Vì sao đứa trẻ được nuôi dạy bởi người mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường nhút nhát, lầm lì? - Đây là 2 lý do cực kỳ thuyết phục!

Ứng Hà Chi, Theo Thể thao văn hóa 21:52 21/03/2023

Một người mẹ nói nhiều, giỏi giao tiếp chưa chắc đã là điều tốt đối với quá trình khôn lớn của trẻ.

Một cô giáo nọ tại Trung Quốc có tâm sự: Trong nhiều năm công tác, cô ấy phát hiện ra những bà mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường nuôi dạy nên những đứa trẻ không tốt. Cô gặp rất nhiều phụ huynh kiểu này. Họ rất giỏi trong giao tiếp, năng nổ trong các hoạt động trường lớp của con.

Đôi khi vì sự nhiệt tình của họ khiến cô cảm thấy bị làm phiền. Cô rất sợ những cuộc gọi của phụ huynh bởi họ nói rất nhiều, trình bày dài dòng. Chỉ cần có vấn đề nhỏ là họ gọi điện cho cô lập tức, bất kể đó là vào buổi trưa hay đêm khuya. Điều này khiến cô cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.

Vì sao đứa trẻ được nuôi dạy bởi người mẹ khéo ăn, khéo nói thường nhút nhát, lầm lì? - Đây là 2 lý do cực kỳ thuyết phục! - Ảnh 1.

Có bao giờ bạn thắc mắc những đứa trẻ có người mẹ "khéo ăn, khéo nói" nhưng lại lầm lì, nhút nhát?

Tuy nhiên, trái ngược với sự hoạt bát, năng động của người mẹ, con cái của họ lại khá trầm tính, nhút nhát, thậm chí nếu không muốn nói là chậm chạp. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cơ sự trên? Chúng ta đều tưởng rằng, đáng lẽ ra đó phải là những đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn, hiếu động và giao tiếp tốt.

Trước vấn đề này, một vị chuyên gia giáo dục đã chỉ ra 2 điều đáng lưu ý sau đây.

Người mẹ "khéo ăn, khéo nói" vô tình lấn áp khiến con mất tính tự lập

Những bà mẹ giao tiếp giỏi thường là người có tính cách mạnh mẽ. Họ quen với việc chỉ đạo mọi việc trong gia đình. Và ngay cả khi ở ngoài xã hội, họ cũng muốn mọi người phải tuân theo ý kiến của mình.

Chính vì tính cách này nên trong giáo dục con cái, họ cũng thay con làm mọi việc. Nghĩa là ngay cả trong việc suy nghĩ, họ cũng không cho con có quyền tự do. Họ suy nghĩ giúp con, thực hiện giúp con mà không quan tâm đến tâm trạng, nguyện vọng của con. Họ coi đây là điều hiển nhiên.

Kiểu mẹ này luôn có hành động mạnh mẽ và thường đạt hiệu quả cao trong công việc. Nhưng đối với trẻ, trẻ cần được tự do tìm tòi, khám phá, sáng tạo và nhận kết quả, dù là chưa tốt. Nhưng những bà mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường tước đi quá trình này của con. Họ không để con có không gian tự phát triển.

Dưới phương pháp giáo dục độc hại này, đứa trẻ mất đi khả năng suy nghĩ và sáng tạo. Trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn, luôn vâng lời nhưng chẳng có chính kiến. Một đứa trẻ như vậy có nguy cơ trở nên vô dụng, vô tình bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc đời.

Vì sao đứa trẻ được nuôi dạy bởi người mẹ khéo ăn, khéo nói thường nhút nhát, lầm lì? - Đây là 2 lý do cực kỳ thuyết phục! - Ảnh 2.

Người mẹ "khéo ăn, khéo nói" vô tình lấn áp khiến con mất tính tự lập

Người mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường không chú ý giao tiếp với con cái

Những người phụ nữ luôn tràn đầy năng lượng, nói rất nhiều trong nhà, không kể ngày đêm chỉ gây ra một loại ô nhiễm tiếng ồn. Điều này khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, bực bội và muốn trốn tránh mẹ.

Đồng thời, người giỏi giao tiếp thường rất coi trọng cảm xúc và thể diện của bản thân. Họ có khát vọng thể hiện bản thân mạnh mẽ nhưng khó giữ bình tĩnh để lắng nghe người khác. Vì vậy, khi họ trò chuyện, con cái họ thường im lặng.

Mối quan hệ giữa mẹ và những đứa trẻ bị mất cân bằng, gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Một khi không có sự giao tiếp hiệu quả, trẻ sẽ trở nên xa cách, thậm chí là có tâm lý chống đối.

Nguồn: 163.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày