Video 360 độ sẽ là tương lai của ngành giải trí, khởi đầu từ những thiết bị như Gear 360

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 17/08/2017

Các video xoay được 360 độ đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, đó là nhờ hai nền tảng Facebook và YouTube cuối cùng cũng đã chấp nhận cho người dùng đăng tải định dạng này.

Sự mới lạ của nó đã khiến một video đơn giản thôi cũng đã có hàng triệu view và càng ngày càng nhiều các trang tin, trang giải trí chạy theo xu hướng thời thượng này. Đây được dự đoán sẽ là xu hướng sản xuất video trong 10 năm tới.

Khi nội dung 360 độ do chính người dùng tạo ra

Phải có một lý do nhất định khiến cho mạng xã hội tràn ngập những camera quay được 360 độ. Ấy chính là sự trỗi dậy của Thực tế Ảo – Virtual Reality. Công nghệ mới này cho phép người dùng hoàn toàn đắm mình vào trong một thế giới ảo khác, nơi đó họ có thể xem phim, chơi game, nghe nhạc – một không gian khép kín cho phép bạn bỏ lại cái thực tại nhàm chán, ngày nào cũng gặp đằng sau.

Xem video 360 độ bằng một bộ thiết bị VR sẽ cho bạn cảm giác mình đang đứng trong cái video ấy. Bạn có tưởng tượng ra trải nghiệm ấy sẽ thú vị nhường nào không? Những người đã, đang và sẽ đưa ra quyết định sở hữu một bộ thiết bị thực tế ảo sẽ có nhu cầu xem video 360 độ rất cao, và thị trường cần phải đáp ứng được nhu cầu ấy.

Video 360 độ sẽ là tương lai của ngành giải trí, khởi đầu từ những thiết bị như Gear 360 - Ảnh 1.

Ảnh: Samsung

Đó là lúc các camera quay phim 360 độ thực sự tỏa sáng. Những studio chuyên nghiệp, những nhà làm phim sẽ phải chú trọng vào sản xuất những video 360 độ - định dạng video của tương lai này. Thậm chí, họ sẽ phải có sản phẩm tung ra HÀNG NGÀY.

Hãy cứ tưởng tượng: bạn xem video 360 độ trong nền tảng VR của một YouTuber nào đó, bạn sẽ thấy rằng mình đang ngồi ngay tại đó với họ; bạn sẽ thực sự trải nghiệm cảm giác đi du lịch khi ngồi xem video người khác quay trong chuyến đi của mình; bạn sẽ trải nghiệm một sự kiện trực tiếp mà không cần có mặt tại đó.

Đó là bước cách mạng của phim ảnh và truyền hình

Bạn luôn mong ước được bước vào trong bộ phim yêu thích của mình, được đứng bên cạnh họ để mà chiêm ngưỡng bộ phim tới từng chi tiết nhỏ. Điều đó sẽ khả thi với công nghệ video 360 độ được xem bằng công cụ thực tế ảo. Trải nghiệm xem phim thay đổi có lẽ sẽ t hay đổi luôn cả thói quen xem phim của bạn: không cần phải chen chúc ra rạp để thưởng thức bộ phim yêu thích, bởi bạn có thể xem ngay tại nhà mà lại vui thích hơn gấp nhiều lần.

Hiện tại thì công nghệ quay phim chưa với tới mức độ đó, ta chưa có một bộ phim “bom tấn” nào được quay với định dạng video 360 độ cả, nhưng với công nghệ này đang trên đà tiến lên, chỉ trong vòng 5 năm tới, ta sẽ có bộ phim dạng này đầu tiên.

Khi hàng triệu người sở hữu công nghệ thực tế ảo VR, thì ngành truyền hình cũng phải bắt kịp xu hướng, nếu không muốn bị bỏ lại. Lại một lần nữa tưởng tượng nhé: bạn sẽ ngồi ngay trước mặt người dẫn chương trình trong cái talkshow ưa thích của mình, chỉ có điều bạn không chạm vào họ được mà thôi.

Giá thành giảm dần, ngày càng dễ tiếp cận

Samsung đang được coi là người tiên phong cho lĩnh vực video 360 độ khi cho ra mắt Gear 360 với giao diện cực kỳ dễ dùng và mức giá hết sức hợp lý. Chỉ cần một chiếc điện thoại và Gear 360, người dùng đã có thể tự tạo nên vô vàn những nội dung video thú vị và độc đáo. Không cần phải là một tay sáng tạo video chuyên nghiệp, chỉ cần bạn có đam mê, bạn cũng có thể giúp người khác cảm nhận được những gì chính bạn đã trải nghiệm thông qua những đoạn video 360 độ quay bằng Gear 360.

Video 360 độ sẽ là tương lai của ngành giải trí, khởi đầu từ những thiết bị như Gear 360 - Ảnh 2.

Gear360 của Samsung có giá chưa tới 5 triệu (ảnh: CNET)

Và cuối cùng, sẽ là cuộc gọi từ phương xa về nhà thông qua Skype 360 độ

Nhớ nhà? Nỗi nhớ quê hương da diết của một người con đi học, đi làm xa xứ luôn hiện hữu? Một cuộc gọi thường, một cuộc gọi video không đủ cho bạn?

Tương lai của công nghệ sẽ giúp đỡ bạn vơi bớt nỗi buồn ấy: nó sẽ đưa bạn ngồi ngay cạnh những người thân của mình, có một cuộc trò chuyện thân mật như thể bạn đang ngồi ngay tại nhà vậy. Tương lai của cuộc gọi video là đây: một cuộc trò chuyện được thực hiện bằng video 360 độ, trong một không gian thực tế ảo.

Như đã nói ở trên, với giá thành hợp lý và dễ sử dụng, Gear 360 chính là công cụ kết nối người thân ở xa lại với nhau một cách dễ dàng.

Đó chính là tương lai của ngành giải trí. Nó đang tiến hóa thêm “trải nghiệm thực tế ảo”, với sự trợ giúp của các camera quay phim 360 độ. Bắt đầu bằng những thiết bị quay video 360 độ như Samsung GearVR, chính người dùng sẽ đưa ngành giải trí lên một tầm cao mới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tổng thống nghèo nhất thế giới: Ở nhà xiêu vẹo, đi xe cũ, dinh thự cho dân nghèo tá túc

    “Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi cảm thấy mình cực kỳ giàu có”. Đó là lời chia sẻ của ông Jose Mujika, Cựu Tổng thống Uruguay.
  • Đọc thêm