Việc hot lương cao: ''Chỗ dựa tinh thần'' cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít

Đinh Anh, Theo Nhịp sống kinh tế 19:37 22/04/2022

Luôn kề vai sát cánh cùng những người nổi tiếng, lại được nhận quà sinh nhật lên đến 1 tỷ đồng, thậm chí được tặng cả xế hộp, song công việc này không chỉ toàn ''màu hồng''.

Làm việc 24/24 giờ, chịu áp lực dư luận

Luôn kề vai sát cánh với người nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết đến họ, đó chính là công việc của các quản lý. Quản lý được hiểu là người đại diện cho nghệ sĩ về mọi mặt như nhận show, thoả thuận cát-xê, liên hệ stylist, make-up... Bên cạnh đó họ còn đóng vai trò là ''nhà tư vấn tâm lý'' đưa ra lời khuyên khi nghệ sĩ gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống.

Trong một chương trình giải trí của đài JTBC (Hàn Quốc), nhiều quản lý thần tượng Hàn Quốc đã có những tiết lộ rất thú vị về nghề. Đầu tiên, họ sẽ là những người đảm bảo lịch trình diễn ra đúng kế hoạch, chăm chút bữa ăn, giấc ngủ của thần tượng, đôi khi là "vệ sĩ" bất đắc dĩ mỗi khi các ngôi sao di chuyển ra sân bay, thỉnh thoảng kiêm luôn vị trí chỗ dựa tinh thần.

Không chỉ có vậy, việc đối mặt với dư luận mới thực sự là áp lực lớn của nghề. Khi nghệ sĩ gặp scandal, dù đúng dù sai, quản lý vẫn phải nhận trách nhiệm về mình nhằm bảo vệ hình ảnh của người nghệ sĩ. Đây là một trong những gạch đầu dòng trong đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp.

Hồi 9/2009, Phan Anh - quản lý của nam ca sĩ Erik đã có một bài đăng trên trang cá nhân với tiêu đề ''Học gì để làm quản lý nghệ sĩ'', trong bài có đoạn ''... bạn nên nhớ rằng khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, thì lỗi đầu tiên và duy nhất thuộc về bạn. Bạn phải đứng ra là người nhận lấy lỗi đó và nghệ sĩ của bạn không được phép liên quan đến bất kỳ sự cố nào. Mọi lỗi lầm bạn hãy đứng ra nhận lấy, còn nghệ sĩ của bạn không được liên quan. Hãy dọn dẹp mọi thứ để nghệ sĩ rảnh rang, chuyên tâm vào việc họ giỏi nhất: Toả sáng''.

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 1.

Phan Anh - quản lý của ca sĩ Erik

Ví dụ như hồi tháng 4/2018, Vpop đã đón tân binh mới - nhóm nhạc Zero 9 - do công ty của Tăng Nhật Tuệ quản lý. Thời điểm đó 9 chàng trai bị tố đạo nhái phong cách Hàn Quốc, bị gắn mác ''thảm hoạ'', ''HKT phiên bản 2018''...

Trước phản ứng tiêu cực của khán giả, Tăng Nhật Tuệ khẳng định nhóm không dùng chiêu trò để nổi tiếng. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, anh tiết lộ rằng không còn sự lựa chọn nào khác để gây chú ý truyền thông ngoài việc gây tranh cãi.

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 2.

Nhóm nhạc Zero 9

Sau phát ngôn này, Tăng Nhật Tuệ cùng Zero 9 nhận thêm không ít "gạch đá". Dù vậy, để nói về vai trò, nhạc sĩ này đã làm tốt nhiệm vụ của người quản lý khi đứng ra nhận trách nhiệm về phía mình.

Không chỉ chịu áp lực dự luận, công việc này đòi hỏi những người quản lý cũng phải luôn cẩn trọng trong mọi phát ngôn, hành động. Bởi đó không đơn thuần là hành vi của riêng bạn, nó đại diện cho chính nghệ sĩ đang quản lý.

Dẫu vậy song bạn cần hiểu rằng mình là người hỗ trợ nghệ sĩ, phải luôn đứng sau nghệ sĩ, giúp nghệ sĩ toả sáng chứ không phải xây dựng hình ảnh cho chính bạn.

Hiện nay, ở Việt Nam không có trường lớp nào đào tạo công việc này một cách chính thống. Những người theo nghề đa phần đã có thời gian làm việc trong ngành truyền thông, báo chí hoặc có mối quan hệ thân thiết với nghệ sĩ như anh em, thành viên gia đình.

Tại Mỹ, theo số liệu thống kê ngày 6/6/2021 do công ty việc làm ZipRecbeaner thực hiện, mức lương trung bình của quản lý nghệ sĩ ở xứ sở cờ hoa là 109.905 USD/năm (hơn 2,5 tỷ đồng).

Cụ thể, thống kê này đánh giá: "Quản lý cao nhất được ghi nhận có lương 400.000 USD/năm (khoảng hơn 9 tỷ đồng) và thấp nhất là 17.000 USD/năm (gần 400 triệu đồng). Phần lớn mức lương dao động trong khoảng 41.000 USD - 101.500 USD (khoảng 940 triệu đồng - 2,3 tỷ đồng). Con số thay đổi theo từng năm cho thấy có nhiều cơ hội thăng tiến và tăng lương dựa trên trình độ kỹ năng, vị trí và số năm kinh nghiệm".

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 3.

Selena Gomez bên cạnh quản lý của mình

Theo tạp chí Billboard, quản lý sẽ kiếm được từ 15 - 20% trên tổng thu nhập của nghệ sĩ. Con số này tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa đôi bên để cả hai cùng có lợi.

Hay ở một đất nước có nền giải trí phát triển như Hàn Quốc, mức lương của quản lý nghệ sĩ được đánh giá rất khủng. Thu nhập được dựa trên số năm kinh nghiệm trong nghề.

Trong chương trình giải trí của đài JTBC, các quản lý thần tượng Hàn Quốc đã tiết lộ về mức thu nhập của nghề. Ví dụ, thu nhập một tháng của quản lý mới vào nghề được khoảng 20-30 triệu đồng.

Sau vài năm kinh nghiệm, họ sẽ có mức lương cao hơn khoảng 40-60 triệu đồng. Cho đến khi trở thành quản lý cấp cao hơn, công việc này có thể mang đến thu nhập 100-120 triệu đồng.

Không chỉ có mức lương cao, những quản lý còn thường xuyên được các sao dành tặng quà ''khủng''. Như hồi tháng 3, quản lý của Noo Phước Thịnh gây sốt MXH khi khoe món quà ''khủng'' nhận được từ nam ca sĩ.

Cụ thể Noo Phước Thịnh đã chuyển khoản số tiền gần 1 tỷ đồng để mừng sinh nhật quản lý.

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 4.

Chia sẻ của anh Lê Tuấn Khanh - quản lý của Noo Phước Thịnh

Được biết Noo Phước Thịnh đã gắn bó với vị quản lý này từ ngày đầu mới chập chững bước chân vào nghề đến giờ. Đó là người đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của nam ca sĩ ngày hôm nay.

Không chỉ Noo Phước Thịnh, Hoà Minzy cũng từng khiến nhiều người trầm trồ khi khoe chuyển tiền lương thưởng Tết cho quản lý lên đến 400 triệu đồng.

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 5.

Hòa Minzy chia sẻ ảnh chụp tin nhắn chuyển lương thưởng lên đến 400 triệu đồng cho quản lý

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 6.

Người quản lý đã đồng hành lâu năm cùng nữ ca sĩ và có mối quan hệ rất thân thiết, anh thường xuyên xuất hiện bên cạnh Hòa Minzy trong các sự kiện lớn nhỏ

Là cộng sự của Hari Won, quản lý cũng từng được vợ chồng MC đình đám tặng những món hàng hiệu đắt đỏ.

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 7.

Hari Won và quản lý thường xuyên cùng nhau đi mua sắm

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 8.

Nếu như Hari Won tậu chiếc túi có giá hơn 100 triệu đồng tặng quản lý, Trấn Thành cũng bỏ ra khoảng 110-140 triệu đồng để sắm đồng hồ thêm cho người này.

Là một trong những danh hài hàng đầu của làng giải trí Việt, hồi 2021, Việt Hương bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân khi dành tặng cho quản lý chiếc xế hộp. Nữ danh hài viết: "Gần 6 năm làm quản lý cho chị, bao năm lo lắng cho chị, nay nhận thưởng nha quản lý Lâm Phong. Còn ế nha cả nhà hốt dùm. Em rất khó chịu, tánh kỹ tính nên không ai chịu nổi haha. Cưới đi, chị đãi 3 ngày". Có thể thấy, mối quan hệ của Việt Hương và quản lý vô cùng thân thiết sau 6 năm đồng hành.

Việc hot lương cao: Chỗ dựa tinh thần cho các ngôi sao, được thưởng xế hộp, tiền tỷ, hàng hiệu nhưng... làm việc 24/24 giờ, áp lực từ dư luận cũng không ít  - Ảnh 9.

Việt Hương khoe vừa tặng quản lý xế hộp sang trọng

Tổng hợp

https://kenh14.vn/viec-hot-luong-cao-cho-dua-tinh-than-cho-cac-ngoi-sao-duoc-thuong-xe-hop-tien-ty-hang-hieu-nhung-lam-viec-24-24-gio-ap-luc-tu-du-luan-cung-khong-it-2022042216125344.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày