Việc không ai nghĩ đến mà 75.000 con rắn sẽ làm đầu tiên sau khi ngủ đông

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:08 13/05/2016

Đây là cái chuyện muôn thuở của mọi loài vật trên hành tinh này nhưng sẽ khiến bạn bất ngờ, đôi khi rùng mình nếu được chứng kiến.

Tại vùng Narcisse thuộc Manitoba, Canada, có một loài rắn sọc đỏ (red-sided garter snake) với tên khoa học là Thamnophis sirtalis. Nhưng vì khó đọc quá nên thôi, ta hãy gọi chúng bằng một cái tên thân mật hơn: rắn nịt tất.

Việc không ai nghĩ đến mà 75.000 con rắn sẽ làm đầu tiên sau khi ngủ đông - Ảnh 1.

Nêu sơ qua một chút về loài rắn này: đây là một loài rắn không nguy hiểm, sống tại rất nhiều khu vực thuộc Bắc, trong đó chủ yếu là Canada. 

Và cũng vì sống tại một quốc gia có một mùa đông thực sự giá khắc nghiệt (nhiều nơi nhiệt độ xuống tới -40 độ C), loài rắn này đã tập cho mình thói quen ngủ đông trong các hang đá vôi để tự bảo vệ bản thân.

Việc không ai nghĩ đến mà 75.000 con rắn sẽ làm đầu tiên sau khi ngủ đông - Ảnh 2.

Ngủ thì phải có lúc tỉnh đúng không? Qua mùa xuân đến hè, loài rắn này bắt đầu ồ ạt tỉnh dậy. Vấn đề là ở chỗ, việc đầu tiên chúng làm sau giấc mộng kéo dài 8 tháng không phải là ăn, mà là tụ tập để làm một chuyện quan trọng hơn thế: SEX. Ngẫm cũng đúng! 8 tháng trời ngủ đông, ai mà chả bí bách cơ chứ...

Việc không ai nghĩ đến mà 75.000 con rắn sẽ làm đầu tiên sau khi ngủ đông - Ảnh 3.

Mỗi khi xuân về, rắn lại tụ tập để truy hoan

Lần này cũng vậy! Theo ghi nhận từ chính phủ Canada, có tới 75.000 con rắn hiện đang tụ tập trong một hang đá vôi tại khu vực Narcisse. Nhưng đâu có dễ thế! Hầu hết chỗ rắn này đều là rắn đực, do đó chúng phải chờ đợi một cách đầy kiễn nhẫn cho đến khi nhân vật chính của buổi tiệc hoan lạc xuất hiện: rắn cái.

Việc không ai nghĩ đến mà 75.000 con rắn sẽ làm đầu tiên sau khi ngủ đông - Ảnh 4.

Năm nào cũng vậy, 75.000 con rắn lại tìm đến nhau...

Đối với rắn nịt tất, rắn cái to hơn rắn đực khoảng 3-4 lần. Tuy nhiên, giá mà số rắn cái cũng hơn thì tốt, vì trong một ổ rắn tỉ lệ rắn đực - cái là khoảng... 10.000:1. Tức là với ổ rắn 75.000 con, sẽ chỉ có chưa tròn chục nàng rắn to béo mà thôi.

Hiếm, nên đương nhiên các nàng rất... chảnh. Các nàng tự cho mình cái quyền quyết định khi nào các anh được vào cuộc, bằng cách tiết ra một loại hormone bí ẩn ngay dưới da. Hormone này sẽ thu hút hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chàng rắn đang bí bách phải phủ phục dưới chân nàng (nếu nàng có chân). Nhưng nếu hormone không được tiết ra thì đừng hòng nhé.

Thời khắc ấy cũng đến! Nàng rắn phát thuốc, các anh lập tức lao vào. Nhưng khổ, nàng rắn cũng chỉ phục vụ được 1 anh thôi, thế là anh nào thắng cuộc sẽ ngay lập tức bơm vào người cô nàng một hóa chất có mùi không dễ chịu, ra tín hiệu cho các tình địch giải tán ngay lập tức.

Dẹp ra cho các anh thể hiện

Vậy số phận của cả chục ngàn cậu rắn còn lại thì tính sao nhỉ? May mắn thì cô rắn sẽ đợi vài ngày cho hóa chất tan hết, rồi tiếp tục đấu tranh để làm bạn tình của cô nàng. Còn đen thì... nhịn, vì bà rắn kiêu chảnh sẽ trốn xuống đầm lầy, ăn uống no say rồi chuẩn bị sinh nở vào tháng 8. Mấy ông chịu khó "ăn chay" thêm một mùa nữa vậy.

Dành cho những ai chưa biết: rắn có khả năng trữ tinh trùng trong bụng, chờ đến khi cơ thể đủ sức mới đẻ trứng. Quá trình này thậm chí có thể kéo dài cả chục năm cũng không vấn đề gì.

Mỗi mùa sinh sản, rắn mẹ đẻ từ vài con đến 80 con non với chiều dài từ 12,5-23cm. Khi trưởng thành, rắn sọc có thể đạt tới 46-137cm.

Hiện tượng "rắn nhảy ổ" này xảy ra hàng năm, thu hút rất nhiều du khách đến với Canada.

Nguồn: Buzz Feed, Canada Gov...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm