Vĩnh Phúc họp báo về phòng chống Covid-19: "Mong mọi người và những địa phương khác không phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 16:08 14/02/2020

15h hôm nay 14/2, Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

15h hôm nay (14/2), Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ trì cuộc họp gồm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cũng có mặt thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

14h55: Rất đông PV đã có mặt tại phòng họp báo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Cuộc họp báo do ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì.

Vĩnh Phúc họp báo về phòng chống Covid-19: Mong mọi người và những địa phương khác không phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

15h: Cuộc họp báo bắt đầu

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về việc địa phương có 8 lao động từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về, tỉnh đã chỉ đạo kịp thời, chủ động phòng ngừa, thống nhất các phương án phòng, chống dịch đúng theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ…

Ngoài ra, tỉnh cũng liên tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, không lơ là chủ quan và cũng không gây hoang mang.

15h10:

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải tóm lược tình hình dịch bệnh Covid-19, xảy ra tại Hồ Bắc (Trung Quốc) từ tháng 12/2019 sau đó nhanh chóng lây lan sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại địa bản tỉnh, từ ngày 23/1/2020, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương phòng chống dịch. Ngày 30/1/2020, UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo cuộc họp khẩn cấp triển khai các kế hoạch khẩn đáp ứng phòng chống dịch. 

Tới 17h ngày 30/01, Thường trực Tỉnh ủy triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau khi nhận thông tin về trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại Vĩnh Phúc (là 1 trong 8 công nhân ở Bình Xuyên đi công tác tại Vũ Hán, Trung Quốc về nước). Từ đó đến nay, tỉnh đã vào cuộc quyết liệt bao vây, khoanh vùng, phát hiện các nguy cơ.

 “Có những cuộc họp đến 22h, có những cuộc họp từ 6h sáng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các địa phương cũng triển khai vào cuộc rất quyết liệt”, ông Hải chia sẻ.

Vĩnh Phúc họp báo về phòng chống Covid-19: Mong mọi người và những địa phương khác không phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải.

Ông Hải cho biết, hiện tại tổng số trường hợp cách ly giám sát y tế tại các cơ sở y tế là 73 trường hợp, trong đó, có 72 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4 trường hợp đã xét nghiệm xác định dương tính nCoV, 29 trường hợp âm tính, 29 trường hợp đang chờ kết quả.

Cũng theo ông Hải, bệnh nhân nữ 23 tuổi có liên quan, lây cho 6 bệnh nhân khác. Trường hợp bố của nữ bệnh nhân này được xác định dương tính không phải ngày hôm qua mới mắc bệnh mà có thể ủ bệnh trước đó 14 ngày.

Đối với trường hợp cháu 3 tháng tuổi, sức khỏe ổn định và không có vấn đề gì nhưng để yên tâm mẹ của cháu bé đã xét nghiệm 2 lần và âm tính với nCoV.

Tại buổi họp báo, ông Hải khẳng định Vĩnh Phúc rất tích cực nhưng không hề chủ quan trong công tác chống dịch.

“Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hiện nay, các biện pháp của tỉnh đã được triển khai quyết liệt, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Chúng tôi cũng đã có những tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch”, ông Hải nói.

15h30:

Thông tin tới báo chí, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau khi Thủ tướng công bố dịch đối với 3 địa phương, trong đó có Vĩnh Phúc, tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban. Để phòng chống dịch, tỉnh đã dừng toàn bộ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội, đóng cửa các quán karaoke, vũ trường, ngừng cấp phép cho các hoạt động văn hóa, giải trí…

Đối với các khu công nghiệp đã triển khai ngay từ sau khi có quyết định công bố dịch của Thủ tướng bằng cách phun khử trùng, kiểm soát thân nhiệt của toàn bộ công nhân, người lao động với khoảng gần 87.000 người. Với những người có thân nhiệt, dấu hiệu như khuyến cáo sẽ được lập danh sách, gửi cho cơ quan y tế.

Đối với doanh nghiệp, tỉnh chỉ đạo thực hiện cách ly toàn bộ người Trung Quốc, người đi về từ 31 tỉnh của nước này.

Đối với cư dân, cơ quan chức năng thực hiện phụn khử trùng, các biện pháp cách ly và phòng tránh.

Đối với người cách ly tại cộng đồng thì được giao cho công an, chính quyền địa phương giám sát.

Theo ông Thành, Vĩnh Phúc đã triển khai 4 đoàn kiểm tra đi kiểm tra các huyện, thành phố, khu vực. Các huyện cũng triển khai các đoàn đi kiểm tra các công việc thực hiện theo khuyến cáo phòng chống dịch.

Đặc biệt, sau khi cháu bé 3 tháng tuổi được xác định nhiễm nCoV, tỉnh xác định, cháu bị lây nhiễm qua bà ngoại và đã có lây nhiễm F3 nên đã nâng các giải pháp, biện pháp lên 1 cấp. Tỉnh đã quyết định cách ly, khoanh vùng khu vực phát sinh dịch là xã Sơn Lôi, nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh. Thành lập 12 chốt kiểm dịch do công an, các lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát. 

Tỉnh cũng đồng thời tổ chức họp gấp để hỗ trợ cho người dân tại vùng dịch và hỗ trợ lực lươgn tham gia phòng chống dịch; thành lập các đội cơ động, phản ứng nhanh phòng chống dịch; Sở Y tế cử 96 cán bộ y, bác sỹ tham gia 12 chốt và 65 cán bộ y tế xuống hỗ trợ các xã khác.

Ngoài ra, tỉnh đã trưng thu, trưng dụng một số tài sản để phục vụ phòng chống dịch, trong đó, trưng dụng trường quân sự tỉnh để thành lập khu cách ly tập trung. Trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật để xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường. Hiện bệnh viện dã chiến đã xây dựng xong.

"Việc làm này nhằm đề phòng nếu dịch bệnh phát sinh lớn, và không mong muốn phải dùng tới những bệnh viện dã chiến này", ông Thanh nói, đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục việc phun khử trùng, cách ly các trường hợp.

16h: Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, tất cả biện pháp về mặt y tế các quy định của chính phủ đều tổ chức triển khai đúng quy định, chặt chẽ. Chúng tôi tin những đối tượng có khả năng lây nhiễm ra bên ngoài chúng tôi kiểm soát rất tốt. Không có gì khẳng định 100% nhưng chúng tôi tự tin với những chỉ đạo xát xao.

16h15: Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành trả lời PV liên quan tới việc một đám cưới được tổ chức với cô dâu là người xã Sơn Lôi (đang được cách ly) và một người xã khác.

"Trong chỉ đạo cách ly về y tế khu vực xã Sơn Lôi, hiện người ta ở đâu thì vẫn ở đó. Tuy nhiên, khi trở về ở trong khu vực cách ly thì là thuộc đối tượng cách ly. Cô dâu ở xã Sơn Lôi, ngay sau khi phát hiện đám cưới giữa xã Tân Lập với xã Sơn Lôi, đây là chuyện bình thường nhưng ngay sau đó chúng tôi cũng lập toàn bộ danh sách những người đến xã Sơn Lôi tham gia đám cưới để theo dõi", ông Thành nói.

16h20: Tiếp tục thông tin tới báo chí, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, hôm nay Sở đã trao 11 nghìn khẩu trang cho người dân xã Sơn Lôi. 

Về 3 bệnh nhân mới ra viện vào ngày 10/2, thì những trường hợp này vẫn đang được theo dõi thêm tại cơ sở y tế. Vì đây là bệnh mới nên cần cẩn trọng. 11 trường hợp mắc bệnh đến nay sức khoẻ hoàn toàn bình thường.

Hiện tại, các trường hợp nghi nhiễm ở Vĩnh Phúc hiện nay đã có thêm 2 trường hợp âm tính, những trường hợp này sau 2 lần xét nghiệm âm tính và đủ thời gian theo rõi theo quy định thì sẽ được ra viện. 

Về vấn đề xử lý rác, ông Hải cho biết trước đây vẫn là liên hệ với các công ty xử lý rác thải y tế. Nhưng giờ họ có nhiều lý do không nhận được, nên ngay chiều nay có lò xử lý rác thải khẩn cấp theo chỉ đạo của UBND tỉnh đang chở từ Nam Định lên.

16h30: Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bày tỏ: 

"Thời gian vừa qua, một số cá nhân do thiếu nhận thức thiếu thông tin, nên họ không thể hiện được sự đồng cảm chia sẻ lẫn nhau trước tình hình hiện nay. Mong mọi người và những địa phương khác có thông tin đúng đắn hơn không phân biệt đối sử với người dân vĩnh phúc như một số trường hợp thông tin trên mạng xã hội như vừa rồi", ông Vĩnh nói.

Vĩnh Phúc họp báo về phòng chống Covid-19: Mong mọi người và những địa phương khác không phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc - Ảnh 3.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

16h40: Buổi họp báo kết thúc, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí luôn đồng hành để cùng tuyên truyền nhận thức về dịch bệnh cho người dân góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Tích cực tuyên truyền tới người dân, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng dịch bệnh để tung tin bóp méo sự thật gây hoang mang. 

Ông Vĩnh cũng bày tỏ quyết tâm phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho rằng, đây chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2020 của tỉnh.

Vĩnh Phúc họp báo về phòng chống Covid-19: Mong mọi người và những địa phương khác không phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc - Ảnh 4.

Xem thêm các thông tin khác về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại ĐÂY.

Vĩnh Phúc họp báo về phòng chống Covid-19: Mong mọi người và những địa phương khác không phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Showbiz cấm cửa Ngân 98 và một cộng đồng MXH văn minh cũng không có chỗ cho những chiêu trò lố lăng, phản cảm!

    Câu chuyện của Ngân 98 càng khiến công chúng ý thức hơn về việc môi trường hoạt động nghệ thuật cần những người tử tế và chân chính để cùng nhau phát triển. Những kẻ chỉ lợi dụng thị phi và sự chú ý vì mục đích cá nhân, showbiz quyết cấm cửa!
  • Đọc thêm