Việt Nam có một loại gia vị đầy "giòi" ngọ nguậy nhưng ai cũng khẳng định: Phải như vậy thì mới ngon!

Hạ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 08/05/2021

Thậm chí, nhiều người còn cho biết rằng, muốn làm loại gia vị này cũng không hề dễ, không phải ai cũng làm được.

Nói đến những món ăn có sự xuất hiện của giòi hay các sinh vật ngọ nguậy, lúc nhúc, hẳn là ai cũng muốn bỏ chạy thật xa. Thế nhưng thật đặc biệt là trong nền ẩm thực Việt Nam, đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp những món "phải có giòi thì mới ngon". Điển hình như mới đây, một đoạn video chia sẻ về một bát cơm có đầy những con nhìn giống như giòi đang ngọ nguậy. Tưởng rằng cộng đồng mạng sẽ phản ứng dữ dội nhưng trái lại, đa số các ý kiến đều khẳng định: Phải như vậy thì mới ngon.

Thì ra, đó chính là mẻ, hay còn gọi là cơm mẻ, là một thứ được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Những sinh vật đang ngọ nguậy trên được gọi là con mẻ. Đa số các ý kiến đều bày tỏ sự khen ngợi với chủ nhân video khi nuôi được mẻ ngon như vậy.

- Mát tay mới nuôi được mẻ á. Chị nuôi bao lần mà không được đây.

- Thấy nó vậy chứ nó sạch lắm á, dơ chút cũng chết queo.

- Tui không biết nuôi nên xin người ta miếng rồi nuôi mà nó chết queo rồi.

- Không có con này thì sao cơm thành mẻ được. Con này là con mẻ mà.

- Mẻ này phải có mẻ cái mới nuôi được bạn nhỉ. Mình nuôi mãi mà không được.

Dành cho những ai chưa biết thì mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, có vị chua gắt và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún. Khi nấu ăn, người ta thường cho mẻ vào để tạo thêm vị chua cho món. Mẻ có vị chua khác với các loại quả chua (sấu, cà chua, dọc, tai chua...) nên nó vẫn đóng một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực Việt.

Nguồn: Wikipedia, TikTok @vongocdung.37, YouTube...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm