Viện virus học Vũ Hán cảnh báo thế giới sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều biến chủng mới

Mỹ Linh, Theo VOV 09:59 08/08/2021

Viện phó Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc - bà Thạch Chính Lệ mới đây lên tiếng cảnh báo thế giới cần chuẩn bị tinh thần để sống chung với Covid-19, do virus sẽ còn tiếp tục biến chủng và lan rộng trên toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Thạch Chính Lệ - nhà khoa học được mệnh danh là “người dơi” của Trung Quốc và nổi tiếng với các nghiên cứu trên loài dơi, đã đưa ra cảnh báo về đà biến chủng tiếp tục diễn biến nhanh của virus SARS-CoV-2. Theo bà, Chính quyền các nước không nên hoảng loạn, thay vào đó, cần chuẩn bị để sống chung với Covid-19 lâu dài, lấy chiến dịch tiêm chủng toàn dân làm trọng tâm.

Trước đó, bà Thạch Chính Lệ cũng liên quan đến nhiều cáo buộc trên mạng xã hội về nghi vấn virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, bà đã nhiều lần lên tiếng phản bác cáo buộc này.

Cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 đến nay vẫn tiếp tục gây nhiều tranh cãi, khiến quan hệ giữa Trung Quốc và các nước phương Tây ngày càng căng thẳng. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và cáo buộc các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đang “chính trị hóa” một vấn đề khoa học.

Trung Quốc mới đây cũng đề nghị tiến hành giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh ở các nước khác sau khi nhóm chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đến Vũ Hán hồi đầu năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14