Viettel bùng nổ sức mạnh khi lớp trẻ được trao quyền

Quang Vũ, Theo Nhịp sống kinh tế 08:00 19/09/2022

Môi trường thử thách song hành cùng cơ hội tại Viettel đã khiến nhiều người trẻ lựa chọn để phát triển và cống hiến, không chỉ vì khát vọng của bản thân, của Tập đoàn mà còn vì ước mong làm rạng danh đất nước.

Môi trường thử thách song hành cùng cơ hội tại Viettel đã khiến nhiều người trẻ lựa chọn để phát triển và cống hiến, không chỉ vì khát vọng của bản thân, của Tập đoàn mà còn vì ước mong làm rạng danh đất nước.

Là tập đoàn tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số tại Việt Nam, Viettel được nhiều bạn trẻ lựa chọn để phát triển bản thân và chinh phục những mục tiêu thử thách trên hành trình sự nghiệp. Tại đây, gần 1.200 nhân sự trẻ đã được trao cơ hội, và hiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp khác nhau thuộc các Tổng Công ty, Công ty trong tập đoàn.

Lê Quang Hiếu sinh năm 1989, Giám đốc Trung tâm Vận hành khai thác toàn cầu, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNet), một thành viên của tập đoàn Viettel, là một trong số những nhân sự như vậy.

Lê Quang Hiếu là một trong ba người sáng lập Cộng đồng Điện toán đám mây mã nguồn mở (ĐTĐM OpenStack) Việt Nam, được Tổ chức ĐTĐM OpenStack thế giới Foundation lựa chọn trở thành đại diện ở Việt Nam và là chủ nhiệm giải pháp điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam vCloud, giải pháp đứng trong top 19% hạ tầng điện toán đám mây mã nguồn mở lớn nhất thế giới, đem lại lợi nhuận cho Viettel lên tới 621 tỷ đồng. Thành công đó giúp Lê Quang Hiếu được đề cử là một trong những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Nhưng điểm đặc biệt hơn ở Lê Quang Hiếu chính là anh đã từng rời bỏ Viettel vì mong muốn chứng tỏ bản thân, sau đó vẫn lựa chọn trở về để theo đuổi những giấc mơ lớn.

Viettel bùng nổ sức mạnh khi lớp trẻ được trao quyền - Ảnh 1.

Tại sự kiện diễn đàn Thanh niên do Viettel tổ chức gần đây, Lê Quang Hiếu đã có thời gian chia sẻ kỹ hơn về câu chuyện của mình. Anh cho biết năm 2012, sau khi ra trường, anh vào làm việc tại Viện Nghiên cứu Phát triển Viettel, đơn vị đi đầu về nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ mới. Tại Việt Nam thời đó, công nghệ điện toán đám mây còn ở giai đoạn sơ khai, chưa có nhiều "đất diễn" nên chàng trai trẻ suy nghĩ đến việc ra nước ngoài, mong muốn mang những gì mình nghiên cứu vào trải nghiệm thực tế.

Vậy nên, năm 2016, Hiếu rời tập đoàn Viettel và sang Nhật Bản làm việc.

"Khát vọng lúc đó của tôi là được chứng tỏ bản thân, được làm gì đấy lớn lao để khiến bố mẹ, khiến anh em trong động đồng điện toán đám mây Việt Nam tự hào", Hiếu trần tình.

Viettel bùng nổ sức mạnh khi lớp trẻ được trao quyền - Ảnh 2.

Anh Lê Quang Hiếu, Giám đốc Trung tâm Vận hành Khai thác toàn cầu, Tổng công ty VTNet.


Thời gian làm việc tại xứ người, Hiếu 2 lần có cơ hội tham dự hội nghị quốc tế, nơi tôn vinh những công nghệ mới trên thế giới, trong đó một năm tổ chức tại Berlin (Đức) và lần khác ở Boston (Mỹ). Anh để ý tại hội nghị này, có một tấm bản đồ thế giới mà trong đó, những quốc gia đóng góp nhiều về công nghệ sẽ sáng lên. Nhưng cả 2 lần đó, Hiếu đều không thấy ánh sáng từ phần bản đồ của Việt Nam. Anh bắt đầu nghĩ đến chuyện quay về, tìm cơ hội để cống hiến cho đất nước.

"Khát vọng lần này của tôi là phải làm gì đó thật lớn lao, để bản đồ Việt Nam sáng lên cùng bạn bè quốc tế".

Lần trở về này, Hiếu vẫn quyết định trở về ngôi nhà Viettel – Nơi đã cho anh rất nhiều trải nghiệm trước đó.

Anh đầu quân tại Tổng công ty Mạng lưới Viettel. Hiếu vẫn nhớ khi đề xuất dự án Private Cloud cho VTNet – Dự án điện toán đám mây nhằm tối ưu hóa việc vận hành khai thác, lãnh đạo hỏi thẳng anh rằng "Em có làm được dự án này không?", và sau đó giao cho anh nhiệm vụ xây dựng hạ tầng điện toán đám mây. Sau 1 năm triển khai dự án, ban lãnh đạo VTNet tiếp tục tin tưởng, giao cho anh nhiệm vụ Phó giám đốc Trung tâm Vận hành Khai thác Toàn cầu, phụ trách mảng CNTT với mong muốn không chỉ làm điện toàn đám mây, mà còn phải lan toả công nghệ vào các ngành kỹ thuật truyền thống như cơ điện, truyền dẫn, … cải tiến những công nghệ đang có. Đó chính là tinh thần chuyển đổi số của lãnh đạo Viettel.

"May mắn là lãnh đạo Viettel hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng trao quyền cho người trẻ như tôi, vậy nên các dự án của tôi mới có thể thành công".

Năm 2021, bản đồ Việt Nam cuối cùng đã được thắp sáng trên bản đồ công nghệ thế giới tại sự kiện Openinfra diễn ra vào tháng 6/2021 ở Berlin, Đức, khát vọng cá nhân Hiếu và của cả tập đoàn Viettel đã hòa cùng khát vọng dân tộc.

Viettel bùng nổ sức mạnh khi lớp trẻ được trao quyền - Ảnh 3.

Việt Nam được sáng tên trên bản đồ công nghệ thế giới trong lĩnh vực nền tảng mã nguồn mở tại sự kiện Openinfra summit.


Nhắn nhủ đến các bạn trẻ, đại diện VTNet cho rằng trước năm 35 tuổi, mỗi người nên xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu và khát vọng của mình, nhìn ra được năm 35 tuổi đích đến của mình là gì.

"Ở VTNet, chúng tôi hay đùa rằng làm sao để trước 35 tuổi, khi Google tên mình phải hiện ra kết quả. Đấy là thành tích chứng tỏ khả năng của bản thân bạn, không chỉ đơn thuần nằm trong Viettel mà còn khiến cho Việt Nam tự hào trên trường quốc tế. Khi bạn làm được những điều đó, quyền lợi, chế độ sẽ đến với các bạn rất tự nhiên thôi", anh Lê Quang Hiếu khẳng định.

Được biết, năm 2022, Viettel là thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam theo học khối ngành Điện - Điện tử - Viễn thông - Tự động hóa, theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn phát triển nhân lực Anphabe.

Trước đó, Viettel liên tiếp được vinh danh trong các hạng mục khảo sát của Anphabe như "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Viễn thông – Hạ tầng – IT" từ năm 2017 – 2021, Chương trình đánh giá các lãnh đạo, tổ chức có thành tích vượt trội trong kinh doanh thông qua phát triển con người, môi trường làm việc Vietnam Excellence 2021, …

Viettel bùng nổ sức mạnh khi lớp trẻ được trao quyền - Ảnh 4.

Tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Tập đoàn Viettel, tổ chức vào tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Tào Đức Thắng đã khẳng định mạnh mẽ về sứ mệnh của Viettel trong chặng đường tiếp theo, đồng thời cam kết tạo môi trường thuận lợi để người trẻ phát triển, cống hiến.

"Có nhiều người băn khoăn, chúng ta đang trên đỉnh cao của thành công, liệu Viettel đã hết mục tiêu để chinh phục? Câu trả lời là không và sẽ mãi mãi không. Viettel chưa bao giờ nghỉ ngơi trên vinh quang, người Viettel chưa bao giờ ngủ quên trong chiếc bóng của số 1. Mỗi thế hệ, mỗi giai đoạn chúng ta lại tự tạo ra những ngọn núi cho mình, và như vậy chúng ta lại tiếp tục hành trình đi chinh phục các đỉnh núi mới, các số 1 mới.  Thách thức sẽ thôi thúc gần 50.000 người Viettel, trong đó có tới gần 20.000 thanh niên lao động hăng say, vươn lên mỗi ngày. Việc mới, việc khó sẽ làm thức tỉnh đam mê, năng lực và khát khao khám phá, khẳng định bản thân của người trẻ".

"Con đường đi đến tương lai của Viettel không dành cho những ai nhút nhát, sợ hãi, thích an phận, muốn nhàn rỗi, ưa hưởng thụ, thậm chí là những người trung bình. Những thách thức, mục tiêu cao ở Viettel sẽ giúp các bạn trưởng thành nhanh hơn, bản lĩnh kiên cường hơn. Viettel sẽ chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng của các bạn trở thành hiện thực", Chủ tịch Tào Đức Thắng nhấn mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm