Thị trường hoa quả mùa đông, nhất là dịp cận Tết ngày càng sôi động. Đây cũng là lúc vào mùa cam canh, quýt hoặc các giống quýt Thái. Màu sắc quả vàng cam óng ả, căng mong nhìn rất ngon mắt. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên mua những loại quả còn cuống kèm lá xanh, đây là bí quyết của những bà nội trợ thông thái.
Cam canh hay quýt là những loại quả được ưa chuộng vì vị ngọt dịu, thơm mát. Chúng không chỉ giàu vitamin C và chất xơ, mùa đông hanh khô lạnh mà ăn các loại quả họ cam quýt này không chỉ giúp cấp ẩm mà còn giúp đẹp da. Nhất là mùa đông miền Bắc khiến da dẻ hanh khô, thô ráp cần bổ sung độ ẩm thường xuyên.
Ảnh minh họa.
Hấp dẫn về hình thức: Lá cam canh có màu xanh đậm, mang lại cảm giác tươi, có thể làm tăng sức hấp dẫn của quả. Điều này không chỉ giúp người bán có thể thu hút được người mua mà ngay cả người mua cũng phân biệt dễ dàng hơn loại quả tươi hay không tươi.
Tác dụng bảo quản: Lá cam canh tươi cùng cuống có thể kéo dài tuổi thọ của quả và duy trì độ tươi. Chúng bảo vệ trái cây khỏi những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn và mầm bệnh. Cam canh còn nguyên cành và lá sẽ làm giảm sự mất nước trong quả và có thể bảo quản được lâu hơn. Bởi vậy, khi mua các loại quả này, nên mua loại có đủ cuống, lá để đảm bảo độ tươi.
Giảm xóc và chống va chạm: Khi mua cam canh về, nếu mua với số lượng nhiều sẽ được đóng gói trong thùng xốp để tránh va đập khiến quả bị dập nát. Nhưng mua với số lượng ít không có thùng xốp thì việc có lá sẽ giúp hạn chế sự va chạm là hư hỏng quả. Đương nhiên, khi quả được bảo quản tốt hơn thì sẽ bán được nhanh chóng với giá tốt hơn.
Ảnh minh họa.
1. Hình thức bên ngoài: Quan sát xem bề ngoài của quả có đầy đặn, mịn màng và không có vết lõm hoặc đốm rõ ràng hay không. Ngoài ra, chúng phải có vỏ màu cam sáng, chứng tỏ quả đã chín. Không nên chọn những quả có vỏ héo beo hoặc có lỗ kim châm trên vỏ quả. Những loại quả không có cuống và lá có khả năng không được tươi, hãy cảnh giác khi mua những quả này. Chúng có thể vẫn tươi nhưng sẽ không tươi và ngọt như quả còn cuống, lá.
2. Kích thước và trọng lượng: Chọn quả có kích thước phù hợp, quả lớn thường mọng nước hơn. Cố gắng chọn những quả tương đối nặng, điều này cho thấy chúng có nhiều nước hơn.
3. Mùi: Ngửi quả thấy có mùi thơm ngọt ngào rõ ràng là dấu hiệu cam đường canh hoặc quýt đã chín, chúng còn thoang thoảng mùi tinh dầu the mát. Tránh chọn những quả không có mùi thơm hoặc mùi ôi.
4. Lá: Lá cam canh, quýt phải có màu xanh đậm, khỏe mạnh và nguyên vẹn. Màu vàng hoặc héo trên lá có thể là dấu hiệu cho thấy quả đã cũ hoặc kém chất lượng.
5. Khả năng đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả, nếu quả hơi đàn hồi và không mềm nhũn nghĩa là quả đã chín và tươi.
Ảnh minh họa.
Trong ngày Tết, cam quýt được nhiều người lựa chọn để bày trên bàn thờ , trong mâm ngũ quả và trên bàn tiếp khách để cầu may. Khi chọn cam quýt để bày trên bàn thờ cũng cần lưu ý vài điều.
- Cam đường canh hay quýt bày trên bàn thờ cần chọn loại quả mới hái, tươi tắn có đủ cuống và lá xanh. Chính vì để trên bàn thờ có thắp hương nên lá có thể nhanh héo, bởi vậy chọn quả càng tươi càng tốt.
- Cam đường canh và quýt bày trên bàn thờ nên chọn loại có cả cành chùm sẽ đẹp hơn, tạo được cảm giác sung túc, đủ đầy. Nếu không tìm mua được, có thể bày quả rời nhưng nhất định phải có cuống và lá hoặc lộc non kèm theo hoa càng đẹp.
- TUYỆT ĐỐI không bày quả héo hoặc ủng lên trên bàn thờ, quả không có cuống bị rách vỏ hoặc kim châm cũng loại bỏ.