Việt Nam có một món bánh gây "hoang mang" cho người Mỹ và các du khách nước ngoài

Euphoria97, Theo Trí Thức Trẻ 15:48 02/02/2019

"Nghe vậy nhưng không phải vậy", chiếc bánh hot dog của người Việt Nam hẳn sẽ khiến các du khách phương Tây phải bất ngờ.

Trên thế giới, nhiều người biết đến món bánh hot dog như một loại bánh mì mềm dài kẹp xúc xích, ăn cùng mù tạt và sốt cà chua. Được biết là món bánh này có xuất xứ những nước châu Âu như Đức và Áo, song hiện tại thì chúng nổi tiếng nhất ở các nước thuộc khu vực châu Mỹ như Mỹ, Canada...

Hot dog là món bánh mì yêu thích của nhiều người Mỹ, các xe bánh hotdog đường phố ở Mỹ cũng nhiều gần như bánh mì Việt Nam vậy. Người Mỹ có thể ăn hot dog vào bất kì thời gian nào trong ngày như ăn sáng, ăn trưa hay ăn nhẹ. Món này được bán ở hầu như khắp nơi từ xe đẩy, nhà hàng đến các siêu thị. Món bánh này cũng đã nhiều lần xuất hiện trên các bộ phim Mỹ đủ thể loại.

Chính vì món bánh này phổ biến với người Mỹ như thế, mà có lẽ họ sẽ hết sức bất ngờ khi đến Việt Nam, cụ thể là Sài Gòn và gặp một chiếc bánh cùng tên nhưng lại... khác hoàn toàn.

Không biết từ bao giờ và vì sao, mà chiếc bánh hình tam giác, có bột gần như bánh bông lan, có nhân xúc xích, chà bông (ruốc) hoặc phô mai lại có tên là... "hot dog". Có một sự thật là từ hình dáng, nguyên liệu, cách làm lẫn hương vị của chiếc bánh này đều không hề giống một chút nào với chiếc bánh hot dog của Mỹ.

Đây quả là một sự kì lạ vì bánh hot dog Sài Gòn không phải một món bánh quen thuộc, và nếu phải truy ngược lại thì nó chỉ bắt đầu phổ biến từ những năm 2000 như một món bánh ăn sáng của trẻ em được bánh gần các cổng trường. Và kể từ sau khi những chiếc máy nướng bánh được bán rộng rãi hơn thì nhiều người nội trợ đã mua về để tự làm bánh "hot dog" cho con cái mình. Tuy nhiên, trong thực tế thì những chiếc máy này ở nước ngoài là máy nướng bánh sandwich, chứ không phải máy làm "hot dog" như khi mang về quảng cáo ở Việt Nam.

Việt Nam có một món bánh gây hoang mang cho người Mỹ và các du khách nước ngoài - Ảnh 3.

Công dụng của chiếc máy này ban đầu là nướng bánh mì sandwich.

Bánh hot dog Mỹ có cái tên hot dog là vì chiếc xúc xích trong bánh được gọi là Wiener, cùng tên với một giống chó của nước Đức (đồng thời, hình dạng dài dài tròn tròn của món xúc xích và loài chó này cũng có phần tương tự). Song nói đến hot dog Việt Nam thì quả thật là không tìm ra lý do nào cho cái tên này cả!

Thật sự rất kì lạ, bởi không ai biết là từ khi nào, nhưng đến hiện tại thì ai ai cũng gọi chiếc bánh bông lan hình tam giác nọ là bánh "hot dog". Tưởng tượng vẻ mặt của các bạn du khách người Mỹ khi đến mua bánh ở một xe bán hot dog vỉa hè ở Sài Gòn, có lẽ sẽ rất "vi diệu" đấy! Chiếc bánh hot dog kẹp xúc xích dài của họ thế nào mà lại thành ra hình tam giác rồi?

Việt Nam có một món bánh gây hoang mang cho người Mỹ và các du khách nước ngoài - Ảnh 5.

Thậm chí, "hotdog" Việt Nam phát triển đến mức có nhiều hình dạng mới như thế này đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày