Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học

Wang x Bi Kwon, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 31/10/2018

Đây là một trong số những ý kiến phản hồi lại quan điểm nếu sinh viên không đi làm thêm mà chỉ biết ngửa tay xin tiền bố mẹ là những người kém cỏi, sau này chẳng thể thành công.

Sinh viên làm thêm, nhắc đến cụm từ này chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến những công việc chân tay nhẹ nhàng đúng không? Thực tế hiện nay có rất nhiều công việc làm thêm hấp dẫn, lương cao, cơ hội thăng tiến tốt nhưng một bộ phận không nhỏ sinh viên vẫn chọn đi làm bưng bê, phục vụ... hay những việc chân tay tương tự tốn thời gian mà mức lương chỉ ở khoảng 10, 12 đến 15 nghìn/giờ.

Một khía cạnh khác của công việc làm thêm là sinh viên đang quá đắm chìm vào việc kiếm tiền, quên mất đi trách nhiệm chính của bản thân là học, là lấy được bằng, là ra trường đúng hạn. Những ai đang học rồi bỏ ngang để theo học một ngành mới hay đi làm luôn không phải là chuyện đáng khuyến khích nhưng ít ra họ đã tìm ra đam mê thực sự của bản thân. Tuy nhiên nhiều sinh viên làm thêm suốt 4 năm những công việc tay chân mà đáng ra mình chỉ nên trải nghiệm 1, 2 năm đầu. Họ miệt mài trong đó, lãng quên mất việc học, để khi bạn bè ra trường hết họ vẫn chưa tốt nghiệp!

Vấn đề nữa cũng được mang ra tranh cãi không kém phần gay gắt là những người không đi làm thêm, chỉ biết xin tiền bố mẹ phải chăng là những người kém cỏi, sau này khó thành công. Nói thẳng ra không phải sinh viên nào cũng nghèo, không phải ai cũng thiếu thốn, nhiều người đi làm thêm vì tiền, vì trang trải cuộc sống, nhưng có những người làm cho đỡ buồn chân tay, làm để tiếp xúc xã hội và có cả những người không muốn đi làm thêm, họ chỉ muốn chú tâm học hành, nghiên cứu hoặc theo đuổi một đam mê, một sở thích nào đó của bản thân.

Bưng bê, chạy bàn hay bất cứ công việc gì đều có những cái hay của nó, mỗi thứ học được một điều khác nhau. Tuy nhiên những công việc này chỉ nên làm 1, 2 năm đầu, sinh viên năm 3, năm 4 nếu không dành thời gian học thì nên làm những việc liên quan đến chuyên ngành sau này ra trường.

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 1.

Nhìn lũ bạn đi làm thêm từ năm 1, nào là bưng bê, phục vụ, bán hàng, rửa chén bát... thấy phục họ lắm. Nhưng chẳng hiểu sao lễ tốt nghiệp chỉ có mấy đứa được nhận bằng ?! Đam mê kiếm tiền quên cả học đáng không?

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 3.

Bố mẹ cũng chẳng muốn con cái bỏ bê học hành đi làm thêm những công việc chân tay 12, 15k/h đâu. Nếu đã làm thêm thì làm những việc cho đáng với công sức bỏ ra.

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 5.

Đúng là không nên dạy con nhà giàu cách tiêu tiền. Không thiếu những sinh viên sinh ra trong gia đình khá giả, giàu có, họ chẳng cần đi làm thêm để kiếm 2, 3 triệu đồng mỗi tháng như nhiều người. Đừng đánh đồng giữa việc không đi làm thêm và năng lực hay tương lai của ai cả.

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 7.

Không đi làm thêm vì ngành học quá bận, vì không có thời gian chứ ai chẳng muốn kiếm tiền đỡ đần bố mẹ.

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 9.

Nếu bạn đi làm chỉ vì tiền thì nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để không bị bắt nạt. Công việc chân tay thì dễ bị chèn ép về sức lực, công việc trí óc thì dễ bị "hành" cho stress.

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 11.

Đến khi bạn bị buộc thôi học thì bố mẹ ở nhà sao vui nổi. Thà lúc đó bạn đã có trong tay một công việc tàm tạm, lương ổn thì còn đỡ, còn lúc đó vẫn ngày 12 tiếng đi làm công việc chân tay thì nên xem lại bản thân mình.

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 13.

Đừng học theo Bill Gates bỏ học, vì không phải ai cũng có bộ óc thiên tài như ông ấy. Nếu đã mất công học đến năm 3, năm 4 thì nên cầm chắc tấm bằng trong tay. Vì đi làm thêm những công việc với đồng lương ít ỏi mà bị đuổi học thì xót lắm.

Sinh viên nếu nhà không quá khó khăn thì đừng nên đi làm thêm bưng bê, phục vụ 12k/h đến mức ảnh hưởng việc học - Ảnh 15.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm