Những lý do khiến "sinh viên tình nguyện" bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người?

Hồng Anh - Design: Quang Dũng, Theo Helino 00:07 26/12/2018

Tình nguyện là hành động đẹp, xứng đáng được tôn vinh, nhưng chính sinh viên đã tự làm xấu đi hình ảnh đó bằng những hành động không mấy văn minh.

Trong bài viết điểm lại những vấn đề nóng nhất của sinh viên năm 2018, một lần nữa, chủ đề sinh viên tình nguyện lại trở thành đề tài bàn tán cực nóng trên khắp mạng xã hội, người khen có, kẻ chê có nhưng đa phần vẫn là câu chuyện: việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng. Chẳng ai chê trách công việc tình nguyện, không ai lên án sinh viên cả, vì đây là một việc làm thiêng liêng, cao cả, vì xã hội, thể hiện tinh thần biết nghĩ cho cộng đồng, biết nghĩ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Nhưng, chính một bộ phận không nhỏ đã biến tướng công việc tình nguyện khiến cho nó trở thành điều chẳng mấy hay ho trong mắt nhiều người. Một trong những nguyên nhân chính có thể kể ra như:

- Ở quê bố mẹ nghèo, làm nông, nghỉ hè không về phụ giúp bố mẹ lại thích đi tình nguyện giúp tận đẩu tận đâu. Đến tháng hết tiền lại gọi về xin xỏ bố mẹ!

- Phòng trọ bẩn, quần áo không giặt mà đi dọn dẹp, cày bừa, cuốc xới cho người khác như đúng rồi.

- Adua theo phong trào, đi để up ảnh sống ảo Facebook.

- Cứ nghĩ đi tình nguyện là được đi phượt miễn phí, auto có người yêu nên hội nhóm nào cũng đăng ký!

- Đi tình nguyện nhưng cái tâm không thiện chút nào, vì đi để lấy điểm rèn luyện.

- Đi đến đâu để lại tiếng xấu đến đấy, bị gọi là phá làng phá xóm, nào là làm ồn, xả rác bừa bãi, yêu đương nhăng nhít...

Xin nhấn mạnh lại một lần nữa là công việc tình nguyện rất đáng được tôn vinh, những người đi tình nguyện chân chính, cống hiến hết mình, hy sinh tuổi trẻ rất đáng ngưỡng mộ. Nhưng những người còn lại, xin đừng tự mình khoác lên tấm áo tình nguyện và làm vấy bẩn nó bằng những hành động không đẹp mắt! 

Dưới đây là những điều mà dân mạng mấy ngày nay đã liệt kê ra để phê phán một bộ phận các bạn trẻ không xứng đáng được gọi là sinh viên tình nguyện vì những điều họ làm không đẹp như hai chữ "tình nguyện". Mong rằng, họ đọc được và nhận ra, để những người làm tình nguyện chân chính có thể tiếp tục hành trình của mình, dùng tuổi trẻ cống hiến, giúp đời và giúp người!

Trước khi thương người dưng, phải chăng nên thương người thân của mình. Học phí của bạn ai  gửi? Tiền trọ của bạn ai đóng? Tiền ăn hàng ngày ở đâu ra?

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 1.

Nhà mình phải sạch cái đã mới nghĩ đến việc dọn dẹp cho người khác. Cầm chổi quét nhà cũng ngại nhưng sao bạn có thể lội bùn, lội đất làm đủ việc như một nông dân thực thụ ở một nơi xa lạ?

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 3.

Việc giáo dục, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân vẫn quan trọng hơn. Vì bạn dọn rác cho người ta một lần, người ta sẽ nghĩ lần khác bạn cũng đến dọn và cứ hồn nhiên xả rác, vẽ bậy thôi.

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 5.

Hãy đi tình nguyện vì cái tâm, vì trong bạn thực sự khát khao được giúp mọi người, nếu đi vì điểm rèn luyện, thì hãy đi một cách "tử tế", đừng để lại tiếng xấu nào cho những người còn lại. 

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 7.

Nếu như việc tình nguyện của sinh viên cũng đẹp như trên Facebook của họ thì chẳng ai dám trách cứ cả. Bỏ sống ảo qua một bên và thực sự hết mình giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy thích thú hơn là những cái like, thả tim.

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 9.

Thực ra thì sinh viên đi tình nguyện chỉ là phụ giúp chân tay, không hỗ trợ gì quá to tát về mặt vật chất. Nhưng suy nghĩ để dành tuổi trẻ, đợi khi giàu có đi giúp mọi người bằng cả tâm lẫn tiền cũng chẳng sai.

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 11.

Cán bộ lớp nên là người đi đầu, tuyên truyền đúng nghĩa cho việc tình nguyện của sinh viên để đừng bị nói là những người "đầu têu", biến tình nguyện thành việc làm vô bổ, khiến nhiều người khó chịu.

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 13.

Sinh viên nên đi làm thêm, để vừa có tiền vừa va chạm với thực tế cuộc sống. Nhiều trường vẫn không đánh giá cao việc làm thêm bằng việc tham gia hoạt động xã hội ở các câu lạc bộ trường lớp khiến cho sinh viên hết sức khó xử.

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 15.

Chốt lại, khi đã là sinh viên tình nguyện hãy làm việc để xứng đáng với 4 chữ cao quý đó. Bản thân bạn phải thực sự chu toàn rồi mới đi giúp người. Còn nếu khi chưa chu toàn, hãy cân bằng công việc gia đình, học hành với các công tác xã hội. Đừng để những người làm tình nguyện chân chính phải xấu hổ, bị đem ra bàn tán khắp nơi nữa.

Những lý do khiến sinh viên tình nguyện bị lên án, trở thành hoạt động vô bổ trong mắt nhiều người? - Ảnh 17.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm