Việt Nam và Nhật Bản có thể phải đá penalty để phân ngôi nhất bảng

Bảo Hân. Ảnh - Tiến Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 21:13 16/08/2018

Nếu bất phân thắng bại ở trận đối đầu trực tiếp, Olympic Việt Nam và Olympic Nhật Bản có thể sẽ phải nhờ đến loạt penalty để phân định ngôi đầu bảng.

Theo quy định của ban tổ chức ASIAD 2018, nếu có từ 2 đội trở lên bằng điểm nhau tại vòng bảng, thứ hạng sẽ được xếp căn cứ các tiêu chí lần lượt giữa các đội liên quan như sau.

Kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng trong các trận đấu, hiệu số bàn thắng bại của tất cả các trận vòng bảng, sút luân lưu nếu hai đội liên quan còn trên sân và cuối cùng là xét chỉ số thẻ phạt.

Việt Nam và Nhật Bản có thể phải đá penalty để phân ngôi nhất bảng - Ảnh 1.

Điểm số cụ thể được quy định: Thẻ vàng bị 1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp là 3 điểm và thẻ đỏ trực tiếp là 4 điểm, thẻ vàng sau khi nhận thẻ đỏ trực tiếp là 5 điểm. Đội nào có chỉ số điểm thấp hơn sẽ nắm lợi thế.

Hiện tại, sau 2 lượt trận, đội tuyển Olympic Việt Nam cùng đội tuyển Olympic Nhật Bản đã chính thức giành quyền đi tiếp khi đều giành chiến thắng trước 2 đối thủ yếu hơn là Pakistan và Nepal.

Điểm số giữa hai đội đang là ngang nhau, có cùng 6 điểm và hiệu số +5 nhưng Việt Nam tạm thời xếp trên nhờ chỉ số fair-play. Cụ thể, Olympic Nhật Bản đã phải nhận 1 thẻ vàng ở trận gặp Nepal, còn các cầu thủ Việt Nam chưa phải nhận thẻ phạt nào.

Việt Nam và Nhật Bản có thể phải đá penalty để phân ngôi nhất bảng - Ảnh 2.

Như vậy, trận đấu cuối cùng giữa hai đội vào ngày 19/8 sẽ rất căng thẳng, bởi kết quả sẽ ảnh hưởng nhiều đến vị trí trên bảng xếp hạng. Trong trường hợp có cùng các chỉ số như đã nêu ở trên, hai đội sẽ phải bước vào loạt penalty may rủi.

Hiện tại cả Nhật Bản và Việt Nam đều quyết tâm có chiến thắng, qua đó có thể tránh được đội tuyển Olympic Hàn Quốc (đội bóng gần như có ngôi nhất bảng E) ở vòng knock-out.

Còn nhớ tại World Cup 2018, đội tuyển Nhật Bản đã hưởng lợi khi chỉ số fair-play được áp dụng. Có cùng điểm số, hiệu số bàn thắng bại và thành tích đối đầu ngang Senegal, nhưng cuối cùng đại diện châu Á giành quyền vào vòng knock-out nhờ ít thẻ phạt hơn (4 thẻ vàng so với 6 thẻ vàng của Senegal).

Bảng xếp hạng bảng D sau 2 trận đấu

Việt Nam và Nhật Bản có thể phải đá penalty để phân ngôi nhất bảng - Ảnh 3.

Việt Nam xếp trên Nhật Bản nhờ chỉ số fair-play.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm