Video gây sốt: Ba mẹ ơi, làm ơn đừng so sánh con với "con nhà người ta" nữa!

Tâm Tít, Theo Helino 16:37 26/12/2018

Mùa thi học kỳ đến, những bữa cơm gia đình sau giờ họp phụ huynh trở nên nặng nề hơn bao giờ hết.

Thời đi học, mỗi lần họp phụ huynh buồn nhất có lẽ là ba mẹ về so sánh mình với con nhà người ta, nào là điểm mày không bằng điểm thằng A, mày không được học sinh giỏi như thằng B, kỳ này sao C tăng hạng mà mày tụt hạng, có mỗi cái giải học sinh giỏi cũng không được như D...

Mới đây, một video ngắn nói lên tình trạng so sánh con nhà người ta của các bậc cha mẹ đã tạo ra một làn sóng tranh luận mạnh mẽ trên mạng xã hội. Mỗi khi con cái mình điểm số thua bạn bè, cha mẹ lại mang ra so sánh, thậm chí giận dữ, chửi mắng.

Không chỉ trong học hành, thậm chí một số cuộc thi hay hoạt động ngoại khoá ở trường mà thua kém bạn bè cũng bị cha mẹ mang ra làm đề tài bàn tán trong bữa cơm. Thực sự đi học rất mệt, ở trường đã phải căng não lên nhồi nhét hàng loạt kiến thức, về nhà có được giây phút thư giãn thoải mái thì bị cha mẹ vặn lên vặn xuống, đến bữa ăn cũng chẳng yên.

Cha mẹ ơi, đừng so sánh con với con nhà người ta nữa!

Mở đầu video, một nữ sinh đã trả lời câu hỏi khi được so sánh mẹ em với mẹ các bạn: Mẹ em nghiêm khắc hơn, suốt ngày la mắng, hở xíu là mắng, buồn lắm. So sánh con nhà người ta thế này thế nọ.

Diễn viên Hồng Đào cũng đã chia sẻ câu chuyện thi bơi của con mình ở trường và nhận ra là ở Mỹ, học sinh học những môn ngoại khoá đều được bố mẹ để tự nhiên, học vì vui chứ chẳng hề ép buộc.

Video gây sốt: Ba mẹ ơi, làm ơn đừng so sánh con với con nhà người ta nữa! - Ảnh 2.

Còn nhớ hồi tháng 5/2018, một nam sinh học giỏi, ngoan hiền ở TP HCM đã chọn cách tự tử và để lại lời nhắn: "Con xin lỗi vì đã không hoàn thành được ước mơ của bố mẹ, làm bố mẹ thất vọng. Nhưng con đã trót rồi, con cũng có ước mơ, bố mẹ biết không con cũng từng mơ rằng con sẽ được học trường công an, ước rằng được mặc bộ quân phục ấy dù chỉ một lần.

Nhưng con biết thực lực của con đến đâu. Con học không giỏi từ nhỏ chắc bố mẹ đã biết. Nhưng con vẫn luôn nghĩ rằng phải cố gắng lên nếu không sẽ phụ bố mẹ, làm bố mẹ buồn.

Con luôn suy nghĩ rằng phải đậu trường công an hay y cho bố mẹ vui lòng nhưng con thực sự rất mệt, con mệt lắm, con buông xuôi tất cả…".

Mùa thi học kỳ này thực sự là mùa đau đầu của các học sinh, sinh viên, vì họ không chỉ phải học cho điểm số của họ mà còn cho bố mẹ. Mỗi lần họp phụ huynh là một câu chuyện đau đầu, bữa cơm gia đình hôm đó cũng chẳng ngon như mọi khi. Phải đứng nhất lớp, nhất khối, nhất trường, phải được học sinh giỏi, phải thi đậu trường này, trường kia... không còn là áp lực vô hình nữa mà là áp lực hữu hình đè nặng lên những đứa con còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Một tài khoản có tên Huân Hoàng bình luận rằng: "Dịp gần Tết là sợ nhất, vừa là lúc thi học kỳ xong, biết điểm, đi họp phụ huynh. Rồi họ hàng khắp nơi đến khoe con cái, bố mẹ mình lại được một dịp mang ra so sánh. Áp lực điểm số luôn luôn nặng nề."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm