Vị vua La Mã nhọ nhất hành tinh: cố tình kết liễu đời mình bằng thuốc độc nhưng cơ thể lại kháng độc

Bảo Nhi Spiderum, Theo Helino 14:00 16/06/2018

Ngày xưa, vua Mithridates VI của xứ Pontus được mệnh danh là "Vua thuốc độc", vì ông tự bắt mình uống thuốc độc mỗi ngày để cơ thể có khả năng miễn nhiễm với độc dược.

Vị vua tập... uống thuốc độc

Ngày xưa, vua Mithridates VI của xứ Pontus được mệnh danh là "Vua thuốc độc". Ông tập uống thuốc độc để cho cơ thể có khả năng miễn dịch.

Vị vua La Mã nhọ nhất hành tinh: cố tình kết liễu đời mình bằng thuốc độc nhưng cơ thể lại kháng độc - Ảnh 1.

Vua Mithridates VI sinh ra tại Sinope (Thổ Nhĩ Kỳ) và là con trai của quốc vương Mithridates V - người trị vì vương quốc Pontus lúc bấy giờ

Vào năm 120 TCN, quốc vương Mithridates V bị ám sát bằng thuốc độc bởi những kẻ lạ mặt trong một bữa tiệc hoàng gia. Vương quốc Pontus lâm vào cảnh không có người cai quản, bởi cả Mithridates VI và người em của mình là Chrestus, đều còn quá nhỏ để nắm giữ ngai vàng.

Thân mẫu của ông, bà Laodice VI trở thành người nắm quyền tạm thời. Laodice VI muốn em trai của Mithridates VI trở thành người nối dõi, và nếu điều này thành hiện thực thì rất có khả năng sẽ xảy ra nội chiến. Cách duy nhất để mọi việc êm xuôi là bà phải giết người con cả Mithridates VI.

Do đó, Mithridates VI đã phải ẩn mình một thời gian cho đến khi đủ khả năng giành lại ngai vàng.

Vị vua La Mã nhọ nhất hành tinh: cố tình kết liễu đời mình bằng thuốc độc nhưng cơ thể lại kháng độc - Ảnh 2.

Mithridates VI trên đồng xu vương quốc Pontus cổ đại

Trong khoảng thời gian này, Mithridates VI lo ngại rằng mình sẽ gặp kết cục giống người cha xấu số. Vì vậy, ông đã tôi luyện để cơ thể có khả năng miễn nhiễm với độc dược. Mỗi ngày, ông đều uống thuốc độc với một liều lượng nhỏ, không gây tử vong để cơ thể có thể kháng lại các loại thuốc độc.

Ông tin rằng bằng cách này, cơ thể ông sẽ tăng sức đề kháng, dần dần có khả năng chống chọi với mọi loại độc tố của kẻ thù. Không những vậy, ông còn nghiên cứu rất nhiều về thảo dược và sáng chế ra một loại thuốc giải có tên "Thuốc giải độc vạn năng - Mithridatium" có tác dụng cho tất cả các loại thuốc độc.

Vị vua La Mã nhọ nhất hành tinh: cố tình kết liễu đời mình bằng thuốc độc nhưng cơ thể lại kháng độc - Ảnh 3.

Lo ngại rằng mình sẽ gặp kết cục giống người cha xấu số, Mithridates VI đã tôi luyện cho cơ thể có khả năng miễn nhiễm với độc dược bằng cách uống thuốc độc mỗi ngày

Vào khoảng năm 116 đến năm 113 TCN, Mithridates VI trở về quê nhà Sinope để giành lại ngôi vua. Ông bắt giữ và tử hình cả mẹ và em trai mình để chắc chắn rằng không ai dám tranh giành quyền lực với ông.

Sau khi giành lại những thứ vốn thuộc về mình, ông vua mới bắt đầu công cuộc mở rộng bờ cõi nhằm gây dựng đất nước giàu mạnh.

Tuy nhiên, trong khi vị vua quá cố trước đây luôn giữ mối quan hệ đồng minh với La Mã, Mithridates VI lại có hành động gây hấn với họ trong khoảng thời gian ông trị vì.

Mithridates VI có tham vọng muốn kiểm soát toàn bộ biển Đen và vùng Tiểu Á rộng lớn, nơi mà người La Mã đang cai trị.

Điều đó đã châm ngòi cho cuộc chiến tàn bạo giữa Pontus và La Mã, kéo dài đến 4 thập kỷ. Mithridates  VI trở thành nỗi khiếp sợ và cũng là kẻ thù đáng gờm nhất của đế chế La Mã.

Vị vua La Mã nhọ nhất hành tinh: cố tình kết liễu đời mình bằng thuốc độc nhưng cơ thể lại kháng độc - Ảnh 4.

Mithridates VI trở thành nỗi khiếp sợ và cũng là kẻ thù đáng gờm nhất của đế chế La Mã

Nhưng cuối cùng, Mithridates  VI vẫn thất bại. Ông buộc phải vượt Biển Đen, rút lui về vùng đất phía bắc. Ông cố gắng lập ra một đội quân mới, nhưng cách chiêu mộ binh lính của ông quá hà khắc. Điều này đã dẫn đến cuộc nổi loạn của người bản địa chống lại ông.

Mất hết tất cả, Mithridates VI chọn cho mình cái chết danh dự, bằng cách tự tử bằng thuốc độc. Trớ trêu thay, cơ thể của ông thật sự miễn nhiễm với độc tố khi lượng độc đủ gây tử vong với người khác cũng không thể giết chết ông.

Do vậy, ông đành phải chết một cách đau đớn hơn. Theo nhà sử học Appian, Mithridates  VI đã kết liễu đời mình bằng một thanh kiếm của người lính thân cận. Mặt khác, nhà sử học Cassius Dio lại cho rằng, Mithridates  VI không rút kiếm tự vẫn mà đã chết dưới tay quân nổi loạn.

Nguồn: The Vintage News

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dễ Đến Dễ Đi (Special Live Stage) - Quang Hùng MasterD | HOT14 Live Countdown

    Đến với HOT14 Live Countdown, Quang Hùng MasterD đã có sân khấu live đặc biệt với bản hit "Dễ Đến Dễ Đi". Đây là ca khúc đã giúp nam ca sĩ đạt nhiều thành tích ấn tượng trên HOT14 và mang về lượng fan Thái Lan cực kỳ đông đảo!
  • Đọc thêm