Vì sao Lai Châu lại có mưa đá dày đặc chưa từng có, phủ trắng khắp nơi như tuyết?

Ngọc Thắng, Theo Nhịp Sống Việt 17:50 03/03/2020

Ông Hải cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu tạo vùng hội tụ gió trên cao đã phát triển mạnh khiến một số tỉnh miền Bắc xảy ra mưa đá với số lượng rất lớn.

Liên quan đến tình hình mưa đá ở tỉnh Lai Châu, ngày 3/2, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lào Cai cho biết, đã tìm ra nguyên nhân xảy ra hiện tượng này.

Theo ông Hải, do đêm qua và sáng nay các tỉnh miền Bắc có đợt không khí lạnh từ Trung Quốc tràn về tăng cường yếu tạo vùng hội tụ gió trên cao phát triển mạnh.

Hình ảnh mưa đá vào sáng nay ở Lai Châu.

"Mây đối lưu phát triển mạnh vượt qua nhiệt độ thấp tạo thành mưa đá. Hiện tượng mưa đá ở Lai Châu là chưa từng thấy từ trước tới nay bởi số lượng mưa đá rất lớn", ông Hải thông tin.

Ông Hải dự báo, thời tiết tối nay và ngày mai tại các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục có hiện tượng hội tụ gió trên cao phát triển mạnh hơn nguy cơ cao vẫn tiếp tục xảy ra mưa đá, giông lốc.

Nói thêm về vụ việc này, ông Phàn A Long, Chủ tịch UBND xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết, vào khoảng 8h40 phút sáng 3/2 trên địa bàn xã xảy ra tình trạng mưa đá. Đến khoảng 9h20 phút thì tạnh mưa.

Vì sao Lai Châu lại có mưa đá dày đặc chưa từng có, phủ trắng khắp nơi như tuyết? - Ảnh 2.

Cơn mưa đá lịch sử ở huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Theo đó, cơn mưa đá đã phủ dày đặc khắp nơi từ sân nhà ra đường phố. Đá đóng lại thành 1 lớp dày trắng xóa như tuyết, nhiều người chia sẻ đây là cơn mưa đá lớn chưa từng thấy tại địa phương này.

Không những thế, cũng theo hình ảnh được người dân Lai Châu chia sẻ, mưa đá còn phá hoại không ít rau màu và tài sản của người dân.

Cũng do mưa đá, việc đi lại, tham gia giao thông đã gặp nhiều khó khăn hơn do trơn trượt. Một số người cho rằng có lẽ phải chờ trời nắng để đá tan ra thì sinh hoạt của người dân mới có thể trở về như cũ.

Vì sao Lai Châu lại có mưa đá dày đặc chưa từng có, phủ trắng khắp nơi như tuyết? - Ảnh 3.

Mưa đá làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

“Trên địa bàn thường xuyên xảy ra mưa đá nhưng chưa trận mưa nào các viên đá to và dày như trận mưa này. Đây là trận mưa đá lịch sử, viên đá to như quả trứng vịt, phủ dày khoảng 20cm.

Hầu hết những gia đình lợp mái fibro xi măng đều bị thủng, nhiều cây ăn quả bị hư hại. Mưa đá trải đều, phủ kín mặt đất và có nơi dày hơn 20cm”, ông Long nói.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm