Việt Nam có những món ăn sẽ thật khó để nhận ra nếu thiếu mất thành phần quan trọng này

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 17:35 13/01/2019

Mặc dù chưa bao giờ được nêu tên, những củ nghệ vẫn lặng lẽ "cống hiến" cho các món ăn hết sức quen thuộc sau đây!

Củ nghệ là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khoẻ với khả năng chữa các loại bệnh viêm, nhiễm… hay được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, hiếm khi ta thấy các món ăn thường ngày có liên quan đến loại củ này, hiếm khi ta thấy các món ăn, món bánh làm từ củ nghệ. Tuy nhiên, có một sự thật là dù hiếm khi được "credit", hiếm khi được nhắc tới nhưng củ nghệ lại xuất hiện nhiều trong các món mình hay ăn hơn ta nghĩ đấy. Không tin thì xem qua list các món được ướp nghệ sau đây nhé!

Bánh xèo

Món bánh này có khắp mọi miền tổ quốc, mỗi nơi mỗi biến tấu khác nhau từ nước chấm, kích cỡ bánh đến các món ăn kèm. Tuy nhiên, có một yếu tố không bao giờ đổi đó chính là màu vàng ươm rất đặc trưng khiến chiếc bánh xèo có "nhân dạng" quen thuộc với chúng ta như ngày hôm nay. Và màu vàng đó thì đến từ củ nghệ đấy!

Người ta sẽ nghiền nghệ ra thành bột, rồi trộn với bột bánh xèo. Nếu không có bột nghệ, chiếc bánh xèo bây giờ của chúng ta sẽ trông tương tự như bánh crepe màu trắng bình thường (nghĩ thôi đã thấy lạ nhỉ).

Xôi xéo

Món xôi trứ danh của Hà Nội cũng có nhiều phiên bản khắp đất nước, ở miền Nam thì người ta hay gọi là xôi vò. Về bản chất thì "vò" với "xéo" là như nhau nên có thể xem như công thức hai phiên bản này tương tự nhau, và giao điểm hiển nhiên nhất là màu vàng ươm tươi tắn rất ngon miệng. Màu vàng này cũng đến từ bột nghệ! Ở nhiều nơi, người ta thường giã nhuyễn đậu xanh để nhuộm màu, song để có được màu vàng rực đặc trưng thì chỉ có củ nghệ mới làm được.

Chả cá Lã Vọng

Nằm trong top món ngon nhất định phải thử của thủ đô, món chả cá Lã Vọng trong ấn tượng của nhiều người có màu vàng ươm hấp dẫn vô cùng. Tuy nhiên, đó cũng không phải màu tự nhiên của con cá mà là màu của củ nghệ đấy. Trong mọi công thức chả cá Lã Vọng đều phải có bột nghệ, nếu không thì món cá thành phẩm sẽ có màu trắng hếu không ai nhận ra hết...

Bánh tôm Hồ Tây

Món bánh tôm Hồ Tây đình đám vừa xuất hiện trên đài CNN của Mỹ cũng nằm trong danh sách này bởi màu vàng đặc trưng có nguồn gốc từ bột nghệ. Bánh tôm Hồ Tây đương nhiên không phải đến Hồ Tây mới có, mà hiện tại, với công thức làm bánh nhan nhản khắp nơi thì bạn có thể thưởng thức ở bất kì nơi nào, và một trong những nguyên liệu không thể thiếu nhất là bột nghệ.

Mì quảng

Mì quảng thì có nhiều phiên bản, thậm chí trên cả quê hương Quảng Nam cũng có nhiều phiên bản sợi mì vàng, sợi mì trắng. Tuy nhiên, dù là mì màu nào thì hầu hết vẫn sử dụng bột nghệ. Bạn có biết bột nghệ được sử dụng cho phần nào trong tô mì trắng không? Đó chính là phần thịt đấy! Mì quảng được ăn với nhiều loại thịt khác nhau, nhưng các loại thịt này đều thường hay được xào với nghệ để có màu vàng óng đặc trưng.

Các món cá nước ngọt

Mỗi đứa trẻ miền Nam lớn lên đều sẽ quen thuộc với những chiếc nồi, chiếc chảo cọ mãi không ra màu vàng, bởi vì sau nhiều lần xào và nấu các loại cá sông với nghệ, thì nó đã trở thành màu tự nhiên của xoong chảo luôn.

Người miền Nam cũng rất chuộng xào các loại cá sông với nghệ, phần để bớt tanh, phần thì phải công nhận là màu vàng gây hiệu ứng thèm ăn hơn nhiều. Cụ thể thì các món lươn, cá lóc, cá út… là những con thường hay được xào với nghệ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 25/7: Hà Nội: Chợ dân sinh quây nylon kín mít để phòng tránh Covid-19; Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo

    Hà Nội: Chợ dân sinh quây nylon kín mít để phòng tránh Covid-19 Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo
  • Đọc thêm