Việc nhẹ lương cao giữa mùa dịch: Thao tác không khó, yêu cầu chẳng cao và sự "hồi sinh" của ngành nghề lạ mà quen ở chốn thành thị

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 04:24 22/06/2021

Với giá dịch vụ có khi lên tới hơn 2 triệu đồng/ngày, cô gái 26 tuổi đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc được phen xôn xao khi tiết lộ về công việc lạ lùng của mình. Phải chăng để tìm được việc nhẹ lương cao cũng không quá khó khăn như người ta vẫn nghĩ?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành, rất nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp, phải chật vật tìm cách mưu sinh, thì thông tin về công việc "hộ tống (hay bầu bạn) bệnh viện" - 1 việc nhẹ lương cao đã nhận được đông đảo sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

Theo giới thiệu của người cùng ngành, dịch vụ hộ tống/bầu bạn này chủ yếu dành cho người già và bệnh nhân ngoại tỉnh mới đến bệnh viện. Công việc hàng ngày là giúp bệnh nhân đăng ký và lấy số, cùng họ đến gặp bác sĩ để khám và nhận kết quả, phí dịch vụ tham khảo là 200 tệ (tương đương 711 nghìn đồng)/nửa ngày và 300 tệ (tương đương 1 triệu đồng) cho cả ngày.

Anh Hoàng, nhân viên của 1 cơ sở hộ tống ở thành phố Tây An, Trung Quốc đã giới thiệu 2 trường hợp điển hình với truyền thông.

Cô gái tên A chẳng may ngã bị thương, nhưng gia đình họ đều là người tỉnh khác đến nên không thông thạo tiếng Tây An (ở Trung Quốc, mỗi tỉnh thành đều có tiếng địa phương khác nhau, nếu không biết thì sẽ không nói và nghe hiểu được). Do lạ nước lạ cái lại bất đồng ngôn ngữ, nên người bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi đi khám bệnh, thế nên dịch vụ hộ tống bệnh viện trở nên rất cần thiết. Trong đó, nhân viên đều là người bản địa và có trách nhiệm giúp bệnh nhân làm thủ tục từ đầu đến cuối.

Câu chuyện khác là của bệnh nhân B mất cả ngày chạy khắp bệnh viện để tìm đúng khoa xét nghiệm, cuối cùng khi có kết quả thì bác sĩ chuyên trị đã hết giờ làm. Dưới sự thu xếp của người hộ tống, bệnh nhân B đã hẹn được bác sĩ và khám chữa kịp thời, không bị tổn thất quá nhiều về thời gian và tiền bạc.

Việc nhẹ lương cao giữa mùa dịch: Thao tác không khó, yêu cầu chẳng cao và sự hồi sinh của ngành nghề lạ mà quen ở chốn thành thị - Ảnh 2.

Mục tiêu của dịch vụ hộ tống chủ yếu là phục vụ những người từ nơi khác đến khám chữa bệnh, phụ nữ và cả người cao tuổi

Theo ông Hoàng giới thiệu, dịch vụ hộ tống chủ yếu cung cấp các dịch vụ như xếp hàng đăng ký, lấy thuốc, thanh toán, kiểm tra, chi phí dao động từ 100-600 tệ (tương đương 355-2.100 nghìn đồng) tùy mức độ. Được biết, cơ sở hộ tống cũng sẽ cung cấp các gói "tháp tùng" khác nhau, gói cơ bản bao gồm dịch vụ hộ tống y tế đơn giản, gói nâng cấp sẽ có các dịch vụ như đăng ký và đưa đón xe riêng.

"Bệnh viện như 1 mê cung, từ đăng ký, lấy số cho tới xét nghiệm, lấy kết quả, lấy thuốc và thanh toán đều nằm rải rác ở các khu vực khác nhau trong bệnh viện. Người khỏe mạnh đôi khi còn chóng mặt chứ đừng nói đến người cao tuổi. Hiện nay ở nhiều bệnh viện có đăng ký trực tuyến, nhưng người già không biết thao tác, đến khi vào viện thì bị hết số phải chờ lại hôm sau." - Ông Hoàng nói, dịch vụ hộ tống chủ yếu dành cho 6 nhóm người: người già, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, nhân viên văn phòng, người tàn tật và người tỉnh khác đến.

Việc nhẹ lương cao giữa mùa dịch: Thao tác không khó, yêu cầu chẳng cao và sự hồi sinh của ngành nghề lạ mà quen ở chốn thành thị - Ảnh 3.

Nhân viên hộ tống bệnh viên đã có 2 năm kinh nghiệm - Tiểu Vũ (trái), đang ngồi đợi kết quả xét nghiệm cùng bệnh nhân (phải)

Theo báo cáo, hiện tại có y tá, nhân viên y tế, thậm chí những người khỏe mạnh cũng có thể đăng ký làm việc này. Yêu cầu công việc chỉ cần có kỹ năng giao tiếp tốt là được nhận hồ sơ. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, nếu bệnh nặng và phức tạp thì cần phải có người hộ tống có kinh nghiệm làm việc liên quan đến y tế.

Khác với những kẻ gian lợi dụng chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh để lừa gạt bệnh nhân hoặc khai khống tăng giá để trục lợi, những người được tuyển làm công việc này được yêu cầu phải nắm rõ địa hình bệnh viện, biết sắp xếp thời gian sao cho có lợi nhất cho bệnh nhân, đồng thời bệnh viện cũng có bố trí nhân viên đặc biệt để theo dõi. Vì các dịch vụ y tế liên quan đến cá nhân nên việc xây dựng lòng tin với bệnh nhân là bước đặc biệt quan trọng.

Việc nhẹ lương cao giữa mùa dịch: Thao tác không khó, yêu cầu chẳng cao và sự hồi sinh của ngành nghề lạ mà quen ở chốn thành thị - Ảnh 4.

Tiểu Vũ xếp hàng lấy thuốc cho bệnh nhân

Theo 1 người trong ngành tiết lộ, nghề hộ tống bệnh viện không phải là mới, ngành nghề trên khởi phát từ năm 2015, nhưng chưa được nhiều nơi đón nhận.

"Thời gian gần đây công việc hộ tống được chú ý trở lại là 1 tín hiệu tốt cho các bệnh viện." - 1 nhân viên trong ngành nói, hiện các bệnh viện thực sự có nhu cầu cần tuyển người rất lớn, nhưng do thiếu tin tưởng nên ngành công nghiệp ấy chưa lớn mạnh.

Với sự phát triển của xã hội, hiện tượng người cao tuổi phải ở viện dưỡng lão khác nơi mình sinh sống hoặc những người ở 1 mình cần chăm sóc sẽ ngày càng phổ biến và "đất" phát triển cho các dịch vụ hộ tống bệnh viện sẽ ngày càng lớn hơn.

Nguồn: QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm