Tranh cãi gay gắt: Sinh viên năm 3, năm 4 còn ngửa tay xin tiền bố mẹ thì ra trường chẳng thể thành công nổi

Tuyết Biết, Theo Helino 11:11 27/10/2018

Một bên cho rằng sinh viên chỉ nên học, bố mẹ nuôi là chuyện bình thường. Một bên phản đối chuyện ngày nay có quá nhiều cơ hội đi làm mà vẫn ngửa tay xin tiền bố mẹ là kém cỏi.

Đời sinh viên chắc chắn không chỉ có học, còn rất nhiều thứ bên cạnh cần phải làm để trau dồi bản thân như tham gia hoạt động xã hội để nâng cao kỹ năng mềm, đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống, đỡ đần cho bố mẹ. Dù việc học được ưu tiên hàng đầu nhưng với kinh nghiệm của nhiều người thành công trên thế giới thì chỉ biết học thôi khó mà ra đời đương đầu với sóng gió được.

Tranh cãi gay gắt: Sinh viên năm 3, năm 4 còn ngửa tay xin tiền bố mẹ thì ra trường chẳng thể thành công nổi - Ảnh 1.

Sinh viên năm 3, năm 4 không đi làm thêm có phải kém cỏi không?

Cũng chính vì lẽ đó mà khi một thành viên bày tỏ quan điểm về việc sinh viên năm 3, năm 4 vẫn còn ngửa tay xin tiền bố mẹ đã nhận được rất nhiều sự tranh cãi của dân mạng. Mỗi người một ý, ai cũng có lý lẽ riêng, ai cũng đưa ra những dẫn chứng rất thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình. Nguyên văn bài chia sẻ như sau:

Mình thấy khá buồn cười là nhiều bạn sinh viên chẳng chịu đi làm thêm, lúc nào cũng nghĩ mình đang đi học nên phải sống bằng tiền của bố mẹ.

Thời mình còn đi học, từ năm thứ 2 đã bắt đầu bưng bê ở quán cơm bụi, sau thì xin vào cafe và được lên quản lý. Từ khi đi làm thêm, chỉ dám xin tiền học phí của bố mẹ, còn lại tự lo hết. Đến năm 3, năm 4 tự lập hoàn toàn, thỉnh thoảng còn mua quà về biếu bố mẹ.

Cảm giác mỗi lần gọi về nhà bảo bố gửi tiền lên rất ngại. Bố chủ động thì không sao nhưng nhiều tháng bố quên, hoặc ở nhà túng thiếu không chuẩn bị kịp là trên này lại nhịn đói vì chẳng dám mở miệng giục. Nhiều lần như thế khiến mình quyết tâm đi làm thêm. Tuy hơi vất vả một chút nhưng học được nhiều thứ lắm.

Giờ sinh viên đầy việc để làm, nhiều bạn còn làm fulltime khi còn đi học. Mấy bạn năm 3, năm 4 còn ngửa tay xin tiền bố mẹ nói thẳng ra là khá kém cỏi, sau này ra đời cũng thụ động, khó thành đạt lắm. Ngoài 20 tuổi chí ít cũng phải tự lo cho mình bữa ăn hàng ngày, xin bố mẹ tiền đóng học hay khoản nào quá lớn thôi.

Tranh cãi gay gắt: Sinh viên năm 3, năm 4 còn ngửa tay xin tiền bố mẹ thì ra trường chẳng thể thành công nổi - Ảnh 3.

Cơ hội việc làm cho sinh viên bây giờ quá nhiều

Mấy dòng chia sẻ này hình như đã "chạm đúng chỗ ngứa" nên không chỉ sinh viên đang theo học mà nhiều người ra trường cũng "nhảy" vào comment. 2 phe rõ ràng được chia ra: Một bên ủng hộ quan điểm trên, một bên cho rằng sinh viên lo học tốt cái đã, việc khác tính sau.

Tâm Thành: "Thầy mình dạy rằng học trên trường là học kiến thức nền, còn đi làm là vận dụng vào thực tiễn, không đi làm thì chẳng lớn được. Tiền là một chuyện, mà những kỹ năng khác học hỏi được đáng quý hơn."

Nguyễn Hải Anh: "Cách đây 5 năm, khi còn là sinh viên mình cũng vật mặt đi làm thêm. Ra trường rồi mới thấy thời đó mình "trâu bò" thế nào. Nhưng mà đáng, khi tốt nghiệp trong CV đã đầy đủ kinh nghiệm, xin việc dễ hơn mấy đứa cùng lớp."

Tài khoản An Thinh cho biết: "Ôi cái cảm giác xin tiền cha mẹ đáng sợ lắm, không xin thì không có ăn, mà xin thì ngại. Ở nhà nông thôn có khá giả gì đâu. Vậy nên có cơ hội là mình đi làm thêm luôn, học hành tuy có vất vả hơn nhưng tự túc là hạnh phúc."

Tranh cãi gay gắt: Sinh viên năm 3, năm 4 còn ngửa tay xin tiền bố mẹ thì ra trường chẳng thể thành công nổi - Ảnh 4.

Ngửa tay xin tiền bố mẹ khi còn đi học liệu có vô dụng?

Còn bên phe phản đối thì cho rằng: "Nhiều người thích nghiên cứu thì họ tập trung học. Đi làm thêm mà bỏ bê việc học rồi cuối cùng không ra trường được hay chỉ đủ tiền đóng tiền học lại cũng bằng không."

Nguyễn Mây: "Gia đình đã cho con cái ăn học thì nuôi hết đại học là chuyện bình thường mà. Năm 3, năm 4 chứ ra trường rồi xin bố mẹ tiền có sao đâu. Sau này thành công đền đáp lại là được."

Trần Trang: "Nhiều ngành vất vả lắm, như học Y Dược hay Luật thời gian đâu đi làm thêm nữa. Xin được đi thực tập là tốt rồi."

Ngọc Hằng: "Không thể đánh đồng là sinh viên xin tiền bố mẹ thì kém cỏi được. Họ học giỏi, kiến thức chắc, sau này ra trường thành công hơn người khác thì sao?"

Nguyễn Nguyên: "Trách là trách mấy bạn ăn chơi, đàn đúm không chịu học hành, làm thêm còn bịa ra các khoản để xin tiền bố mẹ."

Tranh cãi gay gắt: Sinh viên năm 3, năm 4 còn ngửa tay xin tiền bố mẹ thì ra trường chẳng thể thành công nổi - Ảnh 5.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Bạn có đang xin bố mẹ tiền phụ cấp hàng tháng không?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm