Viết thư ngỏ lên án hành vi của Elon Musk, nhiều nhân viên SpaceX bị đuổi việc

Thạch Anh, Theo Trí Thức Trẻ 01:17 19/06/2022

Sếp SpaceX - CEO Elon Musk trở thành đối tượng bị chỉ trích của chính nhân viên mình.

Theo một báo cáo, nhiều nhân viên SpaceX đã viết và gửi thư nội bộ cho ban điều hành công ty tên lửa, bày tỏ sự lo ngại về các hành vi gần đây của CEO Elon Musk, yêu cầu cải thiện văn hóa doanh nghiệp. Sau khi thông tin trên lộ ra không lâu, vài nhân sự liên quan đã bị thông báo cho nghỉ việc.

Lá thư này được đăng tải lên một kênh Teams nội bộ vào hôm thứ Tư 15/6 vừa qua, có nội dung như sau: "Các hành vi của Elon với cộng đồng thường xuyên là nguồn cơn cho sự xao lãng và xấu hổ đối với chúng tôi, đặc biệt là trong những tuần gần đây. Việc làm rõ cho các nhóm của chúng ta và ứng viên tiềm năng rằng những thông điệp từ ông ta không phản ánh công việc, sứ mệnh hay giá trị của công ty là sống còn".

Elon Musk, người cũng đồng thời làm CEO hãng xe điện Tesla, nổi tiếng là một nhân vật "lắm mồm" trên mạng xã hội Twitter. Ngoài việc "cà khịa" các cá nhân khác như Bill Gates hay Jeff Bezos, ông còn liên tục phát ngôn gây sốc, bị nhiều người cáo buộc là thao túng giá một số tài sản tài chính.

Hiện độ phủ của Elon Musk là rất lớn khi ông được theo dõi bởi 98 triệu tài khoản trên mạng xã hội "con chim xanh". Thư ngỏ của nhân viên SpaceX cũng cho rằng mỗi phát ngôn của ông giống như "một tuyên bố thực tế (de facto) từ công ty".

Viết thư ngỏ lên án hành vi của Elon Musk, nhiều nhân viên SpaceX bị đuổi việc - Ảnh 1.

Phát ngôn của "sếp" khiến nhân viên SpaceX bức xúc.

Ngoài ra, nhân viên yêu cầu SpaceX có trách nhiệm trong việc thúc đẩy môi trường làm việc hòa nhập, xác định rõ ràng và thực thi các chính sách văn hóa doanh nghiệp. Họ đặc biệt đề nghị ban lãnh đạo lên án hành vi liên quan đến Twitter của CEO Musk - cụ thể là thương vụ mua lại lùm xùm gần đây.

Bức thư đưa ra gần 1 tháng sau khi có thông tin một cựu tiếp viên hàng không cho SpaceX tố Elon Musk cố tình "lộ hàng" với cô rồi được dàn xếp bằng khoản tiền 250.000 USD.

Đáp lại scandal trên, Musk tweet rằng điều đó "hoàn toàn không đúng" và nhận được sự ủng hộ của một lãnh đạo SpaceX - bà Chủ tịch Gwynne Shotwell. Trong email gửi nhân viên, bà nói: "Tôi tin rằng cáo buộc này là không đúng sự thật, không phải vì tôi làm cho Elon, mà vì tôi đã làm việc thân cận với anh ấy trong 20 năm mà chưa bao giờ thấy hay nghe thứ gì tương tự những lời buộc tội đó".

Ngoài SpaceX, công ty còn lại của Musk là Tesla cũng vướng không ít lùm xùm. Tesla đối diện nhiều cáo buộc quấy rối nhân viên nữ tại các nhà máy và vừa dính phải vụ kiện hồi tháng 2 bởi Bộ Lao động Công bằng và Nhà ở California vì bị tố phân biệt chủng tộc.

Không rõ bao nhiêu nhân viên SpaceX đã ký vào thư ngỏ trên, trước khi nó được trình lên Chủ tịch Gwynne Shotwell. Tuy nhiên, ít nhất 5 người đã bị cho thôi việc vì soạn thảo và lưu truyền bức thư.

Chủ tịch của SpaceX, Gwynne Shotwell, đã gửi một email nói rằng công ty đã điều tra và "chấm dứt hợp đồng với một số nhân viên có liên quan" tới lá thư, New York Times cho biết.

Cũng theo New York Times, Gwynne Shotwell nói rằng các cá nhân trên làm ảnh hưởng nhiều nhân sự khác và làm họ cảm thấy "khó chịu, bị đe dọa và bắt nạt, hoặc tức giận vì bức thư đã gây áp lực buộc họ phải ký vào điều gì đó không phản ánh quan điểm của mình".

Shotwell, người lãnh đạo phần lớn hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty, cho biết bà sẽ thực thi các tiêu chuẩn "không khoan nhượng" của SpaceX đối với hành vi quấy rối nhân viên.

Nguồn: CNET, Guardian

https://afamily.vn/viet-thu-ngo-len-an-hanh-vi-cua-elon-musk-nhieu-nhan-vien-spacex-bi-duoi-viec-20220617143256557.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14