giường nhưng bằng đó vẫn chưa thấm tháp gì.

Nhà chức trách Thành phố Vũ Hán – nơi virus 2019-nCoV bùng phát và lan rộng khắp Trung Quốc cùng hàng chục quốc gia khác - cho biết họ đang chuyển đổi các tòa nhà công cộng thành cơ sở y tế dã chiến để đối phó dịch bệnh.

Một quan chức cấp cao địa phương tiết lộ thành phố 11 triệu dân này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh nghiêm trọng. Khoảng 8.182 bệnh nhân đã nhập viện ở 28 bệnh viện với tổng số 8.254 giường bệnh. Ngoài ra, vật tư y tế cũng đang thiếu hụt nặng.

Virus corona: Trung Quốc xây bệnh viện thần tốc nhưng vẫn thiếu giường bệnh - Ảnh 1.

Giường bệnh tại một trung tâm y tế tạm thời ở TP Vũ Hán. Ảnh: AP

Bệnh nhân Liu Xiaohong, hiện bị cách ly tại một trung tâm tạm thời ở TP Vũ Hán, nói: "Họ đến và đo thân nhiệt của bạn mỗi sáng và tối. Tất cả những gì tôi hy vọng bây giờ là một chiếc giường trong bệnh viện nhưng không có".

Theo trang NPR, các bệnh viện ở TP Vũ Hán đang lâm vào tình trạng quá tải khi phải sàng lọc tất cả trường hợp mắc bệnh tiềm tàng và điều trị cho số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Nhiều trường hợp được gửi đến khu vực cách ly tạm thời như khách sạn, phòng khám dã chiến… Ngay cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus 2019-nCoV cũng phải chờ để nhập viện, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Virus corona: Trung Quốc xây bệnh viện thần tốc nhưng vẫn thiếu giường bệnh - Ảnh 3.

Chuyển bệnh nhân tới bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Ảnh: AP

Cư dân TP Vũ Hán Pan Yifei chia sẻ bà của mình đột ngột qua đời vì một căn bệnh giống như viêm phổi vào ngày 25-1 sau khi nhân viên y tế không thể xác nhận bà có bị nhiễm virus 2019-nCoV hay không vì trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh. Cha của Pan, ông Pan Bing, cũng được chẩn đoán nhiễm virus 2019-nCoV và đang chờ được đưa vào bệnh viện.

Quá trình kiểm dịch và hỗ trợ y tế ở TP Vũ Hán gặp nhiều khó khăn vì lệnh phong tỏa, cộng thêm số giường bệnh hạn chế và bệnh nhân tăng không ngừng. Một số y bác sĩ tỉnh Hồ Bắc thậm chí bị cắt giảm quần áo bảo hộ hoặc tự trang bị khẩu trang trong khi điều trị bệnh nhân do thiếu thiết bị bảo vệ. Thêm vào đó, giao thông công cộng tê liệt khiến việc vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện gặp nhiều trở ngại.

(Theo NPR)

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Virus corona: Trung Quốc xây bệnh viện thần tốc nhưng vẫn thiếu giường bệnh - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm